Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 11:52 AM (GMT+7)

Mỗi năm kiếm nửa tỷ đồng từ nuôi lợn ngoại

authorTrần Phương Chủ Nhật, ngày 13/03/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã nhiều năm nay, gia đình anh Đinh Văn Ấm ở thôn Đông Hữu, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì (Hà Nội) trở nên khá giả nhờ nuôi lợn nái ngoại.

   

Đã nhiều năm nay, gia đình anh Đinh Văn Ấm ở thôn Đông Hữu, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì (Hà Nội) trở nên khá giả nhờ nuôi lợn nái ngoại.

Cách đây 10 năm, diện tích chuồng trại còn eo hẹp, anh Ấm chỉ nuôi 20 lợn nái. Đến năm 2014, anh thuê được đất mở rộng trang trại nên quy mô chăn nuôi tăng lên 70 lợn nái. Theo anh Ấm, điều quan trọng trong chăn nuôi lợn nái ngoại là phải mua được nguồn con giống tốt, đảm bảo chất lượng.

Anh đã mua giống lợn nái ngoại của các công ty lớn có uy tín cho dù giá bán có cao hơn ngoài thị trường. “Một điều quan trọng đối với người chăn nuôi là luôn phải giữ chuồng trại của mình sạch sẽ, phải tiêm vaccine đầy đủ và đúng quy định về liều lượng, thời gian…”- anh Ấm thổ lộ.

 moi nam kiem nua ty dong tu nuoi lon ngoai hinh anh 1

 Anh Đinh Văn Ấm chăm sóc đàn lợn nái ngoại.  Ảnh: Trần Phương 

Anh Ấm định kỳ phun thuốc sát trùng trang trại lợn tuần 1 lần, những dịp cao điểm về nguy cơ dịch bệnh thì tăng lên 2 lần/tuần.  Để đảm bảo nuôi lợn nái đẻ tốt, chuồng nuôi luôn mát mẻ vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Chính vì thực hiện tốt các khâu trong chăn nuôi nên tỷ lệ lợn thụ thai của gia đình anh Ấm luôn đạt đến 90%.

Cũng theo anh Ấm, để đàn lợn con đảm bảo sức khỏe, anh xây dựng các khu nuôi lợn nái riêng, thiết kế các sân chơi, phơi nắng riêng cho lợn con. Lợn giống từ trang trại của anh Ấm được xuất bán cho nhiều chủ trang trại không chỉ trong và ngoài huyện mà sang tận các tỉnh như Yên Bái, Phú Thọ…

Hai năm qua, anh Ấm đã xuất bán khoảng hơn 1.500 con lợn giống máu ngoại cho các chủ trang trại nuôi thành lợn thịt. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh Ấm có nguồn lợi nhuận từ 500-600 triệu đồng. Nhờ mô hình chăn nuôi lợn nái ngoại, gia đình anh Ấm đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, bề thế nhất nhì thôn. Trang trại chăn nuôi của anh đang tạo việc làm ổn định cho 5 lao động.

Ông Phùng Tiến Trường - Phó Chủ tịch Hội ND xã Phú Sơn cho biết, anh Ấm có chí hướng làm giàu và là 1 trong những nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu của xã Phú Sơn nhiều năm liền.

Tag:  nuôi lợn, nuôi heo   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận dụng diện tích mặt sông, gia đình anh Nguyễn Quốc Hiếu, ấp An...
Ông Pờ Dần Xinh dân tộc Hà Nhì sinh năm 1960, bản Tà Ko Khừ, (xã...
Một con kỳ đà hoa nặng 11kg bất ngờ bò vào trụ sở HĐND - UBND huyện...