Chủ Nhật, ngày 24/02/2019 06:15 AM (GMT+7)

Mới: Thêm 2 hoạt chất BVTV bị xoá khỏi danh mục được phép sử dụng

authorLê Quang Thứ Tư, ngày 13/02/2019 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ NNPTNT vừa ban hành quyết định loại bỏ khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng tại Việt Nam đối với thuốc BVTV có chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Fipronil.

   

Ngày 12.2, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh đã ký ban hành Quyết định số 501/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hóa chất Chlorpyrifos Ethyl và Fipronil ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Theo đó, có 228 loại thuốc thương phẩm có chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và 152 loại thuốc thương phẩm có chứa hoạt chất Fipronil (trong đó có 10 loại thuốc thương phẩm có chứa cả hai hoạt chất này) sẽ bị loại bỏ. Tuy nhiên, hiện tại các sản phẩm này sẽ vẫn được tiếp tục sản xuất, nhập khẩu tối đa 1 năm, được buôn bán, sử dụng tối đa 2 năm kể từ ngày quyết định này được ban hành.

Cũng theo quyết định này, sau khi có hiệu lực (12.2.2019) sẽ ngừng toàn bộ thủ tục đăng ký đối với các loại thuốc BVTV có chứa 2 hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Fipronil.

 moi: them 2 hoat chat bvtv bi xoa khoi danh muc duoc phep su dung hinh anh 1

Một số sản phẩm thuốc BVTV chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl

Trao đổi với Dân Việt, đại diện một công ty có sản phẩm bị loại đợt này cho biết, việc sản phẩm của công ty đang kinh doanh bị loại sẽ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ bị tổn thất về khách hàng, về sản phẩm để kinh doanh, chưa kể các chi phí đăng ký khác. Tuy nhiên, nếu đó thực sự là sản phẩm có độc tính cao thì cũng ủng hộ và sẽ tìm các sản phẩm khác an toàn hơn để kinh doanh.

 moi: them 2 hoat chat bvtv bi xoa khoi danh muc duoc phep su dung hinh anh 2

Một số sản phẩm thuốc BVTV chứa hoạt chất Fipronil.

Trước đó, trao đổi với PV Dân Việt về việc Bộ NNPTNT đang xem xét loại bỏ 2 hoạt chất này, TS Nguyễn Đăng Nghĩa, chuyên gia lâu năm trong ngành nông nghiệp bày tỏ: “Việc loại bỏ các sản phẩm có hoạt chất Fipronil và Chlorpyrifos Ethyl ra khỏi Danh mục các loại thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam đáng ra phải làm từ lâu rồi. Chúng ta không nên cho lưu hành những sản phẩm độc tính cao như vậy, nguy cơ tồn dư trong nông sản rất cao. Việc loại bỏ này là vì lợi ích của cộng đồng và xã hội thì nên làm, tôi hoàn toàn ủng hộ”.

 moi: them 2 hoat chat bvtv bi xoa khoi danh muc duoc phep su dung hinh anh 3

Theo TS Nguyễn Đăng Nghĩa, ông ủng hộ việc loại bỏ các sản phẩm có độc tính cao như 2 hoạt chất vừa bị Bộ NNPTNT loại bỏ.

Như Dân Việt đã đưa tin, vào cuối tháng 8, sau buổi làm việc giữa Cục BVTV với Hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam (VIPA) và Croplife Việt Nam, trong đó có nội dung công khai lấy ý kiến rộng rãi các báo cáo kỹ thuật đề xuất loại bỏ thuốc BVTV ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam năm 2018, Cục BVTV đã gửi tới VIPA dự thảo báo cáo kỹ thuật đối với 3 hoạt chất để lấy ý kiến dự thảo báo cáo, làm cơ sở để xem xét loại bỏ, trong số đó có Fipronil và Chlorpyrifos Ethyl.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giữa đại ngàn Tây Nguyên, có một hồ nước ngọt tự nhiên huyền bí,...
Theo nhân viên kỹ thuật Công ty TNHH Australis Việt Nam trụ sở đặt...
Cập nhật giá heo hơi hôm nay 23/2: Theo ghi nhận của PV Dân Việt,...