Thứ Ba, ngày 11/12/2018 23:10 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 04/07/2017 13:45 PM (GMT+7)

Mùa hàng tấn cá hấp phơi mình trong nắng hè nơi cửa biển miền Trung

Cứ đến tầm tháng 4 đến tháng 8 các cơ sở hấp cá ở các làng cá này lại ngược xuôi thu mua cả chục tấn cá mỗi ngày, từ cá nục, cá cơm ở các vùng biển lân cận về chế biến.

   

 mua hang tan ca hap phoi minh trong nang he noi cua bien mien trung hinh anh 1

Cá cơm, cá nục ngâm trong thùng nhựa chứa nước đá

Vừa bước đến đầu làng cá Thuận An, xã Duy Hải và làng cá Tân An, xã Bình Minh, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đã ngửi thấy mùi thơm cá hấp bay ra từ các lò hấp cá nơi đây. Trước mắt chúng tôi là vô số các sọt cá cơm, cá nục vừa mới đưa từ lò hấp ra đang được đưa đi phơi dưới nắng vàng rực rỡ.

Cứ đến tầm tháng 4 đến tháng 8 các cơ sở hấp cá ở các làng cá này lại ngược xuôi thu mua cả chục tấn cá mỗi ngày, từ cá nục, cá cơm ở các vùng biển lân cận về chế biến. Nhưng tháng 6 là bắt đầu vào vụ chính, khi lượng cá được các tàu khai thác lớn, các cơ sở hấp cũng tăng công suất hấp cá.

 mua hang tan ca hap phoi minh trong nang he noi cua bien mien trung hinh anh 2

 mua hang tan ca hap phoi minh trong nang he noi cua bien mien trung hinh anh 2

Cá được đưa vào hấp

Đang vớt cá trong lò hấp, anh Nguyễn Văn Tiến, trú thôn Thuận An cho biết, năm nay số lượng cá mà cơ sở anh thu mua ít hơn mọi năm. Mấy năm trước cả gia đình anh và mấy người làm thuê, làm tất bật cả ngày mới hấp xong số cá thu mua về.

Trong cơ sở hấp cá anh Tiến có hơn chục chiếc thùng nhựa lớn, đang chứa đầy cá nục, cá cơm tươi rói được đưa từ tàu cá lên ngâm với nước đá để giữ độ tươi cho cá. Sau đó, các chị công nhân vớt cá ra để ráo, rồi cho vào vỉ lưới để đưa vào lò hấp. Một nhóm nhân công khác đang đẩy cá từ lò hấp ra phơi dọc bờ sông. Mỗi người mỗi việc, mặc dù làm việc dưới nắng nóng, nhưng nụ cười vẫn luôn trên môi các chị.

 mua hang tan ca hap phoi minh trong nang he noi cua bien mien trung hinh anh 4

Cá vừa mới hấp xong được đưa ra vỉ

Chủ lò hấp cá ở làng cá Tân An, xã Bình Minh, chị Hồ Thị Liên 36 tuổi cho hay: “Tôi mở lò hấp cá hơn 6 năm rồi, mỗi ngày tôi thu mua hàng chục tấn cá nục. Nhưng còn tùy thuộc vào thời tiết, nhiều ngày mua cá về trời xấu không phơi được cá, đành chất cá trong nhà cầu chờ trời nắng”.

 mua hang tan ca hap phoi minh trong nang he noi cua bien mien trung hinh anh 5

Các vỉ cá được đưa đi phơi nắng

Chị Liên cho biết thêm, cứ mỗi tấn cá nục tươi sau khi hấp đưa đi phơi thì cho ra gần 3 tạ cá nục khô. Hiện tại, giá cá nục khô khoảng 40 nghìn đồng/kg. Mỗi mùa cơ sở chị Liên thu về hàng trăm triệu đồng từ nghề hấp cá. Bên cạnh đó, lò hấp cá của chị Liên cũng tạo công ăn việc làm cho 10 nhân công địa phương.

 mua hang tan ca hap phoi minh trong nang he noi cua bien mien trung hinh anh 6

Công nhân đang đưa các vỉ cá lên kệ phơi

Bà Dương Thị Thu, 43 tuổi, ở xã Bình Minh là nhân công của lò hấp cá cho biết: “Tôi và mấy chị em khác ở xã Bình Minh đã làm ở xưởng cá hấp của chị Liên hơn 5 năm. Việc làm ở xưởng cá cũng nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi phải siêng năng, chịu khó. Nhờ có công việc này, tôi có nguồn thu nhập ổn định để lo cho gia đình mình”.

 mua hang tan ca hap phoi minh trong nang he noi cua bien mien trung hinh anh 7

Cá được trở cho nhanh khô

Được biết, cá khô ở làng cá Thuận An và Tân An được các thương lái về tận nơi thu mua để xuất đi bán ở các tỉnh miên Trung và Tây Nguyên. Đặc biệt, cá khô còn xuất khẩu đi các thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Lào.

Theo Hồng Bằng (NNVN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...