Thứ Năm, ngày 19/07/2018 07:49 AM (GMT+7)

Mở lối làm giàu cho nông dân vùng khó

authorChúc Ly Thứ Sáu, ngày 07/04/2017 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông qua Chương trình tín dụng cho vay sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn (SXKD VKK) của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) thị xã Bình Minh (Vĩnh Long), nhiều hộ đã có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống…

   

Dẫn lối cho nông hộ

Dẫn chúng tôi đến thăm mô hình của những hộ được vay vốn theo chương trình cho vay SXKD VKK, ông Trần Minh Hùng – Trưởng ấp kiêm Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn (TKVV) tại ấp Hóa Thành 2, xã Đông Thành cho biết: “Toàn ấp có 4 tổ TKVV. Riêng tổ do tôi quản lý có 47 hộ vay vốn, trong đó có khoảng 25 hộ vay theo chương trình SXKD VKK, với số vốn vay 20-30 triệu đồng/hộ. Thông qua đồng vốn của chương trình, nhiều hộ đã ăn nên làm ra…”.

 mo loi lam giau cho nong dan vung kho hinh anh 1

Ông Trần Minh Hoàng, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) chăm sóc đàn dê gây nuôi từ vốn vay ưu đãi. Ảnh:  Chúc Ly

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Minh Hoàng, ngụ ấp Hóa Thành 2 cho hay: “Gia đình tôi đang có mô hình sản xuất rất ổn định, tất cả cũng nhờ được vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH. Ban đầu gia đình cũng khá khó khăn, nhờ được vay vốn, tôi đầu tư chăn nuôi thêm dê và bò sinh sản. Khi đã dư chút vốn, tôi tiếp tục cải tạo, tu bổ vườn vú sữa, tận dụng đất trồng thêm chanh không hạt, ổi và dưa hấu. Đến nay, tổng lợi nhuận mỗi năm từ các mô hình này đạt gần 70 triệu đồng. Kinh tế gia đình ngày càng khấm khá…”.

Tăng trưởng kinh tế vùng khó khăn

Theo Hội ND xã Đông Thành, dư nợ các chương trình cho vay của Ngân hàng CSXH ủy thác thông qua Hội đạt gần 11 tỷ đồng, với hơn 470 hộ vay vốn. Trong đó, chương tình cho vay SXKD VKK luôn chiếm dư nợ cao. Đa số các hộ vay vốn đều có phương án làm ăn hiệu quả.

Chương trình cho vay hộ SXKD VKK của Phòng Giao dịch thị xã Bình Minh đã giải ngân cho nông dân 2 xã vùng khó  của thị xã là Đông Bình và Đông Thành. Tổng dư nợ khoảng 25 tỷ đồng”.

Bà Võ Thanh Thủy

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Phèn – Chủ tịch Hội ND xã Đông Thành cho hay: “Bà con được vay vốn chương trình tín dụng ưu đãi cho vay hộ SXKD VKK rất có ý thức trách nhiệm sử dụng vốn hiệu quả. Tỷ lệ thu nợ rất tốt và dần trở thành đồng vốn trợ lực tốt cho các hộ dân, góp phần phát triển kinh tế địa phương…”.

Bà Võ Thanh Thủy – Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã Bình Minh cho biết, nguồn vốn của chương trình cho vay hộ SXKD VKK tuy chưa được nhiều, nhưng mức vay khá cao. Điều này giúp cho bà con được vay vốn có điều kiện tốt để đầu tư phát triển sản xuất theo hướng bền vững.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...
Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất...