Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 10:24 AM (GMT+7)

Mỏi mòn... chờ lũ “xé” cửa biển để tàu thuyền ra khơi

authorHùng Phiên Thứ Hai, ngày 07/12/2015 06:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên tục nhiều ngày qua, cửa biển Đà Diễn, TP.Tuy Hòa (Phú Yên) đã bị “bít lối” do cát bồi lấp nặng nề bất thường hơn mọi năm. Điều này làm cho hàng ngàn tàu thuyền từ các cảng Đông Tác, phường 6 (Tuy Hòa) bị “ùn ứ” trước mùa biển mới...

   

Biển tấn công “tối mặt”

Ông Phạm Đạn - Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6, Tuy Hòa cho biết, chuyện bồi cạn cửa Đà Diễn đã xảy ra nhiều năm nhưng năm nay là “hung bạo” nhất. Chẳng những bồi cát kín cửa ra biển, triều cường đã “đắp” thêm những cồn cát dài hàng trăm mét trước và trong cảng cá phường 6, dịch chuyển cửa Đà Diễn lấn sâu vào sông Ba trên 200m,…

Ông Đạn và anh em trong nghiệp đoàn hằng ngày phải túc trực để hướng dẫn tàu ra vào cửa biển. Thế nhưng tàu cá vẫn liên tiếp bị mắc cạn, gây tốn kém không biết bao nhiêu mà kể.

 moi mon... cho lu “xe” cua bien de tau thuyen ra khoi hinh anh 1

Cảng cá ngừ đại dương phường 6, Tuy Hòa đang bị cát biển xâm thực, phủ vây.  Ảnh: HÙNG PHIÊN

“Chính quyền cứ cho doanh nghiệp nạo vét, hút cát hoài nhưng cửa biển cứ ngày càng mắc cạn nặng nề. Triều cường lại tàn phá xóm làng dữ dội. Chính quyền cứ phải cho đổ đá chắp vá chống đỡ biển xâm thực khu dân cư. Với cửa biển này, bây giờ bà con chỉ còn biết ngồi mong lũ lớn về sông Ba để “xé” các bãi cát bồi để có đường cho tàu bè “thoát” ra biển. Khổ nỗi, năm nay lại mưa ít nên nước lũ không đáng kể, mà cát lại cứ bồi dày thêm. Đã vào vụ biển mới mà ngư dân không có đường cho tàu bè “cựa quậy”. Điệu này làng biển đói đến nơi…”- ông Phạm Đạn nói.

Trong khi đó, tại phía nam cửa Đà Diễn, triều cường lại liên tục tấn công khu dân cư xóm Rớ và bãi sửa chữa tàu Đông Tác (phường Phú Đông, Tuy Hòa). Trong khi chờ kè xóm Rớ xây đi xây lại, người dân nơi đây phải oằn mình chống chọi với triều cường, còn tàu cá thì liên tiếp bị sóng cát đánh hư hỏng, “bó chân” việc ra khơi…

Không thể mãi… hút cát

" Không thể mãi kéo dài việc nạo vét cửa bằng hút cát! Điều này, thực tế càng làm vấn nạn sạt lở, bồi cạn cửa Đà Diễn thêm trầm trọng”. 
Ông Nguyễn Tri Phương

Ông Lương Luận - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường Phú Đông (Tuy Hòa) cho biết, dòng chảy khu vực cửa Đà Diễn rất phức tạp, nếu cứ cho DNTN Bảo Châu liên tục hút cát (dự án nạo vét cửa sông này) thì tình hình càng thêm tồi tệ. “Việc hút cát khơi thông cửa chỉ là phương án tạm thời, có lợi cho ai đó, chứ không thể bền vững. Bởi càng hút cát ở giữa cửa thì dòng chảy càng cuộn lở từ bờ nam để “đẩy” cát bồi lấp phức tạp trở lại. Hậu quả là ngư dân gánh chịu hết!”-  ông Luận bức xúc.

Theo đại úy Nguyễn Ngọc Ry - Phó trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng (Tuy Hòa), vấn nạn “tắc, bí” cửa biển Đà Diễn đã và đang gây thiệt hại rất lớn đối với hàng ngàn tàu cá trong khu vực. Bà con ngư dân đang hết sức lo lắng khi mùa biển mới đã đến. Họ từng ngày chờ đợi thoát cảnh đau khổ vì bí đường ra biển”- đại úy Ry cho hay.

Còn theo Phó Giám đốc Sở NNPTNT Phú Yên Nguyễn Tri Phương, tỉnh đã có phương án chỉnh trị cửa Đà Diễn nhưng chưa biết khi nào triển khai. “Không thể mãi kéo dài việc nạo vét cửa bằng hút cát! cảng cá phường 6 đang bị xuống cấp và cát vùi, cảng cá Đông Tác đang xây mới mà tình trạng “mắc cửa” cứ lặp đi lặp lại thì bà con ngư dân hết ra biển làm ăn!” - ông Phương nói. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...
Ông Trịnh Văn Ngọ, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh...