Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:08 PM (GMT+7)

Mua thực phẩm sạch ở đâu: Đà Nẵng đã có 4 chuỗi liên kết cung ứng

authorKim Oanh Thứ Ba, ngày 13/06/2017 19:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xây dựng chuỗi cung ứng sạch, tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn là phương án mà TP.Đà Nẵng đang đẩy mạnh nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm đạt chuẩn đến với người dân.

   

Kết nối đảm bảo chất lượng nguồn cung

Ông Nguyễn Tứ - Chi cục Trưởng Chi cục Nông lâm chất lượng thuỷ sản Đà Nẵng cho biết, hàng năm Đà Nẵng nhập từ các tỉnh khác khoảng 160.000 tấn rau, củ, quả các loại. Tuy nhiên, còn câu hỏi bỏ ngỏ là nguồn thực phẩm này có an toàn hay không và làm sao để giám sát được? Xuất phát từ yêu cầu quản lý như vậy, chủ trương của Đà Nẵng là thực hiện liên kết, hợp tác với các địa phương khác trong vấn đề sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn, nhất là xây dựng các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn.

 mua thuc pham sach o dau: da nang da co 4 chuoi lien ket cung ung hinh anh 1

Để giải bài toán nguồn thực phẩm không an toàn, Đà Nẵng đã xây dựng chuỗi cửa hàng nông sạch. Ảnh: K.O  

Hiện TP.Đà Nẵng đã triển khai được 4 chuỗi được xác nhận, gồm cửa hàng bán rau của siêu thị Coopmart, cửa hàng rau an toàn của Liên hiệp HTX Liên Thành, cửa hàng bán rau của Công ty TNHH Khoa Hưng Thịnh và chi nhánh Công ty MM Mega Việt Nam tại Đà Nẵng. Các cơ sở cung cấp hàng cho chuỗi siêu thị, cửa hàng này tại Đà Nẵng đều được chứng nhận VietGAP.

Ông Quỳnh Văn Mười - Giám đốc Liên hiệp HTX Liên Thành, đơn vị tham gia xây dựng chuỗi cửa hàng nông sản sạch tại Đà Nẵng cho biết, việc thành lập xây dựng các chuỗi nông sản này bước đầu rất hiệu quả. “Tuy nhiên, hiện nay còn cái khó bởi thị trường hiện nay sạch, không sạch rất nhập nhằng. Nhiều cửa hàng nông sản mọc ra rồi chết nên buộc phải chuyển đổi hình thái liên tục để tồn tại, phát triển. Nếu đơn điệu sản phẩm nông sản thì người tiêu dùng ít đến cửa hàng, bởi họ muốn vào một cửa hàng có thể mua nhiều loại để đáp ứng nhu cầu, vì vậy cửa hàng luôn ký kết các nơi sản xuất có chứng nhận lấy nguồn hàng để đa dạng hoá các sản phẩm tại chuỗi cửa hàng. Riêng về nông sản sạch, mỗi ngày cửa hàng mới cung ứng ra thị trường khoảng 70kg”- ông Mười chia sẻ thêm.

Tạo kênh tiêu thụ cho nông dân

Ông Trần Văn Hoàng – Giám đốc HTX Rau La Hường cho biết, mỗi ngày HTX ký kết cung cấp khoảng 1 tạ nông sản cho chuỗi cửa hàng nông sản sạch trên địa bàn. “Thuận lợi của việc xây dựng chuỗi của hàng nông sản sạch là tạo đầu ra ổn định cho người nông dân sản xuất. Tuy nhiên sản phẩm còn hạn chế do thời tiết, người dân canh tác sản lượng còn thấp, rau thuận theo mùa”- ông Hoàng nói thêm.

Ông Nguyễn Tứ cho biết thêm: “Đây là bước khởi đầu so với yêu cầu rất lớn của TP.Đà Nẵng. Thực tế hiện nay có nhiều cái khó, như các doanh nghiệp đã hoạt động kinh doanh thực phẩm rau củ, quả, thịt hiện nay đã có khách hàng cung cấp hay tiêu thụ cũ nên về tâm lý ngại thay đổi.  Ngoài ra, khi tham gia chuỗi phải có chi phí lập thủ tục hồ sơ, rồi phải có chương trình quản lý chất lượng của đơn vị, hệ thống hoá thông tin kiểm soát phục vụ cho đơn vị kiểm soát, rồi kiểm tra… hàng loạt các vấn đề đặt ra.

Chính vì vậy, các DN còn chần chừ chưa tham gia chuỗi. Đây là vấn đề khiến việc triển khai chuỗi cửa hàng này rất chậm. Chi cục Chất lượng nông lâm thủy sản Đà Nẵng cho biết luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ để đơn vị đó xây dựng chuỗi an toàn thực phẩm bất cứ lúc nào nếu doanh nghiệp có nhu cầu. “Hiện nếu doanh nghiệp xây dựng chuỗi thì được Nhà nước hỗ trợ chi phí lấy mẫu kiểm nghiệm. Ví như trung bình một cửa hàng đăng ký từ 15-20 sản phẩm thì kinh phí nhà nước bỏ ra từ 60 - 80 triệu đồng cho chi phí lấy mẫu kiểm nghiệm xác nhận sản phẩm an toàn” - ông Tứ nói thêm. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc một doanh nghiệp ở xã Hà Tân, huyện Hà Trung,...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 19/5: Theo ghi nhận của PV,...
Với chiếc cuốc, lọp sắt và xe máy cà tàng, ông Võ Văn Dũng (54...