Thứ Tư, ngày 20/06/2018 05:32 AM (GMT+7)

Mỗi đơn vị xóa 1 hộ đói, giảm 1 hộ nghèo

authorNgọc Diệp Chủ Nhật, ngày 17/05/2015 08:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ nguồn đóng góp của cán bộ chiến sĩ, lực lượng quân đội ở Ninh Thuận đã thực hiện có hiệu quả phong trào: “Mỗi đơn vị xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo”.

   

Điển hình nhất là mô hình của cơ quan 4 phòng thuộc Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Ninh Thuận. Đơn vị này đã hỗ trợ 15.000.000 đồng từ quỹ vốn và đóng góp của cán bộ, chiến sĩ cho hộ ông Nguyễn Đức Minh xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam. Nhà ông Minh có 5 khẩu, chủ yếu làm thuê, đánh bắt hải sản gần bờ, thu nhập thấp, không ổn định. Từ nguồn vốn này, ông Minh đã sửa ghe, mua 3 bộ lưới và các trang bị khác để đánh bắt hải sản, thu nhập bình quân từ 200.000-300.000 đồng/ngày. Sau hơn một năm, ông Minh đã hoàn lại số vốn đầu tư ban đầu để Cơ quan 4 phòng tiếp tục giúp các hộ khác thoát nghèo.

 moi don vi xoa 1 ho doi, giam 1 ho ngheo hinh anh 1
LLVT huyện Ninh Phước giúp dân làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Ngọc Diệp
Cũng với tiêu chí chọn hộ nghèo có sức lao động, đang cần vốn để sản xuất, Ban CHQS huyện Thuận Nam đã ứng cho các gia đình ông Báo Đen xã Phước Nam và bà Phạm Thị Mỹ Trang xã Nhị Hà mỗi hộ 11.500.000 triệu đồng để mua 2 con nghé. Hằng tháng đơn vị còn hỗ trợ thêm 10kg gạo từ “Hũ gạo vì người nghèo” do cán bộ, chiến sĩ đóng góp. Sau gần một năm chăm sóc, trừ chi phí ban đầu của đơn vị, mỗi gia đình thu lãi được 17 triệu đồng sau khi bán bò. Nhân rộng cách làm này, cuối năm 2013 Ban CHQS huyện tiếp tục giúp gia đình ông Trần Mai, xã Phước Nam nuôi 2 con nghé, hiện đang phát triển khá tốt.

 

Gia đình bà Chamaléa Thị Yến ở xã Phước Thắng được Ban CHQS huyện Bác Ái hỗ trợ 5.000.000 đồng và cử tổ công tác đến tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, thâm canh lúa nước. Tương tự, hộ ông Ka Tơr Vương xã Phước Bình hỗ trợ kỹ thuật trồng bắp lai và số vốn 5.000.000 đồng. Hiện nay, 2 gia đình trên đã được địa phương công nhận thoát nghèo.

Với cách làm chi tiết tới từng hộ gia đình, những người lính ở tỉnh Ninh Thuận giúp nhiều hộ dân trên địa bàn đóng quân vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần vun đắp, củng cố tình quân dân ngày càng bền chặt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Video ghi lại những hình ảnh về một thanh niên có tên Trung...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...