Thứ Tư, ngày 24/10/2018 05:48 AM (GMT+7)

Muối ế ngập đồng

author Thứ Hai, ngày 14/06/2010 15:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Chưa năm nào Cần Giờ lại được mùa muối như năm nay, nhưng đây cũng là năm diêm dân huyện vùng biển này khốn khổ vì muối làm ra không tiêu thụ được.

   
Muối ế chất đến tận nóc các kho chứa dựng ngay trên ruộng. Nguyên Nghi

Nỗi buồn được mùa

Theo Sở NN&PTNT TP.HCM, từ tháng 1 đến tháng 5-2010, huyện Cần Giờ đã thu hoạch gần 97.000 tấn muối, tăng 32.500 tấn so với cùng kỳ năm trước, vượt 25% kế hoạch. Thế nhưng, cho đến nay số muối tiêu thụ được mới chỉ hơn 29.000 tấn, lượng muối còn tồn tại ruộng khoảng gần 68.000 tấn.

Theo diêm dân Cần Giờ, chưa năm nào thời tiết thuận lợi như năm nay bởi nắng nóng kéo dài cho đến cuối vụ, không một cơn mưa nào làm gián đoạn sản xuất. Vụ muối lại kéo dài hơn một tháng, nên năng suất muối tăng gấp đôi so với năm ngoái. Họ tin giá có thấp cũng đạt 100.000 đồng/tạ (theo cách tính của người dân ở đây, 1 tạ bằng 60kg, tức trên 1.500 đồng/kg). Vậy mà không ngờ bây giờ giá chỉ còn trên dưới 500 đồng/kg!

Vẫn theo Sở NN&PTNT TP.HCM, giá muối giảm một phần do việc cấp hạn ngạch nhập khẩu muối ngay từ đầu vụ sản xuất, tạo tâm lý hoang mang, khiến các nhà sản xuất, diêm dân mất định hướng và gây ra hiện tượng tranh nhau bán, tư thương lợi dụng cơ hội ép giá muối xuống thấp hơn.

Anh Đinh Văn Phướng ở xã Lý Nhơn, làng nghề muối lớn nhất huyện Cần Giờ, tiếp chúng tôi với cái giọng buồn hiu: “Chúng tôi đang đứng ngồi không yên vì giá muối cứ tuột dần”. Kinh tế cả nhà anh đều trông chờ vào ruộng muối nhưng đến giờ giá đã tuột xuống còn 33.000 đồng/tạ, coi như vụ này anh trắng tay.

Theo tính toán, năm nay anh thu hoạch được 1.000 tạ muối, bán với giá thời điểm này sẽ thu được 33 triệu đồng. Tuy nhiên, chi phí đã chiếm gần hết tiền bán muối. “Nếu cộng thêm tiền xăng dầu chạy máy bơm nước thì năm nay không những lỗ công mà còn không có tiền để trang trải cuộc sống” - anh Phướng nói. Giờ đây, để lo cho gia đình, hàng ngày anh phải lặn lội vào rừng mò cua bắt ốc, thu nhập rất bấp bênh.

Chỉ tay vào chòi đựng muối của gia đình, muối tồn chất gần đụng nóc, anh Nguyễn Văn Tấn (ấp Tân Điền, xã Lý Nhơn) cho hay: Nếu bán 70 tấn muối vừa thu hoạch thì tôi lỗ trên 10 triệu đồng”. Với giá muối hiện nay, những người làm trên đất nhà còn may mắn, chứ đi thuê đất hay đầu tư lót bạt cho ruộng muối thì lỗ rất nặng”.

Muối nội “dội” đồng

Do không đủ kho chứa, bà con một số nơi đã chứa muối ngoài ruộng, che phủ bằng bạt nhựa khiến chi phí phát sinh thêm. Muối chất đống ở các chòi lá trên các cánh đồng. Một phần giá muối quá thấp nên người dân trữ lại chờ giá nhích lên, phần khác dù giá muối thấp nhưng không phải diêm dân nào cũng bán được.

Hiện nay thương lái chỉ thu mua loại muối trắng, không lẫn tạp chất, còn muối trắng trung (đất làm muối mới được vài năm) và muối vàng (ruộng muối mới, bị nhiễm phèn) thì họ không ngó ngàng đến. Theo ghi nhận của NTNN, rất nhiều diêm dân Cần Giờ đang đắn đo có nên tiếp tục làm vụ muối tới hay bỏ trống ruộng, tìm nơi làm thuê.

Ông Phạm Minh Tuấn - Chủ nhiệm HTX Tiến Thành, một trong những đơn vị thu mua muối tại Cần Giờ, cho biết: “Do nguồn cung năm nay quá lớn từ sản xuất lẫn nhập khẩu nên muối Cần Giờ bị dội hàng. HTX chúng tôi cũng mong muốn thu mua hết muối cho bà con nhưng nguồn vốn có hạn, cộng với lượng muối mua năm ngoái còn tồn nên lực bất tòng tâm”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa lũ năm nay, ngư dân đầu nguồn tỉnh An Giang khai thác khá nhiều...
Đồng bào người Thái huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An) có cách...
Anh Trần Văn Hiển, thôn Nam Định, xã xã Đak Găn, huyện Đak Mil,...