Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 11:31 AM (GMT+7)

Mới thoát nghèo đã hăng hái làm nông thôn mới

authorNguyễn Văn Tú Chủ Nhật, ngày 09/08/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nói đến xây dựng NTM ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) không thể không nhắc đến cách làm ở xã Hòa Nhơn, nhất là về cách bà con nông dân vận động nhau giải phóng mặt bằng, xây các công trình NTM. Trong đó, nổi bật lên là gương anh nông dân Nguyễn Huy Cường vừa mới thoát nghèo đã vận động người dân xây dựng NTM bằng nhiều cách làm hay.

   

Đầu năm 2014, bà con nhân dân tổ 3, thôn Phú Hòa 2 đã bắt đầu tổng vận động lẫn nhau giải phóng mặt bằng, nhiều gia đình không những chặt phá cây trồng, cây ăn quả lâu năm, phá dỡ hàng rào xây kiên cố, mà còn hiến cả trên hàng chục m2 đất như nhà ông Lê Văn Lại, anh Trương Văn Tánh, ông Nguyễn Văn Đáng, ông Nguyễn Thành Luật để làm con đường bê tông kéo dài trong thôn. Con đường này hai đầu đều giáp với con đường chính của thôn.

 moi thoat ngheo da hang hai lam nong thon moi hinh anh 1

Anh Cường (áo trắng) đi vận động nhân dân tham gia đổ bê tông đường làng. Ảnh: Văn Tú

Để có được con đường này thì phải nói đến sự nhiệt đóng góp hết mình về tiền của, công sức của bà con tổ 3, điển hình là ông Đinh Ha - Bí thư chi bộ thôn, ông Đặng Mực – Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi, đặc biệt là của ông Nguyễn Văn Huy Cường (40 tuổi) – Chi hội trưởng nông dân thôn, bởi lẽ con đường này dài đến 172m, rộng 3,5m mà người dân sống dọc đường lại quá ít, chỉ có 4 hộ nên việc làm đường vô cùng khó khăn vì chi phí cho con đường quá lớn. Cũng vì thế, từ ngày phát động làm đường đầu tháng 2.2014 đến ngày chính thức đổ bê tông đường là tháng 6.2015, hơn 1 năm trời, anh Cường không chỉ đi từng nhà vận động bà con ủng hộ, tham gia mà anh còn bỏ không biết bao nhiêu công sức cải tạo con đường đầy cây cối um tùm, rác thải bừa bãi.

Không những thế, anh còn bỏ ra cả hàng chục triệu đồng thuê máy cày, máy xúc đào gốc tre, san ủi mặt bằng, đổ thêm hàng trăm khối đất để nâng cao mặt đường theo quy định. Ngày đổ bê tông, anh Cường tham gia không bỏ sót ngày nào, nhờ thế con đường tưởng không bao giờ làm được nay đã thành con đường của niềm vui, hạnh phúc của cả bà con hai thôn Phú Hòa 1 và Phú Hòa 2.

Điều đáng trân trọng ở anh Cường là gia đình anh cũng mới vừa thoát nghèo, anh lại bị đau cột sống, công việc chưa ổn định nhưng tinh thần làm NTM rất hăng hái. Ông Đinh Ha - Bí thư chi bộ thôn Phú Hòa 2 cho biết, nếu như không có tấm lòng nhiệt huyết, hết mình với quê hương của anh Cường thì khó có con đường này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với sự năng động, nhiệt huyết, anh Nguyễn Lương Bằng, Giám đốc Hợp...
Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện...