Thứ Năm, ngày 21/06/2018 06:32 AM (GMT+7)

Mua phải sản phẩm bẩn, hãy phản ánh tới báo chí

authorNgọc Thọ Thứ Tư, ngày 16/03/2016 11:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong trường hợp mua phải sản phẩm kém chất lượng và thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc… thì nên phản ánh tới các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng, thậm chí phản ánh với báo chí.

   

“Bấy lâu nay, tâm lý chung của người tiêu dùng khi mua phải sản phẩm kém chất lượng, thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm, hầu hết là ngại phản ánh, chấp nhận chịu mất một khoản tiền và tự dặn mình lần sau không mua cửa hàng bán lẻ đó nữa” - TS Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết tại Hội thảo “Thực phẩm sạch và xu hướng tiêu dùng hiện đại” diễn ra ngày 16.3 tại Hà Nội.

 mua phai san pham ban, hay phan anh toi bao chi hinh anh 1

Hội thảo thực phẩm sạch và xu hướng tiêu dùng hiện đại. Ảnh: N.T

Theo bà Loan, nếu trong trường hợp người tiêu dùng chẳng may mua phải sản phẩm kém chất lượng và thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc… thì nên phản ánh tới các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng, thậm chí phản ánh với báo chí vì đây là kênh thông tin hiệu quả bảo vệ thực sự cho quyền lợi người tiêu dùng.

Trình bày tham luận tại Hội thảo, bà Phạm Thị Huân - Tổng giám đốc Công ty Ba Huân chuyên về thực phẩm sạch và trứng sạch cho rằng, ngành thực phẩm sạch của Việt Nam đã tiến một bước dài. Suy từ kinh nghiệm của công ty bà, từ việc gần như “mất trắng” vì những đợt dịch cúm gia cầm liên tiếp những năm 2000, bà đã quyết tâm tìm kiếm và nhập khẩu bằng được công nghệ khử trùng, xử lý và đóng gói trứng gia cầm từ Tập đoàn Moba của Hà Lan tạo nên trứng gà Omega 3 tiệt trùng tới 99,9%. “Với công nghệ này, tuy là doanh nghiệp nội địa nhưng thậm chí có thể vượt trội so với công nghệ của các công ty nước ngoài chuyên về trứng, thực phẩm tại Việt Nam” – bà Huân nói.

Cũng theo bà Huân, đã đến lúc người nông dân cần tham gia vào liên kết giữa nhà khoa học - chính quyền - ngân hàng - nông dân có một quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, tạo nguồn thực phẩm an toàn cho cả cộng đồng. Chăn nuôi sạch là phải sạch từ chuồng trại, con giống, thức ăn đến quy trình chăn nuôi… Nghĩa là sạch từ trang trại cho tới bàn ăn.

Hầu hết chuyên gia tại Hội thảo đều chung nhận định rằng xu hướng thực phẩm sạch sẽ lên ngôi, với sự vào cuộc quyết liệt của các bộ ngành. Đặc biệt, tới đây hành vi sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị xử lý hình sự tới 5 năm theo Điều 190; 191 và 317 của Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực từ 1.7.2016) sẽ là “chốt chặn” hiệu quả với thực phẩm bẩn, là tín hiệu vui với những doanh nghiệp theo đuổi mô hình sản xuất sạch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 20/6 biến...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...