Thứ Năm, ngày 22/02/2018 00:50 AM (GMT+7)

Mong manh dự án thủy lợi 300 tỷ đồng

author Thứ Ba, ngày 09/08/2011 13:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Dự án Thủy lợi tây nam Hương Trà là dự án thủy lợi lớn thứ nhì ở Thừa Thiên - Huế đến thời điểm hiện tại. Dự án có tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng này, đang lộ rõ sự thiếu bền vững.

   

Vừa làm đã hỏng

Công trình có chức năng cấp nước và ngăn lũ tiểu mãn cho hơn 4.000ha đất nông nghiệp các xã vùng tây nam huyện Hương Trà. Giữ vai trò quan trọng là vậy nhưng nhiều hạng mục của công trình này được thiết kế, thi công rất ẩu.

Tuyến kênh dẫn nước thuộc dự án chạy qua 7 xã của huyện Hương Trà với tổng chiều dài 12,8km đang được lát kè hai bờ, nhưng nhiều đoạn vừa làm đã hỏng do sụt lún. Nguyên nhân là do hai bờ kênh được lát các tấm bê tông mỏng manh, không được kết nối nhau bằng thép, kè chỉ được lát cao hơn 1,2m từ dưới lên. Rất nhiều cọc tre đóng dưới nước để giữ bê tông không đảm bảo chất lượng và đóng sai kỹ thuật.

Bờ kè hai bên tuyến kênh dẫn nước của dự án được lát bằng các tấm bê tông mỏng manh, không có thép kết nối.

Theo tìm hiểu của NTNN, đây là tuyến kênh có rất nhiều đoạn sình lầy, nước chảy xiết vào mùa mưa. Vì vậy, muốn bền vững thì bờ kè hai bên tuyến kênh phải được làm kiên cố bằng cách hàn rọ đá, bê tông lát đan phải kết nối với nhau bằng thép. “Họ thiết kế và thi công ẩu như vậy nên nhiều đoạn bờ kè vừa làm đã hỏng. Làm ăn kiểu ni thì chỉ một trận mưa lớn là tất cả bờ kè sẽ đổ ập xuống kênh chứ chưa cần đến lũ”- một người dân xã Hương Chữ bức xúc.

Hạng mục hồ chứa nước Khe Ngang (ở xã Hương Hồ) với dung tích 15 triệu m3 nước của dự án này cũng đang bộc lộ những bất thường. Khi công trình này chuẩn bị tích nước thì xuất hiện nhiều đường nứt khá lớn xuyên ngang thân đập, đe dọa sự an toàn của hồ chứa này. Tình trạng này cũng cho thấy những khiếm khuyết trong khâu thăm dò địa chất công trình trước khi thi công.

Hỏng do làm thử nghiệm?

Trao đổi với NTNN, ông Võ Quang Vinh - Giám đốc Ban đầu tư xây dựng NNPTNT (thuộc Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế), Trưởng Ban quản lý Dự án Thủy lợi tây nam Hương Trà, thừa nhận tình trạng sụt lún tại nhiều đoạn kè hai bên tuyến kênh dẫn nước. Theo ông Vinh, nguyên nhân khiến công trình vừa làm đã sụt lún là do công trình mới chỉ… làm thử nghiệm. Kinh phí làm thử nghiệm do đơn vị thi công tự bỏ ra chứ không phải từ vốn của dự án (?!).

Những bất ổn ở cả khâu thiết kế và thi công sẽ khiến dự án thủy lợi hàng trăm tỷ đồng này khó an toàn khi có mưa lũ lớn, gây lãng phí tiền của Nhà nước.

Ông Vinh cũng cho biết, trên thực tế, qua kiểm tra, chủ đầu tư đã từng phát hiện đơn vị thi công là Công ty Xây dựng Phúc Thịnh đóng cọc tre dưới nước để giữ bê tông theo kiểu gian dối. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các tấm bê tông bị sụt lún. “Chúng tôi sẽ sử dụng giải pháp đổ đá dưới chân kênh thay vì chỉ đóng cọc tre và sẽ đan bê tông lên cao thêm 40cm nữa để chống sụt lún”- ông Vinh cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian trước và trong Tết Nguyên Mậu Tuất vừa qua, dân chơi cây...
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất từng mệnh danh “chó ăn đá, gà ăn...
Đến đan viện Châu Sơn (Ninh Bình) vào những ngày đầu xuân Mậu Tuất...