Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:43 PM (GMT+7)

Mô hình bón phân NPK cho cây chè

authorPGS-TS Mai Quang Vinh Thứ Ba, ngày 13/10/2015 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mô hình này đã góp phần thay đổi tập quán canh tác cũ của người dân, nâng cao trình độ thâm canh, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật, góp phần tăng năng suất, sản lượng, tăng giá trị và hiệu quả trên một đơn vị diện tích.

   

Sở NNPTNT Phú Thọ và Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình “Bón phân chuyên dùng Văn Điển cho chè kinh doanh, có cây che bóng năm 2015” tại 2 huyện: Thanh Ba (xã Vân Lĩnh, quy mô 3ha, 4 hộ tham gia) và Thanh Sơn (xã Võ Miếu, quy mô 2ha, 3 hộ tham gia). Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của cán bộ ngành nông nghiệp và đông đảo bà con nông dân của 6 huyện chuyên trồng chè.

Giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất

Báo cáo tại hội thảo cho thấy, nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành trong chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nên đến nay, mô hình bón phân Văn Điển cho nương chè kinh doanh, có cây che bóng đạt kết quả khá tốt, hiệu quả cao hơn so với các mô hình sản xuất theo phương pháp thông thường.

Các đại biểu đều nhất trí cho rằng mô hình này đã và đang giúp cho cây chè sinh trưởng phát triển khỏe, búp chè lên đều, năng suất và chất lượng búp tăng, phát triển cân đối về bộ rễ, thân lá và mật độ búp, đặc biệt tỷ lệ búp mù xoè giảm đi rất nhiều. Ngoài ra mô hình còn giúp cây chè tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi.

 mo hinh bon phan npk cho cay che hinh anh 1

Thu hoạch chè tại  Thanh Ba (xã Vân Lĩnh, Phú Thọ).  Ảnh:  I.T   

Cụ thể, mô hình chè sử dụng phân NPK 4.1.2 Văn Điển lá chè có màu xanh như lá gừng, không xanh đậm như bón phân khác, đặc biệt lóng búp vươn dài, mật độ búp nhiều, trọng lượng búp nặng, phiến lá dầy. Các hộ nông dân xã Vân Lĩnh cho biết, tham gia mô hình chi phí bón phân Văn Điển là 13.140.000 đồng/ha, thuốc BVTV 940.000 đồng/ha; trên lô đối chứng chi phí bón phân theo tập quán cũ là 16.284.000 đồng/ha, thuốc BVTV 1.265.000 đồng. Tại Võ Miếu, chi phí phân bón Văn Điển cho 1ha là  9.855.000 đồng, thuốc BVTV 975.000 đồng, trong khi ở lô đối chứng bón phân tiêu tốn 14.029.000 đồng (cao hơn 1,4 lần), thuốc BVTV 1.380.000 đồng. Nếu tăng lượng bón phân Văn Điển tương đương tiền bón phân tập quán, năng suất sẽ tăng hơn nữa.

Sức lan tỏa của mô hình

Các đại biểu cũng cho biết, mô hình này đã góp phần thay đổi tập quán canh tác cũ của người dân, nâng cao trình độ thâm canh, đẩy mạnh áp dụng TBKT, góp phần tăng năng suất, sản lượng, tăng giá trị và hiệu quả trên một đơn vị diện tích. Do áp dụng đồng bộ các tiến bộ KHKT, có sự hỗ trợ, hướng dẫn lẫn nhau trong sản xuất của các hộ nông dân nên chi phí đầu tư giảm, trong khi năng suất lại cao hơn, đồng đều hơn so với tập quán cũ, góp phần tăng thu nhập cho người trồng chè.

Sử dụng phân chuyên dùng Văn Điển chứa đầy đủ cân đối giữa N,P,K và các chất trung lượng CaO, MgO, SiO2, S và các chất vi lượng như sắt, đồng, Bo, mangan, kẽm, coban, molipden..., kết hợp với trồng cây che bóng đã giúp cải tạo đất, hạn chế rửa trôi, bốc hơi phân bón, cân bằng độ ẩm, sâu bệnh ít hơn, tạo môi trường thuận lợi cho cây chè phát triển. Đây cũng là một yêu cầu cấp thiết trong canh tác chè hiện nay.

Hội thảo cũng chỉ ra, trong quá trình thực hiện, một số nông dân chưa có kinh nghiệm sản xuất; khả năng tiếp thu về kiến thức khoa học, kỹ thuật nông nghiệp chưa đồng đều, một bộ phận nông dân chưa thực sự yên tâm, tin tưởng vào sự chỉ đạo của cán bộ kỹ thuật, còn thụ động trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên kết quả chưa đồng đều giữa các hộ.

Ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Phú Thọ cho biết, qua mô hình này, Sở sẽ tiếp tục chỉ đạo, có các chính sách hỗ trợ để nông dân mở rộng mô hình trong những năm tiếp theo, đồng thời đề nghị Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển tiếp tục hỗ trợ Phú Thọ thực hiện việc bón thử nghiệm tiếp trong năm 2016 và xây dựng đại lý cung ứng phân bón kịp thời cho nông dân, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ và các huyện tăng cường khuyến cáo nông dân trồng chè sử dụng phân bón chuyên dụng của công ty cho cây chè.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...