Thứ Tư, ngày 16/01/2019 19:21 PM (GMT+7)

Mỗi đêm, Đồng Nai đưa vào chợ đầu mối Dầu Giây 300-600 tấn nông sản

authorLê Quang Thứ Sáu, ngày 02/11/2018 18:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Sở NNPTNT Đồng Nai, sau 5 năm triển khai thực hiện việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo chủ trương của Chính phủ, ngành nông nghiệp Đồng Nai đã đạt được những kết quả ở mức tương đối cao.

   

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) trên lĩnh vực nông-lâm-thủy sản giai đoạn 2013 - 2017 là 3,87%/năm. Giá trị sản xuất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản trên một đơn vị diện tích năm 2017 đạt 117,6 triệu đồng/ha. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2017 đạt 47,6 triệu đồng/người/năm.

Để đạt được kết quả trên, nhiều chương trình, giải pháp đã được đưa ra. Trong đó, đặc biệt chú trọng vấn đề đầu ra cho nông sản địa phương.

 moi dem, dong nai dua vao cho dau moi dau giay 300-600 tan nong san hinh anh 1

Nông sản của các HTX được giới thiệu tại chợ đầu mối Dầu Giây.  Ảnh: nongthonviet.com.vn

Với mục đích thực hiện chính sách liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh, từ tháng 6.2017, chợ đầu mối Dầu Giây đã chính thức đi vào hoạt động với hơn 160 ô vựa thương mại và các tuyến đường nội bộ cho xe container ra vào thuận lợi.

Hàng hóa tiêu thụ tại chợ khoảng 2.000 tấn/ngày đêm, trong đó, hàng hóa có nguồn gốc từ Đồng Nai khoảng 300 tấn, khi cao điểm có thể lên đến 600 tấn. Dự kiến trong thời gian tới, tại đây sẽ hình thành trung tâm chợ đầu mối thu mua tập trung với quy mô 50ha...

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) cũng bắt đầu được triển khai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Thời gian đầu, Sở NNPTNT đã tập huấn cho các học viên - những cán bộ trực tiếp tham gia triển khai chương trình xuống các địa phương. Tham gia lớp học, các học viên được trang bị một số kiến thức như tổng quan về chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam, nông nghiệp 4.0; kiến thức quản lý chương trình OCOP…

Được biết, OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh (ưu tiên phát triển HTX, doanh nghiệp nhỏ và vừa) sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế để đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể...
Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Sáng nay (15.1), tại hội nghị toàn quốc tổng kết ngành Nội vụ, ông...