Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:23 PM (GMT+7)

Muối tăng giá gấp rưỡi, thu hoạch đến đâu thương lái mua hết đến đó

authorNguyễn Quý Thứ Ba, ngày 08/07/2014 07:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời điểm hiện nay, diêm dân Bình Định đang vào chính vụ sản xuất muối. Nhờ thời tiết thuận lợi, cộng với giá muối ở mức cao, diêm dân có nguồn thu nhập khá.

   

Ông Phạm Cảnh Nhàn (diêm dân thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước) cho biết: Với diện tích 3.300m2 ruộng muối, từ đầu vụ đến nay ông thu hoạch được hơn 50 tấn muối, bán được gần 60 triệu đồng. So với năm ngoái thì giá muối bình quân năm nay tăng gần gấp rưỡi, đầu ra cũng khá thuận lợi.

Vợ chồng anh Trần Văn Hạ ở thôn Diêm Vân cho biết thêm: Với diện tích 1.250m2 ruộng muối, tuy sản xuất trên nền đất nhưng nhờ thời tiết nắng tốt nên từ đầu vụ đến nay gia đình đã thu được 30 tấn, tăng hơn 10 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, giá muối sản xuất trên nền đất được thương lái mua với giá từ 900 - 1.000 đồng/kg. “Vừa rồi, tôi đã xuất bán 30 tấn, thu được trên 30 triệu đồng, tăng gấp đôi so với năm ngoái. Từ nay đến cuối vụ, với điều kiện thời tiết thuận lợi như hiện nay, bà con diêm dân chúng tôi sẽ có một mùa vụ sản xuất như ý” - anh Hạ nói.

Theo UBND xã Phước Thuận, với 13ha ruộng muối tại đồng muối Diêm Vân, từ đầu vụ đến nay, bà con diêm dân đã thu hoạch gần 900 tấn muối, cao hơn cùng kỳ năm ngoái hơn 400 tấn. Không những được mùa muối, giá muối năm nay cũng ở mức cao, thu hoạch đến đâu thương lái đến tận ruộng thu mua hết đến đó.

Theo số liệu của Sở NN-PTNT Bình Định, hiện nay, toàn tỉnh sản xuất 214ha muối. Từ đầu vụ đến nay, sản lượng muối thu hoạch được 15.321 tấn, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, đang vào chính vụ sản xuất, giá muối sạch đang giữ ổn định ở mức 1.300 đồng/kg; giá muối đất sản xuất theo phương pháp truyền thống ở mức 1.000 đồng/kg.

Do giá muối ở mức cao nên nhiều địa phương, bà con diêm dân đã tranh thủ chuyển những ao, đìa nuôi trồng thủy sản kém hiệu quả, ruộng muối bỏ hoang các năm trước sang làm muối. Tại các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước đã có hàng chục ha ruộng muối bỏ hoang các năm trước được cải tạo để chuyển sang sản xuất muối.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi...