Thứ Tư, ngày 23/05/2018 13:12 PM (GMT+7)

Một nhà xin rút hộ nghèo, cả bản đổi tư duy

authorHồng Đức Thứ Tư, ngày 25/11/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm gần đây, Quang Chiểu - xã vùng cao biên giới của huyện Mường Lát (Thanh Hóa) luôn dẫn đầu huyện về giảm tỷ lệ hộ nghèo. Dự kiến cuối năm nay, số hộ nghèo của xã còn khoảng 4%.

   

Lấy ngắn nuôi dài

Nói về phong trào nông dân đua nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương, ông Lục Văn Tâm - Chủ tịch UBND xã Quang Chiểu cho biết: Giai đoạn 2010-2015, từ nguồn vốn hơn 30 tỷ đồng của các chương trình, dự án của Chính phủ và các tổ chức, xã Quang Chiểu đã triển khai xây dựng, cải tạo các công trình đường giao thông, điện lưới quốc gia, trường học, thủy lợi và các công trình phúc lợi.

Cùng với đó, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con tích cực phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo; hướng dẫn thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng như tăng cường cán bộ hỗ trợ xây mô hình điểm trong chăn nuôi, trồng trọt để bà con học tập làm theo...

 mot nha xin rut ho ngheo, ca ban doi tu duy hinh anh 1

Mô hình rừng, vườn, ao, chuồng  của gia đình ông Lương Văn So ở bản Poọng có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.  Ảnh: H.Đ

“Năm 2010, trên địa bàn xã còn tới trên 43% hộ nghèo, cá biệt có bản hộ nghèo chiếm trên 80%. Vì vậy xã xác định công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân là nhiệm vụ then chốt” - ông Tâm nói.

Trước kia, gia đình ông Lương Văn So (bản Poọng) được xếp vào diện nghèo của xã. Năm 2009, được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, ông So mạnh dạn đăng ký trồng 2ha xoan. Để “lấy ngắn nuôi dài”, ông tăng cường nuôi gà, vịt, đào ao thả cá… Mỗi năm sau khi trừ chi phí, nguồn lãi có được ông tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng xoan, lát. Theo tính toán của ông So, năm nay thu nhập của gia đình ông có thể đạt hơn 250 triệu đồng từ mô hình rừng - vườn - ao - chuồng. 

Tự nguyện xin rút hộ nghèo

" Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo của xã Quang Chiểu còn tới 43,48%, dự kiến cuối năm 2015 giảm còn khoảng 4%, trong đó điển hình là bản Sáng không còn hộ nghèo”.
Ông Lục Văn Tâm

Trao đổi với Dân Việt, ông Vi Văn Lượng - Trưởng bản Poọng cho biết: “Từ mô hình của gia đình ông So, nhiều hộ dân ở bản đã đến học tập cách làm. Bà con dân bản cũng đã thay đổi tư duy, không còn trông chờ vào trợ cấp của Nhà nước mà mạnh dạn vay vốn theo điều kiện, khả năng của gia đình để phát triển sản xuất. Bây giờ, nhiều gia đình đã trở thành hộ khá giả trong bản rồi”.

Nhắc đến chuyện giảm nghèo trong xã, ông Lục Văn Tâm kể: “Cách đây vài năm, anh Thao Văn Nhia, ở bản Pù Đứa đã lên UBND xã để xin rút tên khỏi danh sách hộ nghèo. Anh Nhia cho biết mình đã biết cách làm ăn kinh tế rồi, nhà đã có nhiều trâu, nhiều bò và thóc lúa. Bán trâu, bò đi là có tiền, sẽ không lo đói nghèo nữa nên xin rút khỏi hộ nghèo để khỏi mang tiếng với bà con”.

Cũng theo ông Tâm, việc anh Nhia xin rút khỏi danh sách hộ nghèo vào thời điểm đó đã tác động rất lớn đến tư duy, nhận thức của đồng bào nơi đây. Từ hành động của anh Nhia, tinh thần tự giác vươn lên thoát nghèo, không còn trông chờ vào trợ cấp của Nhà nước trong bà con đã thay đổi rõ rệt, góp phần đưa công tác xóa đói giảm nghèo của xã đạt được những kết quả tích cực. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...