Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:48 PM (GMT+7)

Muối tăng giá, diêm dân Ninh Thuận lãi 10 triệu đồng/ha

authorCông Tâm Thứ Ba, ngày 14/02/2017 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày này, diêm dân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đang rất phấn khởi với vụ muối đầu năm. Giá muối hiện được diêm dân xuất bán tại chỗ với mức 600 đồng/kg, tăng hơn 200 đồng/kg so với năm trước.

   

Từ sáng sớm, trên cánh đồng muối tại xã Tri Hải, Nhơn Hải và thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận), diêm dân tất bật sản xuất vụ muối đầu năm 2017. Diêm dân tại địa phương này cho biết, ngay sau những ngày Tết, thời tiết diễn ra thuận lợi ủng hộ cho các diêm dân sản xuất muối. Bên cạnh đó, giá muối hiện xuất bán cho các thương lái là 600 đồng/kg, tăng hơn 200 đồng/kg so với năm trước.

 muoi tang gia, diem dan ninh thuan lai 10 trieu dong/ha hinh anh 1

Diêm dân đang tiến hành cải tạo ruộng muối.

Ghi nhận của PV Dân Việt, hàng trăm diêm dân đang tiến hành cải tạo lại ruộng muối, bơm nước và một số diêm dân khác đang thu hoạch vụ muối đầu năm.

 muoi tang gia, diem dan ninh thuan lai 10 trieu dong/ha hinh anh 2

Muối đang chuẩn bị xuất bán.

 muoi tang gia, diem dan ninh thuan lai 10 trieu dong/ha hinh anh 3

Diêm dân tất bật thu hoạch muối.

Ông Trần Văn Đặng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tri Hải cho biết, toàn xã có khoảng 310ha diện tích muối. Vụ muối năm trước, diêm dân gặp khó khăn do giá muối thấp, giá bán ra chỉ ở mức 350 – 400 đồng/kg. Mấy ngày nay, bà con đã ra quân sản xuất vụ muối đầu năm, hiện có khoảng 15% diện tích muối trên địa bàn đang thu hoạch (số diện tích này do diêm dân làm sớm). Theo ông Đặng, giá muối hiện nay các thương lái đang thu mua giá 600 đồng/kg. Với giá này diêm dân có lãi từ 5- 10 triệu đồng/tháng/ha.

Ông Trần Thanh Hải (xã Tri Hải, huyện Ninh Hải) cho biết: “Năm trước, sản xuất muối khó khăn lắm. Cuối năm, thường xuyên gặp mưa nên phải ngừng sản xuất. Đầu năm 2017, gia đình tôi cải tạo lại 4 sào ruộng muối và bắt tay sản xuất muối sớm để có nguồn chi tiêu trong gia đình”.

 muoi tang gia, diem dan ninh thuan lai 10 trieu dong/ha hinh anh 4

Giá muối tăng diêm dân phấn khởi.

Đầu năm 2017 đến nay, ông  Hải đã thu được hai đợt với tổng sản lượng gần 8 tấn, sản lượng đợt hai tăng so với đợt một hơn 1 tấn. Ông Hải đang chuẩn bị xuất bán với giá 600 đồng/kg cho các thương lái (tăng hơn 200 đồng/kg so với năm trước). Với giá này sau khi xuất bán ông sẽ có lãi hơn 2 triệu đồng.

Ninh Thuận được biết đến là thủ phủ sản xuất muối của cả nước. Trên địa bàn tỉnh có trên 2.000 ha ruộng sản xuất muối. Nếu thời tiết thuận lợi diêm dân có thể sản xuất được 3 đợt/tháng và nghề muối  đã tạo được việc làm cho hàng trăm lao động của địa phương có thu nhập.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...