Thứ Tư, ngày 18/07/2018 14:24 PM (GMT+7)

Mỗi xã của Ba Vì sẽ chọn 1 - 2 cây, con trọng điểm

authorThiên Ngân Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 06:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Là một trong những địa phương nằm trong tốp cuối của thành phố về kết quả xây dựng NTM, huyện Ba Vì đang gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai hoàn thành các tiêu chí, nhất là các tiêu chí cần nhiều vốn.

   

Theo rà soát, đến nay toàn huyện Ba Vì mới có 7/30 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 23,33%. Theo đánh giá của UBND huyện, hầu hết các tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng của huyện đều đạt thấp. Ví dụ như tiêu chí giao thông, đến nay mới có 8 xã đạt (chiếm 26,67%), tiêu chí thủy lợi có 10 xã đạt (33,33%), trường học có 1 xã đạt (3,3%).

Trong năm 2015, huyện đã xây dựng thêm 44 nhà văn hóa ở 7 xã miền núi, đồng thời mua sắm trang thiết bị cho 52 nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí 117,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, huyện vẫn chưa có xã nào đạt chuẩn về văn hóa do thiếu trung tâm văn hóa xã. Bên cạnh đó, Ba Vì cũng mới có 9 xã đạt tiêu chí thu nhập (30%), 14/30 xã đạt tiêu chí nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (46,67%), 8 xã đạt tiêu chí hộ nghèo (26,67%)...

 moi xa cua ba vi se chon 1 - 2 cay, con trong diem hinh anh 1

 Nông dân huyện Ba Vì tích cực thâm canh tăng vụ, nâng cao hệ số sử dụng đất. Ảnh: T.N

Lãnh đạo huyện Ba Vì cho rằng, chương trình xây dựng NTM của địa phương còn nhiều hạn chế là do một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự quyết liệt triển khai; một số xã xây dựng kế hoạch thực hiện chưa phù hợp với điều kiện thực tế. Nhiều xã mới tập trung cho xây dựng cơ sở hạ tầng mà ít quan tâm đến đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Ông Nguyễn Đình Dần – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, để đẩy mạnh chương trình xây dựng NTM, trong thời gian tới, huyện yêu cầu các xã tập trung khai thác nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí theo lộ trình và phù hợp với điều kiện của địa phương mình. Trong đó, áp dụng rộng rãi cơ chế hỗ trợ vật tư để người dân tự làm các công trình đơn giản...

Đặc biệt, huyện yêu cầu các xã chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, xóa đói giảm nghèo gắn với tái cơ cấu nông nghiệp. Trong đó, huyện đề nghị mỗi xã chọn 1 – 2 cây, con, ngành nghề có triển vọng, quy hoạch cụ thể, bố trí nguồn lực để xây dựng mô hình. Phấn đấu năm 2016, huyện sẽ có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM, tỷ lệ hộ nghèo giảm 3%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...