Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 06:52 AM (GMT+7)

“Món ăn” không thể thiếu trên cánh đồng Ứng Hòa

authorChu Công Tiện Thứ Hai, ngày 28/03/2016 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Huyện Ứng Hòa (TP.Hà Nội) là địa phương có nhiều diện tích đồng trũng, đồng vàn (trước kia là đồng chiêm trũng), vì thế từ lâu bà con đã sử dụng phân bón Văn Điển để cải tạo đất, thâm canh tăng năng suất và chất lượng cây trồng.

   

Phân bón Văn Điển đã trở thành “món ăn” không thể thiếu trên đồng đất ở Ứng Hòa.

Phù hợp với đất và các loại cây trồng

Trả lời câu hỏi vì sao phân bón Văn Điển có vai trò quan trọng với nông dân Ứng Hòa như vậy, bà Đặng Thị Tươi – Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa cho biết: “Phân lân Văn Điển và NPK Văn Điển phù hợp với đất và cây trồng của địa phương vì đa số các loại cây ưa đất pH trung tính hoặc kiềm. Ứng Hòa lại có đến 2/3 diện tích đất thịt, thịt nặng, đất vàn hoặc chua trũng có nhiều chất độc do sắt, nhôm di động làm cho lúa hay bị nghẹt rễ, các cây trồng khác thâm rễ, hấp thụ dinh dưỡng khó khăn nên chậm phát triển.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển khác với các loại phân NPK thông thường khác là có tỷ lệ canxi (vôi) tương đối cao, ngoài đạm, lân, kali còn có các chất trung và vi lượng. Canxi cùng với các  chất trung và vi lượng ngoài là chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, còn có tác dụng giảm độ chua phèn, giúp đất tơi xốp hơn và khử các chất độc hại”.

 “mon an” khong the thieu tren canh dong ung hoa hinh anh 1Phân lân Văn Điển phù hợp với đất và cây trồng của huyện Ứng Hòa vì đa số các loại cây ưa đất pH trung tính hoặc kiềm. Ảnh:T.L

Đối với 6 xã vùng đồng trũng khu Cháy nơi “chiêm khô mùa thối” năm xưa, qua mấy chục năm bón phân Văn Điển đất ở đây đã trở nên màu mỡ, làm nên thương hiệu “thóc vàng khu Cháy”. Đặc biệt, cùng với công tác thủy lợi, nay ngoài 2 vụ lúa, nông dân khu Cháy đã trồng được nhiều loại cây rau, màu có giá trị kinh tế cao.

Ông Nguyễn Văn Nam – Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp xã Kim Đường tâm đắc nói: “Phân NPK Văn Điển chuyên dụng cho lúa giúp cho cây mạ chắc cứng, lá dầy khỏe mạnh, hạn chế chết rét. Lúa chóng bén chân, cây khỏe, lá xanh dày, đẻ nhánh tập trung, tăng khả năng chống rét, chống hạn úng, tránh được bệnh nghẹt rễ. Bón phân Văn Điển không phải bón vôi. Bón đủ số lượng phân NPK chuyên dụng lót và thúc cho lúa thì không phải bón thêm  loại phân hóa học nào khác, lúa sẽ đạt năng suất cao, giảm chi phí nên tăng thu nhập”.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dụng cho lúa có 2 loại: Phân bón lót NPK 6.11.2; phân bón thúc NPK 16.5.17. Hai loại phân trên ngoài đạm, lân, kali còn có các chất trung và vi lượng với thành phần dinh dưỡng cao. Các chất trên với tỷ lệ cân đối, hợp lý đáp ứng yêu cầu từng thời kỳ sinh trưởng của cây lúa.

Bổ sung các chất trung và vi lượng

Trò chuyện với chúng tôi, bà Lê Thị Mỹ Hạnh – quyền Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Ứng Hòa nói về hiệu quả của loại phân này: “Qua theo dõi sản xuất đại trà cũng như qua nhiều mô hình trình diễn trên các loại cây trồng, so sánh bón phân Văn Điển với các loại phân khác thì phân Văn Điển có ưu thế hơn hẳn. Cụ thể, bón phân Văn Điển giúp cho cây sinh trưởng phát triển thuận lợi, tăng khả năng chống chịu với sâu bệnh và các điều kiện bất thuận, tăng năng suất và chất lượng nông sản. Ngoài ra phân Văn Điển còn bổ sung các chất trung và vi lượng cần thiết cho cây trồng mà đất lại đang thiếu hụt”.

Ngoài phân lân nung chảy Văn Điển và phân đa yếu tố NPK chuyên dụng cho lúa, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển còn có trên 60 loại phân đa yếu tố chuyên dụng khác phù hợp với yêu cầu của từng loại cây trồng và từng loại đất. Các xã vùng vàn và vùng cao ven sông Đáy cũng đã làm quen với các loại phân bón cho rau, màu, hoa và cây ăn quả như: Phân cho ngô: NPK 5.10.3 (lót) và NPK 14.8.7 (thúc); phân cho lạc: NPK 4.12.7; phân cho khoai tây: NPK 5.10.3 (lót), NPK 22.5.11 (thúc); phân cho cây ăn quả: NPK 5.10.3; phân cho rau: NPK 5.10.3 (bón lót)...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...