Thứ Tư, ngày 16/10/2019 02:32 AM (GMT+7)

Chủ tịch Hà Nội: Nguyên nhân vụ cháy Rạng Đông không do phá hoại

authorNguyễn Tố (TH) Thứ Năm, ngày 05/09/2019 18:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuối cùng thì UBND TP. Hà Nội cũng đã tổ chức họp vào lúc 14h chiều nay (5/9) nhằm công bố đánh giá thiệt hại và các vấn đề liên quan đến vụ cháy ở Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Cuộc họp do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì.

   

Theo đó, bước đầu xác định được việc cháy kho hàng xảy ra ở tầng 3. Trong kho hàng có chứa 5 thùng hàng là amalgam đã được bảo quản không bị cháy và đã được di chuyển ra vị trí an toàn.

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó Trưởng phòng PC02 (Công an TP Hà Nội), cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp với chuyên gia hình sự của Bộ Công an khám nghiệm hiện trường, giám định nguyên nhân gây ra vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông. Đám cháy xuất phát từ tầng 3 khu sản xuất bóng đèn huỳnh quang, compact sau đó lan ra kho xưởng khác và xung quanh ngõ 342 Khương Đình. Tổng diện tích bị cháy khoảng 6.000 m2".

 chu tich ha noi: nguyen nhan vu chay rang dong khong do pha hoai hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi họp báo. Ảnh: TTXVN

Về nguyên nhân vụ cháy, ông Trường cho biết bước đầu phát hiện 1 bóng đèn compact bật 24/24h, mặc dù cầu dao dập nhưng không bao giờ bị tắt. "Bước đầu chúng tôi nhận định, có thể một bóng đèn trên tầng 3 của kho hàng (không bao giờ tắt) chập cháy rơi xuống thùng carton đựng hàng dẫn đến vụ cháy", ông Trường nói.

Còn ông Trần Trung Tưởng, Phó tổng giám đốc Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, có khoảng 6.000m2 nhà xưởng bị cháy, đây là khu vực sản xuất những sản phẩm truyền thống nhưng hiện nay người tiêu dùng bắt đầu không sử dụng. Đó là đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact, toàn bộ sản phẩm đèn LED công ty sản xuất ở khu vực khác. Công ty đã thống kê số lượng sản phẩm lưu trú và kho chứa hóa chất trong khu vực cháy.

Đến 8 giờ sáng ngày 29/8, công ty đã báo cáo sơ bộ với Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân về số lượng sản phẩm cháy trong kho. Tại thời điểm đó, công ty báo cáo theo sổ sách: đèn tròn khoảng 2 triệu, đèn compact (có chứa amalgam) là khoảng 1,6 triệu, đèn huỳnh quang khoảng 480 triệu. Kho hóa chất chưa bị cháy nằm trong khu vực cháy: số lượng viên amalgan nằm trong kho khoảng 4,5 triệu, thủy ngân lỏng khoảng 34,3 kg.

Theo quy trình sản xuất của Nhà máy thì số lượng thủy ngân thất thoát qua vụ cháy được Công ty xác định là vào khoảng 15-15,6kg. Công ty đang tiến hành nhiều biện pháp để khắc phục hậu quả trước mắt, như: Sử dụng lưới mịn khoanh vùng cháy; che đậy toàn bộ vùng tiếp giáp với khu vực dân cư; lắp đặt hệ thống phun sương để đảm bảo an toàn…

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định nguyên nhân vụ cháy bước đầu từ trong kho chứa nguyên vật liệu của Công ty Rạng Đông, chứ không có phá hoại. Lo ngại lớn nhất hiện nay là hóa chất và kim loại ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị Công an TP Hà Nội chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra khẩn trương trưng cầu các cơ quan chuyên môn giám định sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy. Công an TP Hà Nội cũng chỉ đạo thu thập tài liệu nhập khẩu, nguồn gốc xuất xứ các hóa chất amagal và thủy ngân lỏng để sớm biết được thiệt hại.

Việc di dời Nhà máy cũng như rà soát các cơ sở khác có sử dụng hóa chất cũng được Thành phố đề nghị xem xét để không xảy ra sự cố tương tự.

Như vậy, một tuần sau vụ cháy Rạng Đông, công tác đảm bảo an toàn môi trường đã được triển khai và tối qua (4/9) việc tiến hành phủ bạt, che kín hiện trường nhằm cô lập khu vực cháy, tránh mưa nắng, hạn chế hơi thủy ngân... đã được thực hiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là hộ trồng nấm có quy mô lớn nhất ở xã Khánh Công, huyện Yên...
Giá heo hơi hôm nay 14/10 thị trường vẫn đang "nóng hổi" khi tại miền...
Giá heo hơi hôm nay 15/10 ở miền Bắc không có biến động khi mấy...