Thứ Ba, ngày 22/10/2019 12:59 PM (GMT+7)

Mộc Châu phấn đấu thêm 2 xã cán đích nông thôn vào năm 2020

authorHà Hoàng Thứ Sáu, ngày 27/09/2019 14:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã đưa nhiều giải pháp và cách làm hay áp dụng vào thực tiễn. Đến nay trên địa bàn huyện có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện phấn đấu đưa xã Tân Lập, xã Chiềng Hắc cán đích nông thôn vào năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống kinh tế cho người dân.

   

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hà Trung Chiến, Bí thư huyện, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cho biết: “Chúng tôi nhận thức rõ tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM, nhiều năm qua các cấp ủy đảng, các ngành, đoàn thể và đông đảo bà con các dân tộc trong huyện đều tích cực tham gia thực hiện đạt kết quả cao. Đặc biệt đã thu hút được sự đồng tình của nhân dân. Bà con đã tự nguyện hiến đất, góp ngày công cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới.

 moc chau phan dau them 2 xa can dich nong thon vao nam 2020 hinh anh 1

Xã Tân Lập, huyện Mộc Châu chuẩn bị cán đích nông thôn mới vào năm 2020.

Hiện nay diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện đã có nhiều thay đổi tích cực, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn phát triển mạnh mẽ, hệ thống thủy lợi được nâng cấp, các hộ dân đều có điện lưới sử dụng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn được giữ vững. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao thông qua các chương trình, dự án giảm nghèo, phát triển sản xuất”.

 moc chau phan dau them 2 xa can dich nong thon vao nam 2020 hinh anh 2

 Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa và mở rộng, tạo điều kiện cho người dân giao thương buôn bán phát triển kinh tế.

Để đạt kết quả cao trong xây dựng NTM, huyện Mộc Châu luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chú trọng đào tạo nghề nông nghiệp, từng bước chuyển dịch một phần lao động nông nghiệp sang lao động tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới phối hợp với Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh, Chi cục phát triển nông thôn tỉnh tập huấn bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực chỉ đạo, tổ chức thực hiện về xây dựng nông thôn mới cho 17 lớp với tổng số học viên 423 người.

 moc chau phan dau them 2 xa can dich nong thon vao nam 2020 hinh anh 3

Đường giao thông nông thôn được huyện Mộc Châu chú trọng đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và vận chuyển nông sản.

Ông Hà Trung Chiến, chia sẻ thêm: Tính đến thời điểm hiện tại, huyện đã có 4 xã Mường Sang, Chiềng Sơn, Đông Sang, Phiêng Luông đạt chuẩn nông thôn mới. Theo kế hoạch đề ra, chúng tôi phấn đấu đưa xã Tân Lập, xã Chiềng Hắc cán đích nông thôn mới vào năm 2020. Hiện trên địa bàn huyện có 5 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí như xã Hua Păng, Tà Lại, Tân Hợp, Nà Mường, Quy Hướng; 2 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí là xã Lóng Sập, Chiềng Khừa. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực và huy động nguồn vốn xã hội hóa xây dựng các tiêu chí nông thôn mới đạt kết quả cao nhất.

 moc chau phan dau them 2 xa can dich nong thon vao nam 2020 hinh anh 4

 Kết cấu hạ tầng tại xã Chiềng Hắc được xây dựng kiên cố hóa, phấn đấu cán đích nông thôn mới trong năm 2020.

Theo ông Hà Trung Chiến:  Để tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, chúng tôi tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM. Tuyên truyền để bà con các dân tộc hiểu rõ xây dựng nông thôn mới là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”. Coi công tác tuyên truyền, vận động là yếu tố quyết định đến sự thành công trong xây dựng NTM và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Rà soát điều chỉnh những nội dung bất hợp lý cho phù hợp với thực tiễn của từng xã và phù hợp với yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

 moc chau phan dau them 2 xa can dich nong thon vao nam 2020 hinh anh 5

Từ khi xây dựng nông thôn mới, đời sống của bà con nhân dân ngày càng được nâng cao.

Khi nghe tin xã Tân Lập sắp đạt chuẩn nông thôn mới, anh Đỗ Văn Ngọc, tiểu khu 11 không giấu nổi niềm vui mừng: ”Tôi rất háo hức chờ đến ngày xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Nhờ có chương trình xây dựng NTM, các cơ sở vật chất, trường, trạm, đường sá đều được xây dựng khang trang, tạo điều kiện cho người dân chúng tôi đi lại, buôn bán và khám chữa bệnh, con cái chúng tôi được thêm các điều kiện phục vụ học tập, chăm sóc sức khỏe”.

 moc chau phan dau them 2 xa can dich nong thon vao nam 2020 hinh anh 6

Hiện nay huyện Mộc Châu có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt được thành tích trên là sự nỗ lực không mệt mỏi của các cấp ban ngành và sự đồng lòng của bà con nhân dân trong XDNTM.

”Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí đạt chuẩn, song song cùng với đó là triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ cho người dân như: Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ về nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; giải quyết việc làm, hỗ trợ vay vốn tín dụng để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất, mở mang ngành nghề, giải quyết việc làm, tăng thu nhập nâng cao đời sống cho người dân.

Đồng thời, đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác, kinh tế trang trại, kinh tế hộ gia đình, khuyến khích thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác để làm đầu mối tiếp nhận chính sách, đầu tư, khoa học kỹ thuật và thực hiện chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp bền vững. Qua đó nâng cao nguồn thu nhập cho người dân, giúp người dân vươn lên làm giàu chính đáng ở địa phương.

 moc chau phan dau them 2 xa can dich nong thon vao nam 2020 hinh anh 7

 Trường học các cấp tại xã Chiềng Hắc được xây dựng khang trang, tạo điều kiện cho các em học sinh yên tâm học tập.

Xem bình luận
hay quá, thế là tăng lên 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nọc độc của "quái vật" đáng sợ này có thể giết chết 100 người cùng...
Sau 3 năm triển mô hình “Nông dân dạy nông dân” ở xã biên giới...
Khoảng 5 năm trở lại đây, khi thương lái thu mua ốc đinh để bán cho...