Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 10:25 AM (GMT+7)

Mới: Sắp xuất khẩu chính ngạch 100 tấn yến sào sang Trung Quốc

authorNguyên Vỹ Thứ Ba, ngày 26/03/2019 13:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Lê Duy Minh – Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam cho biết như vậy bên lề Diễn đàn nâng cao chất lượng yến sào Việt Nam tổ chức tại TP.HCM sáng nay (26/3).

   

Nghề nuôi chim yến thương mại đã xuất hiện từ năm 2004 ở một số tỉnh thành Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Khoảng 5 năm trở lại đây, nghề này đã phát triển khá mạnh với nhiều loại và quy mô khác nhau.

 moi: sap xuat khau chinh ngach 100 tan yen sao sang trung quoc hinh anh 1

Gần đây, nghề nuôi chim yến đã phát triển khá mạnh với nhiều loại hình và quy mô khác nhau.

Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu của sản phẩm yến sào hiện vẫn còn manh mún, chưa đi theo con đường chính ngạch.

Tại Diễn đàn nâng cao chất lượng yến sào Việt Nam vừa tổ chức sáng ngày 26.3, Công ty CP Tập đoàn quảng bá và phát triển thị trường yến sào Việt Nam (gọi tắt Tập đoàn yến Việt) đã chính thức ra mắt để làm nhịp cầu kết nối các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi chế biến trong nước để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Theo đó, Tập đoàn yến Việt là thành viên thuộc Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam do ông Lê Duy Minh làm Chủ tịch hội đồng sáng lập.

 moi: sap xuat khau chinh ngach 100 tan yen sao sang trung quoc hinh anh 2

Mặc dù có rất nhiều tiềm năng, song thị trường xuất khẩu của sản phẩm yến sào hiện vẫn còn manh mún, chưa đi theo con đường chính ngạch khiến giá trị sản phẩm còn hạn chế. 

Trước sự chứng kiến của lãnh Bộ NNPTNT, Tập đoàn yến Việt đã ký kết hợp đồng xuất khẩu yến sào Việt Nam với Công ty Đông Nam Yến Đô Hạ Môn, Trung Quốc.

Ông Hưng cho biết, phía Việt Nam sẽ xuất khẩu 100 tấn yến sào (trị giá khoảng 150 triệu USD) sang đối tác. Tuy nhiên, 100 tấn là con số rất lớn. Trước mắt, Tập đoàn Yến Việt chỉ mới đáp ứng khoảng 1/5 lượng đơn hàng. Vì nhiều thủ tục xuất khẩu khác nhau nên dự kiến tiến độ thời hạn hợp đồng khoảng 2 năm.

“Đây được xem là hợp đồng chính ngạch đầu tiên đưa yến sào Việt Nam vào thị trường tiêu thụ rộng lớn này”, ông Minh nói.

 moi: sap xuat khau chinh ngach 100 tan yen sao sang trung quoc hinh anh 3

Lễ ký kết hợp đồng xuất khẩu yến sào Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Theo ông Lạc Nghĩa Ninh – Phó Chủ tịch Hiệp hội y dược vật chất Trung Quốc, Công ty Đông Nam Yến Đô Hạ Môn là cơ sở nhập khẩu yến sào chưa sơ chế được chỉ định của Trung Quốc, là 1 trong những cơ sở mậu dịch tự do trọng điểm và chiến lược của nước này.

Việt Nam có nguồn yến sào được thiên nhiên ưu đãi trong khi Trung Quốc là nơi tập trung của thị trường, vốn và công nghệ. “Thông qua kênh thương mại chính thức, ngành yến sào Việt Nam sẽ được nâng cấp và đạt được các lợi ích mậu dịch thương mại chung”, ông Ninh cho biết.

Chia sẻ tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam cho rằng việc ký kết biên bản hợp tác này sẽ là tiền đề quan trọng để các sản phẩm yến Việt Nam xuất khẩu chính ngạch ra các thị trường khác trên thế giới.

 moi: sap xuat khau chinh ngach 100 tan yen sao sang trung quoc hinh anh 4

Hợp đồng xuất khẩu chính ngạch đầu tiên sẽ là tiền đề để yến sào Việt Nam ra thị trường thế giới.

Kéo theo đó là hàng loạt vấn đề từ đầu ra, quy chuẩn kỹ thuật chăn nuôi, các văn bản pháp lý sẽ được kiện toàn để phát triển ngành yến sào trong nước.

Thứ trưởng đề nghị Tập đoàn yến Việt cũng cần tính đến lộ trình xây dựng thương hiệu yến quốc gia; cùng phối hợp tháo gỡ sớm thủ tục pháp lý để yến Việt Nam đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn của thế giới.

“Các hiệp hội ngành nghề liên quan cũng có vai trò rất lớn trong việc tập hợp các doanh nghiệp, cơ sở, nông hộ chăn nuôi và chế biến thành khối đoàn kết, tạo sức mạnh tập trung cho ngành thay vì phát triển rời rạc như hiện nay”, Thứ trưởng chia sẻ.
Xem bình luận
Một hướng tiêu thụ mới mẻ chứng tỏ đặc sản yến sào VN còn nhiều tiềm năng.
Bình luận có 0 phản hồi
Muốn xuất chính ngạch phải đảm bảo sạch mới được vì thứ này liên quan trực tiếp tới sức khỏe con...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào những dịp nắng nóng kéo dài, nhiệt độ miền Bắc có thể nên trên...
Người dân vứt lợn chết bừa bãi xuống kênh tại Thừa Thiên- Huế trong...
Trước việc nông dân nhiều nơi đổ xô trồng mít Thái bất chấp tình...