Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 04:40 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 14/12/2013 08:12 AM (GMT+7)

Mô hình “Làng Mới” để xây dựng Nông thôn mới

Nhờ áp dụng mô hình “Làng Mới” từ nguồn tài trợ của Chính phủ Hàn Quốc trong xây dựng NTM, đến nay xã Vĩnh Thành (Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã hoàn thành 15 tiêu chí Nông thôn mới.

   
Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) phối hợp với Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) vừa tổ chức hội thảo: “Một số mô hình huy động cộng đồng phát triển nông thôn mới (NTM) nhằm đánh giá về việc huy động cộng đồng trong xây dựng NTM.

Nhiều địa phương đã thành công trong việc huy động cộng đồng tham gia xây dựng NTM
Nhiều địa phương đã thành công trong việc huy động cộng đồng tham gia xây dựng NTM.

Ông Phan Tiến Dũng – Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) cho biết: “Trong 3 năm qua, Tùng Ảnh đã phát huy được lợi thế huy động mọi nguồn lực nhằm xây dựng và đạt được 19 tiêu chí NTM. Cụ thể, xã huy động được trên 216 tỷ đồng đầu tư xây dựng, nâng cấp được 79 công trình…”. Hiện thu nhập bình quân toàn xã đạt trên 27 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,4%.

Từ một xã nghèo, nhờ áp dụng mô hình “Làng Mới” từ nguồn tài trợ của Chính phủ Hàn Quốc trong xây dựng NTM, đến nay xã Vĩnh Thành (Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã hoàn thành 15 tiêu chí NTM. Ông Lê Đức Dục – Chủ tịch UBND xã cho hay: Nhờ sự chung tay đóng góp được gần 2 tỷ đồng của nhân dân, đến nay bộ mặt nông thôn Vĩnh Thành đang ngày một khởi sắc.

Điển hình hơn cả là xã Thanh Văn (Thanh Oai, Hà Nội). Với xuất phát điểm thấp, nhưng đến nay Thanh Văn đã trở thành xã NTM. Ông Quang Văn Thỉnh – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Từ 12 năm qua Thanh Văn đã xây dựng NTM theo cách của riêng mình, không dựa vào 19 tiêu chí của ban chỉ đạo quốc gia, không sử dụng vốn ngân sách và cũng không huy động sức dân”.

Theo TS Đặng Kim Sơn - Viện trưởng Viện Ipsard, trong huy động cộng đồng phát triển NTM, đặc biệt là huy động sức dân cũng cần phải đúng cách và tuyên truyền cho dân hiểu xây dựng NTM thì chính họ được hưởng, để họ tự nguyện tham gia đóng góp.

Một vấn đề quan trọng nữa là chính quyền các cấp phải thực sự vào cuộc một cách tích cực, công khai, minh bạch cho dân noi theo.
Theo Quang Trần (Quang Trần)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...
Cập nhật giá heo hơi hôm nay 21/7: Tại các tỉnh phía Bắc giá lợn...