Thứ Năm, ngày 15/11/2018 22:11 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 28/09/2017 13:25 PM (GMT+7)

Mùa táo mèo chín đỏ cây, thương lái nườm nượp đổ về bản vùng cao

Từ lâu, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) được biết đến như "thủ phủ” của cây sơn tra (táo mèo). Cứ độ tháng 9, những con đường vào bản Lùng Cúng, xã Nậm Có lại trở nên đông vui hơn, bởi từng đoàn xe lên thu mua táo.

   

 mua tao meo chin do cay, thuong lai nuom nuop do ve ban vung cao hinh anh 1

Ông Thào Sú Rùa thu hoạch táo mèo.

Từ trụ sở xã lên bản Lùng Cúng khoảng 25 km, nhưng ở mảnh đất thời tiết khắc nghiệt đó, trồng các loại cây kinh tế khác rất khó, nên người dân chỉ trông vào cây táo mèo. Mùa táo năm nay, anh Chang A Trừ, ở Lùng Cúng có gần 300 gốc táo trong độ thu hoạch. Dự kiến anh sẽ thu khoảng 3 - 4 tấn táo. Táo ngon, nếu thương lái lên mua tận nơi, giá dao động từ 5.000 đến 10.000 đồng/kg, còn tự chở xuống trung tâm xã, giá khoảng 18.000 đồng/kg.

Anh Trừ cho biết: "Đường sá đi lại khó khăn lắm, nên mỗi ngày mình chỉ chở được 1 chuyến khoảng 70 - 80 kg xuống bán dưới trung tâm xã, chợ xã Tú Lệ và mỗi chuyến thu hơn 1 triệu đồng. Táo đầu vụ là thế, nhưng khi táo vào vụ chín rộ, phải bán nhanh và thường bán rẻ hơn”.

Hiện tại, bản Lùng Cúng có gần 3.000 gốc táo. Đời sống hơn 100 hộ dân ở Lùng Cúng được cải thiện rõ rệt. Năm 2006, nhờ sự vận động của chính quyền địa phương, ông Thào Sú Rùa mạnh dạn trồng 2 ha táo mèo. Giờ đây, ông Rùa có trên 10 ha và gia đình ông cũng là hộ có thu nhập từ quả sơn tra cao nhất xã.

 mua tao meo chin do cay, thuong lai nuom nuop do ve ban vung cao hinh anh 2

Niềm vui thu hoạch táo được mùa

Ông Rùa cho biết: "Trước đây, hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn do sản xuất chưa ổn định, lại không có vốn để làm ăn. Cuộc sống hàng ngày chỉ dựa vào cây lúa nương và thu hoạch không đáp ứng so với công sức bỏ ra. Từ khi xã có chính sách đưa cây táo mèo thành loại cây chủ lực trong phát triển kinh tế, cuộc sống gia đình tôi không còn vất vả như trước”.Hiện, giá táo mèo dao động khoảng 18 - 25 nghìn đồng/kg khi mang tới trung tâm xã Nậm Có nên người dân rất phấn khởi”.

Sở hữu gần 200 gốc táo, năm ngoái ông Chang Su Lờ cùng bản Lùng Cúng  đã có thu nhập 16 triệu đồng. Năm nay, nhìn những cành táo sai trĩu quả, ông ước tính thu nhập sẽ hơn năm ngoái, bởi cái giống táo này năm trước ít thì năm sau sẽ rất sai quả. Với đặc điểm hoang dại, cây táo không cần chăm bón gì, chỉ cần phát cỏ quanh gốc nên tốn ít công sức.

Ông Lò Ngọc Thắng - Chủ tịch UBND xã Nậm Có cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn xã có trên 1.299 ha sơn tra, trong đó 400 ha đã thu hoạch; diện tích  được trồng nhiều nhất ở các bản: Lùng Lúng, Phình Ngài... Xã đã giao cho các hộ quản lý, thu hái, chăm sóc để tăng thêm phần thu nhập cho gia đình. Trong thời gian tới, Đảng ủy, chính quyền sẽ tập trung tuyên truyền đến nhân dân ở một số bản có độ cao thích hợp như: Thào Xa Chải, Tu San, Phình Ngài để mở rộng diện tích cây táo mèo nâng đời sống nhân dân và trở thành cây xóa đói giảm nghèo bền vững tại địa phương”.              

Theo Quyết Thắng (Báo Yên Bái)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cần chó săn cũng chẳng cần đến chiếc bẫy sắt hiện...
Đến Nghĩa Lộ, Mường Lò (Yên Bái), ai cũng được một lần nếm thử món...
Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc kiểm tra việc...