Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:14 AM (GMT+7)

Mở nhiều “kênh” hỗ trợ nông dân

author Thứ Tư, ngày 15/08/2012 08:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nhiều năm nay, Hội ND xã Quân Bình (Bạch Thông, Bắc Kạn) đã tranh thủ nguồn lực từ nhiều “kênh” để tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tư vấn và dạy nghề cho hội viên, ND...

   

Xây dựng và sử dụng hiệu quả Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND); tích cực dạy nghề, tạo việc làm cho hội viên, ND - đó là 2 việc làm nổi bật của Hội ND xã Quân Bình trong 5 năm qua. Nhờ đó, ngày càng có thêm nhiều hội viên thoát nghèo, vươn lên hộ khá, giàu.

Bà Nguyễn Thị Má - Trưởng ban Điều hành Quỹ HTND, Hội NDVN (thứ 2 bên phải) thăm mô hình nuôi lợn nái sinh sản ở xã Quân Bình.

Giúp ND mở nghề

Tuy mới được đưa về xã Quân Bình cách đây hơn 3 năm, nhưng nghề trồng nấm đang mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho nhiều hộ dân. Mỗi năm, gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết (thôn Thôm Mò) làm 2 vụ nấm sò, nấm rơm. Sau khi bán và trừ chi phí, chị vẫn còn lãi 35-40 triệu đồng. “So với trước khi chưa có nghề trồng nấm thì 35-40 triệu đồng là món tiền rất lớn mà những hộ khó khăn ở đây không dám mơ tới...” - chị Tuyết thổ lộ.

Anh Hà Văn Mạn- Phó Chủ tịch Hội ND xã Quân Bình cũng cho biết, anh học nghề trồng nấm từ khi chưa đảm trách cương vị này. Với nghề làm nấm, mỗi năm nguồn thu nhập của gia đình anh được bổ sung 50 triệu đồng. Mỗi vụ, anh Mạn treo từ 4.500-5.000 bịch nấm sò. Nấm bán ở thị xã Bắc Kạn khá chạy, giá từ 30.000-50.000 đồng/kg. “Tới vụ nấm, bình quân mỗi ngày tôi thu 40-50kg, có ngày tới 100kg, bán xong cầm ngay mấy triệu bạc thấy sướng cả tay. Vốn đầu tư trồng nấm không nhiều và hầu như chỉ đầu tư 1 lần ban đầu, cái khó là phải học, làm đúng kỹ thuật"- anh Mạn chia sẻ.

Thông qua sự tổ chức của Hội ND, xã Quân Bình đã có 30 hội viên, ND nắm chắc được kỹ thuật trồng nấm và đến nay hầu hết đều có thu nhập khá từ nghề này. Không chỉ có nghề trồng nấm, từ năm 2009 tới nay, Hội ND xã còn tổ chức dạy các nghề sửa chữa máy nông nghiệp, trồng rau an toàn, chăn nuôi thú y cho hơn 150 hội viên, ND...

Tạo vốn cho hội viên

Một trong những hoạt động hỗ trợ hiệu quả nhất mà Hội ND xã Quân Bình thực hiện trong những năm gần đây là tạo vốn cho hội viên, ND đầu tư phát triển sản xuất. Mặc dù là xã miền núi còn khó khăn, nhưng Hội ND xã đã tích cực xây dựng Quỹ HTND. Quỹ toàn xã hiện có hơn 17 triệu đồng cho hội viên nghèo vay. Bên cạnh Quỹ HTND, các chi hội còn xây dựng được các quỹ hoạt động, dùng mua bát, đĩa, phông bạt, bàn ghế để làm dịch vụ cho thuê, số còn lại cho các hội viên nghèo vay... Hoạt động dịch vụ gây quỹ đã góp phần làm cho sinh hoạt tại các chi hội trở nên hấp dẫn, ngày càng thu hút thêm nhiều hội viên.

Từ năm 2009 đến nay, Hội ND xã Quân Bình đã tổ chức 7 lớp dạy nghề cho hơn 200 hội viên, ND, trong đó có 1 lớp sửa chữa máy nông nghiệp, 1 lớp kỹ thuật trồng rau an toàn, 3 lớp trồng nấm ăn và 2 lớp kỹ thuật chăn nuôi thú y.

Chính từ việc xây dựng và sử dụng hiệu quả các loại quỹ hội, đầu năm 2012, T.Ư Hội NDVN, Hội ND tỉnh Cao Bằng đã tin tưởng uỷ thác cho Hội ND xã Quân Bình 480 triệu đồng. Đây là một phần vốn trong số 300 tỷ đồng mà Chính phủ cấp bổ sung Quỹ HTND năm 2011. Hội ND xã Quân Bình đã giải ngân cho 22 hộ vay thông qua Dự án “Phát triển chăn nuôi lợn nái sinh sản”. Chị Nguyễn Thị Tuyết (thôn Thôm Mò) chia sẻ: “Được vay Quỹ HTND 20 triệu đồng, tôi mua thêm 3 con lợn nái. Lợn nái đã đẻ được 1 lứa, giá bán lợn giống từ 55.000-60.000 đồng/kg, ổn định đầu ra hơn là bán lợn thịt thương phẩm...”. Theo anh Hà Văn Mạn, tham gia Dự án “Phát triển chăn nuôi lợn nái sinh sản” là những người đã học qua lớp kỹ thuật chăn nuôi thú y.

Ngoài vốn Quỹ HTND, Hội ND xã còn tích cực phối hợp với Ngân hàng CSXH lập dự án giúp hội viên, ND nghèo, đối tượng chính sách vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Theo ông Mai Viết Căn, tổng dư nợ vốn ủy thác ưu đãi Ngân hàng CSXH thông qua Hội ND hiện đạt hơn 3,5 tỷ đồng, với hơn 150 hộ được vay thuộc 5 chương trình tín dụng...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...