Thứ Năm, ngày 24/05/2018 06:02 AM (GMT+7)

Muối bán được, diêm dân sản xuất trở lại

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước đó, để chia sẻ phần nào khó khăn, góp phần ổn định cuộc sống cho diêm dân Sa Huỳnh; UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo, giao cho chính quyền huyện Đức Phổ lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ, gửi các sở ngành liên quan thẩm tra, tham mưu để tỉnh bố trí kinh phí, hỗ trợ lương thực cho diêm dân.

   

Sáng 9.6, tại cánh đồng muối Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi), trò chuyện với phóng viên NTNN, nhiều diêm dân cho biết: "Giá muối tuy vẫn đang nằm ở "đáy" là 500 đồng/kg, thế nhưng tình trạng khá hơn lúc đầu vụ là đã có người mua. Cho nên một số hộ bỏ ruộng hoang trước đó đã quay trở lại tham gia sản xuất".

Trước đó. để chia sẻ phần nào khó khăn, góp phần ổn định cuộc sống cho diêm dân Sa Huỳnh; UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo, giao cho chính quyền huyện Đức Phổ lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ, gửi các sở ngành liên quan thẩm tra, tham mưu để tỉnh bố trí kinh phí, hỗ trợ lương thực cho diêm dân.

 muoi ban duoc, diem dan san xuat tro lai hinh anh 1

Diêm dân đưa nước vào ruộng để làm muối trở lại.  Ảnh: C.X

Ông Giả Tấn Tàu - Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh bày tỏ: “Chính quyền địa phương sẽ khẩn trương thống kê và lập danh sách để diêm dân có thể sớm được nhận hỗ trợ. Quan điểm của địa phương là sẽ dành nhiều ưu tiên hỗ trợ hơn cho số hộ diêm dân đang tham gia sản xuất, để khuyến khích số hộ bỏ hoang ruộng qua trở lại sản xuất”.

Được biết đồng muối Sa Huỳnh có tổng diện tích gần 120ha, với khoảng 585 hộ, thuộc 2 thôn Tân Diên và Long Thạnh 1 tham gia sản xuất. Vụ muối hàng năm kéo dài khoảng 6 tháng (từ tháng 2-8), với sản lượng muối sản xuất khoảng 9.000 tấn/năm".

Tuy nhiên vụ năm nay do giá muối quá thấp, có thời điểm rớt xuống chỉ còn khoảng 400 đồng/kg và bán cũng không có ai mua, nên số diện tích đồng muối bỏ hoang lên đến kỷ lục hàng chục ha.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...