Thứ Năm, ngày 24/01/2019 13:49 PM (GMT+7)

Mua hàng nghìn tấn phân bón cũng được nợ tới 6 tháng

authorĐức Thịnh Thứ Năm, ngày 20/04/2017 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nhờ chương trình hỗ trợ mua phân bón trả chậm mà cán bộ, hội viên, nông dân (ND) trên địa bàn ngày càng gắn bó và hiểu nhau hơn. Chương trình đã góp phần giúp Hội ND thu hút hội viên bằng những việc làm cụ thể, chứ không phải là lý thuyết suông” – đó là chia sẻ của bà Vũ Thị Hải Hậu – Chủ tịch Hội ND huyện Gia Lộc, Hải Dương.

   

Hỗ trợ ND mua phân bón trả chậm

Bà Hậu cho biết, thực hiện Nghị quyết số 01 ngày 18.11.2013 của Ban Chấp hành Hội ND tỉnh về đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ ND giai đoạn 2013 – 2018, Hội ND huyện Gia Lộc đã phối hợp các doanh nghiệp, trong đó có Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao thực hiện chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho ND.

 mua hang nghin tan phan bon cung duoc no toi 6 thang hinh anh 1

Được mua phân bón Lâm Thao trả chậm, nhiều hộ trồng rau màu ở Hải Dương yên tâm sản xuất, tăng thu nhập.  Ảnh: Đ.T

Không chỉ chất lượng tốt mà giá phân bón Lâm Thao trả chậm cũng phải chăng nên ND chúng tôi rất phấn khởi. Tôi mong chương trình này duy trì lâu dài để ND yên tâm sản xuất”. 

Ông Phạm Văn Chín

Theo đó, Hội ND đứng ra kết nối với doanh nghiệp cung ứng phân bón uy tín, giúp ND tránh mua phải các loại phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Sản phẩm phân bón trả chậm cung cấp cho ND chủ yếu là các loại NPK Lâm Thao chuyên dùng cho lúa, cây rau màu và cây ăn trái trên địa bàn huyện. Đây là sản phẩm phân bón mang thương hiệu ba nhành lá cọ xanh nổi tiếng của Lâm Thao. Sản phẩm đã được các ngành chức năng kiểm định chất lượng và áp dụng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới nên dễ sử dụng, có chất lượng ổn định và giá cả hợp lý.

Về phương pháp triển khai mua phân bón, bà Hậu cho biết, ND sẽ được cung cấp đủ lượng phân bón theo nhu cầu nhưng không cần phải thanh toán tiền ngay từ đầu vụ, mà sẽ trả sau 6 tháng, khi bà con đã thu hoạch sản phẩm. Đặc biệt, trong thời gian này, ND không bị tính thêm lãi.

Để đông đảo hội viên, ND được tham gia chương trình, trước mỗi mùa vụ, Hội ND huyện Gia Lộc sẽ gửi báo cáo thông báo bảng giá từng loại phân bón đến Hội ND các xã, thị trấn. Hội ND các xã, thị trấn sẽ tiếp tục thông báo đến từng chi hội và bà con ND tại địa phương. Do đó, bất kỳ hội viên, ND nào có nhu cầu mua phân bón, chỉ cần đăng ký với Hội ND cơ sở và đơn vị sẽ có trách nhiệm đứng ra tín chấp mua phân bón trả chậm. Sau đó, Hội ND các xã có trách nhiệm thu đủ tiền phân bón hoàn trả cho các đơn vị cung ứng. “Sau gần 3 năm triển khai, đến nay chương trình đã trở thành chỗ dựa tin cậy của ND, giúp bà con bám ruộng, tích cực sản xuất, tăng thu nhập. Hàng năm, Hội ND huyện phối hợp các địa phương cung ứng trên 1.000 tấn phân bón chậm trả cho ND. Số phân bón này được giao tận tay bà con dưới sự giám sát của Hội ND và chính quyền địa phương” - bà Hậu cho biết thêm.

Nâng cao vai trò, uy tín của Hội

Trước đây, cũng như nhiều hộ gia đình khác ở xã Gia Khánh, cứ đến vụ sản xuất là ông Phạm Văn Chín, (thôn Cao Dương) lại phải đến các đại lý phân bón trên địa bàn xã để mua nợ phân bón về bón cho cây trồng. “Mua ở các đại lý họ không cho nợ lâu, thậm chí nhiều đại lý còn không cho nợ xu nào. Nếu nợ quá ngày họ sẽ tính lãi” - ông Chín cho biết.

Ngoài việc phải trả lãi, người mua có khi còn phải chịu thêm phần thua thiệt do chủ đại lý cân thiếu, ghi số lượng nhiều hơn so với lượng phân thực mua... “Nhiều người dù biết có sự gian lận nhưng không dám nói, vì sợ chủ đại lý “giận” thì lần sau sẽ không bán chịu phân bón cho nữa”- ông Chín bộc bạch.

Chính vì những lý do đó nên khi Hội ND xã Gia Khánh triển khai chương trình mua phân bón trả chậm, ông Chín và nhiều hộ ND khác trong xã phấn khởi vô cùng. “Không chỉ chất lượng tốt mà giá phân bón trả chậm trong chương trình cũng phải chăng nên ND chúng tôi rất phấn khởi. Tôi mong muốn chương trình này được duy trì lâu dài để ND yên tâm sản xuất - ông Chín nói”.

Ông Đặng Đình Khang - Chủ tịch Hội ND xã Gia Khánh cho biết, mỗi năm Hội ND xã đều đứng ra cung ứng hàng trăm tấn phân bón theo hình thức trả chậm cho hội viên, ND. Ngoài việc giải tỏa nỗi lo phân bón giả, phân bón kém chất lượng đang trôi nổi trên thị trường và khắc phục chuyện thiếu vốn đầu tư phân bón của người ND trong mỗi mùa vụ sản xuất, chương trình này còn có tác dụng “kích cầu” các phong trào, hoạt động của Hội ND xã. Nhờ đó, hội viên ND ngày càng gắn bó với tổ chức Hội; vai trò, vị thế, uy tín của Hội ngày càng nâng cao. Hội ND xã cũng thuận lợi trong việc tập hợp và phát triển thêm nhiều hội viên ND.

Ngoài việc bán phân bón trả chậm, hàng năm Hội ND huyện Gia Lộc còn phối hợp đồng bộ với các cấp Hội cơ sở, đặc biệt là Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về cách sử dụng phân bón. Theo đó, từ đầu năm đến nay, Hội ND huyện Gia Lộc phối hợp công ty tổ chức 10 lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng phân bón Lâm Thao cho 850 hội viên của 10 xã trong huyện.

Tại các lớp tập huấn, hội viên, ND đã được nghe các cán bộ chuyên môn của công ty chia sẻ các kiến thức về kỹ thuật chăm sóc lúa, cây màu, thời điểm và biện pháp bón phân cho hiệu quả cao. Bên cạnh đó, bà con còn được giải đáp các thắc mắc về quy trình bón phân cho lúa, cây màu, cây ăn quả..., được giải thích về các đặc tính ưu việt và cách nhận biết các sản phẩm phân bón Lâm Thao để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.

Đồng thời, Hội ND huyện còn phối hợp với Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao xây dựng thành công các mô hình trình diễn điểm trên cây lúa và rau màu… tại nhiều xã trên địa bàn huyện nhằm thực nghiệm so sánh hiệu quả sử dụng phân lân Lâm Thao so với các loại lân đơn khác mà bà con vẫn hay dùng.

Ông Nguyễn Ngọc Tuyến – Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ ND tỉnh Hải Dương cho biết: Chương trình hỗ trợ phân bón trả chậm cho ND do Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ ND (thuộc Hội ND tỉnh Hải Dương) phối hợp Hội ND cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện liên tục từ nhiều năm nay. Điểm sáng đáng chú ý của các cấp Hội ND tỉnh Hải Dương là trong nhiều năm thực hiện chương trình hỗ trợ mua phân bón trả chậm, các cấp Hội ND tỉnh luôn thanh toán tiền phân bón sòng phẳng cho công ty. Thậm chí nhiều hội viên, ND còn thanh toán trước cả thời hạn cam kết trong hợp đồng, không bao giờ để dây dưa, chây ì nợ.

“Số lượng phân bón mà Hội tín chấp tăng theo từng năm. Năm 2016, các cấp Hội ND tỉnh Hải Dương đứng ra cung ứng 8.015 tấn phân bón trả chậm cho ND. Trong đó, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ ND tỉnh cung ứng hơn 4.000 tấn” - ông Tuyến thông tin. 

Tag:  phân bón Lâm Thao   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nuôi đàn chim công để bán Tết mà gia đình anh Nguyễn Văn Luân...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Kể từ năm 2019, theo quy định mới, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về...