Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 07:09 AM (GMT+7)

Mỗi vụ lúa, 1 huyện thải ra gần 70 tấn bao bì thuốc BVTV độc hại

authorThuận Hải Chủ Nhật, ngày 30/07/2017 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thay vì vứt bừa bãi trên đồng ruộng, thả xuống dòng sông, kênh, rạch… mỗi vụ lúa có gần 10 tấn vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã được thu gom và tiêu hủy đúng cách. Số lượng rác thải độc hại trên đồng này là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản...

   

Kết quả này là nỗ lực của nông dân và ngành bảo vệ thực vật (BVTV) trong chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường”, vừa được tổng kết tại Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành (An Giang).

 moi vu lua, 1 huyen thai ra gan 70 tan bao bi thuoc bvtv doc hai hinh anh 1

Nông dân thu gom rác thải độc hại trên đồng ruộng. Ảnh: T.H

Theo ông Lê Quốc Cường - Giám đốc Trung tâm BVTV phía Nam, nhiều năm qua, thói quen vứt bừa bãi vỏ bao bì, chai nhựa thuốc BVTV ngay trên đồng sau khi sử dụng đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều vùng sản xuất. Trong khi đó, các loại vỏ chai, bao bì thuốc BVTV hầu hết còn chứa dư lượng các chất độc hại sẽ ngấm vào trong đất nguồn nước, ảnh hưởng xấu đến đời sống của các loài sinh vật và con người.

 moi vu lua, 1 huyen thai ra gan 70 tan bao bi thuoc bvtv doc hai hinh anh 2

Đã có gần 35 tấn vỏ bao bì thuốc BVTV được thu gom, tiêu hủy đúng cách.

Trong khi đó, theo tính toán của ông Võ Thanh Tân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV An Giang, trung bình mỗi ha sản xuất lúa 3 vụ/năm, nông dân sẽ thải ra môi trường khoảng 1,7kg vỏ bao bì thuốc BVTV. Chỉ tính riêng huyện Thoại Sơn, với 40.000ha làm 3 vụ lúa, mỗi năm sẽ có khoảng 68 tấn vỏ bao bì độc hại thải ra môi trường.

Việc sử dụng tràn lan rồi vứt rác thải các sản phẩm thuốc BVTV ra đồng đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường, tồn dư lượng thuốc BVTV trong nông sản, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng cũng như bị các đối tác xuất khẩu từ chối nhập hàng trong thời gian qua.

Do đó, nếu không có biện pháp xử lý một cách thích hợp, sẽ làm cho môi trường ô nhiễm ngày càng nặng, rất khó khắc phục. Trong 5 năm qua, Trung tâm BVTV phía Nam đã cùng nông dân các tỉnh phía Nam thu gom mỗi vụ lúa trên 10 tấn vỏ chai thuốc BVTV đem đi tiêu hủy.

Cùng với Tập đoàn Lộc Trời, đã có gần 35 tấn bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng ngoài đồng ruộng được thu gom, tiêu hủy đúng quy định.

 moi vu lua, 1 huyen thai ra gan 70 tan bao bi thuoc bvtv doc hai hinh anh 3

Xây dựng hố đựng rác thải để thu gom bao bì thuốc BVTV trên đồng. Ảnh: T.H

Ngoài ra, trong giai đoạn 1, chương trình đã tổ chức tập huấn cho nửa triệu nông dân ở 22 tỉnh, thành phía Nam về bảo vệ môi trường, xây dựng 83 mô hình sản xuất tiên tiến áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp, phát triển mô hình “ruộng lúa bờ hoa”, giảm sử dụng phân bón và thuốc hóa học, nâng cao thu nhập cho nông dân…

Theo ông Cường, các mô hình này đang đem lại hiệu quả cao ở An Giang, giúp tăng lợi nhuận từ 2,5 - 3 triệu đồng/ha và giảm giá thành sản xuất 8 triệu đồng/ha. Mô hình công nghệ sinh thái lồng ghép bảo vệ môi trường này giúp thu các hút thiên địch có lợi, từ đó, giảm chi phí sử dụng thuốc BVTV để trừ sâu, bệnh, giảm công phun xịt...

 moi vu lua, 1 huyen thai ra gan 70 tan bao bi thuoc bvtv doc hai hinh anh 4

Mô hình ruộng lúa bờ hoa thu hút thiên địch. Ảnh: T.H

Chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” cũng đã thành lập 10 câu lạc bộ với 100 thành viên là những bà con nông dân chuyên phun xịt thuốc thuê trong 5 vùng nguyên liệu trồng lúa của Tập đoàn Lộc Trời. Những nông dân này được hướng dẫn cách sử dụng nông dược an toàn, hiệu quả, đồng thời được trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động, bảo vệ sức khỏe.

Thống kê của Bộ NNPTNT, mỗi năm, Việt Nam sử dụng từ 15.000 – 25.000 tấn thuốc BVTV. Bình quân mỗi ha gieo trồng sử dụng 0,4 – 0,5kg thuốc BVTV. Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên – Môi trường) cũng xác định, mỗi năm, Việt Nam phát sinh khoảng 9.000 tấn chất thải nông nghiệp nguy hại, chủ yếu là thuốc BVTV.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...
Tết âm lịch năm 2019 ngày càng tới gần, cũng là lúc ông Nguyễn Hữu...