Thứ Ba, ngày 11/12/2018 15:57 PM (GMT+7)

MỚI: Nguyên nhân thực sự khiến cá bớp chết hàng loạt ở Cà Mau

authorNgọc Quyên Thứ Hai, ngày 03/07/2017 18:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc cá bớp nuôi lồng ở Hòn Chuối (khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) bị chết hàng loạt, ngày 3.7, Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau có báo cáo về nguyên nhân cá chết.

   

Theo đó, nguyên nhân cá chết là do con hàu đóng quá dày vào các lổ lưới của lồng bè và các bè nuôi lâu ngày bị rong đóng kín lổ mắc lưới, làm ngăn, hạn chế dòng chảy dẫn đến tình trạng thiếu ô xy làm cho cá chết.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân do ngoại ký sinh trùng bám vào da cá dẫn đến cá chết, nhưng theo nhận định của Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau thì nguyên nhân này không ảnh hưởng lớn, chỉ diễn ra nhất thời. Hiện các chủ bè lồng đã khắc phục được tình trạng trên bằng cách vệ sinh, làm sạch cá lồng bè.

Cũng theo Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau, các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và các chủ lồng bè đã không lấy được mẫu sinh vật lạ để gửi Viện Hải dương học Nha trang phân tích. Lý do là các sinh vật lạ này chỉ xuất hiện khoảng 2 ngày thì không xuất hiên nữa.

 moi: nguyen nhan thuc su khien ca bop chet hang loat o ca mau hinh anh 1

Sinh vật lạ ban đầu được người dân cho là nguyên nhân cá chết (Ảnh: H.Đ)

Như Dân Việt đã thông tin, những ngày đầu tháng 6, cá bớp nuôi lồng của bà con ở Hòn Chuối bị chết với khoảng 1.500 con. Trong đó hộ bị thiệt hại nặng nhất là hộ ông Huỳnh Phong Dụ bị chết hơn 1.000 con, tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng; hộ ông Kim Ngọc Tín 265 con, trị giá 250 triệu đồng; hộ ông Nguyễn Văn Út, 300 con trị giá 280 triệu đồng.

Theo những người nuôi cá bớp lồng, sau khi xuất hiện sinh vật lạ thì cá bớp bị chết hàng loạt. Đây là loài sống tầng đáy của biển, nhưng không biết lý do gì loài này nổi lên mặt biển và bám vào cá nuôi, khiến cá chết. Con này khi chạm vào người, thì vùng da tiếp xúc sẽ bị bỏng.

Sau đó, thông tin từ Chi cục thủy sản tỉnh Cà Mau, theo nhận định ban đầu của các chuyên gia hải dương học, xác định nguyên nhân khiến cá bớp nuôi lồng bị chết hàng loạt ở Hòn Chuối có thể là do cá chình ngọc gây ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...