Thứ Tư, ngày 18/07/2018 02:30 AM (GMT+7)

Mong muốn Grow Asia đồng hành, thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt

authorNguyễn Xuân (từ Phnom Penh, Campuchia) Thứ Tư, ngày 10/05/2017 17:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 10.5, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã tham dự phiên khai mạc Diễn đàn Tăng trưởng Châu Á (Grow Asia Forum), diễn ra tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

   

Tại diễn đàn này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn Grow Asia đồng hành cùng ngành nông nghiệp Việt Nam thúc đẩy việc đạt được các mục tiêu của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhất là việc xây dựng các chuỗi giá trị cho các ngành hàng nông sản Việt.

 mong muon grow asia dong hanh, thuc day chuoi gia tri nong san viet hinh anh 1

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (thứ 2 từ trái sang) tại Diễn đàn Grow Asia. 

Theo đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, sự phối hợp giữa Grow Asia và Bộ NNPTNT Việt Nam xuất phát từ cam kết giữa Bộ NNPTNT và Diễn đàn kinh tế thế giới, bắt đầu từ năm 2010 về Tầm nhìn nông nghiệp mới với các mục tiêu cụ thể: Phấn đấu đến 2020 đạt được mục tiêu 20:20:20 (tăng năng suất 20%, giảm đói nghèo 20% và giảm phát thải 20%). Để thực hiện mục tiêu này, Bộ NNPTNT Việt Nam đã phối hợp với các công ty đa quốc gia tổ chức các nhóm công tác đối tác công – tư (PPP) theo ngành hàng, bao gồm: Cà phê, chè, rau quả, thủy sản, hàng hóa chung, hồ tiêu và gia vị, hóa chất nông nghiệp và tài chính nông nghiệp. Hiện nay, Bộ đang xem xét mở rộng ra ngành hàng lúa gạo và chăn nuôi.

Sự phối hợp với Grow Asia trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế thế giới từ năm 2014-2015 đã giúp Bộ củng cố và thể chế hóa hoạt động của các nhóm đối tác công tư thông qua việc thành lâp Văn phòng phát triển bền vững nông nghiệp Việt Nam (PSAV). Đặc biệt, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các công ty trong phát triển nông nghiệp bền vững đóng vai trò quan trọng ứng dụng công nghệ cao để nâng cao giá trị gia tăng, tăng cường tính cạnh tranh, phát triển bao trùm, đồng thời đảm bảo các tiêu chí của nông nghiệp xanh, sạch.

 mong muon grow asia dong hanh, thuc day chuoi gia tri nong san viet hinh anh 2

Sơ chế rau mầm tại trang trại HB (huyện Hóc Môn, TP.HCM). Ảnh: Thuận Hải

Hiện nay, Bộ NNPTNT đang tích cực triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Bộ tập trung phát triển các chuỗi giá trị phân theo 3 trục sản phẩm: chủ lực quốc gia; chủ lực cấp tỉnh; đặc sản lợi thế vùng/miền. Việc phát triển các chuỗi giá trị này đều cần hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh, phát triển bao trùm, và đảm bảo xanh, sạch.

Chính vì thế, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn, Grow Asia đồng hành cùng Bộ thúc đẩy việc đạt được các mục tiêu trên thông qua việc tiếp tục củng cố và mở rộng thêm các nhóm công tác ngành hàng ra các lĩnh vực, ít nhất là các sản phẩm chủ lực quốc gia như gạo, chăn nuôi, điều, gỗ và đồ nội thất; thu hút thêm sự tham gia của các tổ chức, đặc biệt là các doanh nghiệp trong nước và tổ chức của nông dân…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...
Hàng năm cứ vào tháng 3 – 10 dương lịch là thời điểm đồng bào dân...