Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:36 AM (GMT+7)

Muốn "sống" khỏe, người nuôi gia cầm chỉ còn cách liên kết

author Huyền Khải Thứ Tư, ngày 09/08/2017 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù chiếm tỷ lệ không lớn, nhưng chăn nuôi gia cầm, thủy cầm cũng đang là kế sinh nhai của nhiều hộ gia đình tại các huyện ngoại thành TP.HCM như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ…

   

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, TP.HCM hiện có khoảng 10 hộ chăn nuôi gà với quy mô lớn, tổng đàn khoảng 350.000 con. Phần còn lại, các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ, số lượng phân tán. Do vậy, việc liên kết sản xuất với doanh nghiệp chế biến, giết mổ là điều cần thiết.

Sở NNPTNT vừa làm việc, kết nối với Công ty TNHH San Hà để liên kết sản xuất, nuôi gia cầm, thủy cầm và bao tiêu cho nông dân TP.HCM. Theo đó, phía doanh nghiệp sẽ cung cấp con giống, thức ăn và các kỹ thuật chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học cho bà con, sau đó sẽ thu mua sản phẩm để giết mổ, tiêu thụ.

 muón "sóng" khỏe, nguòi nuoi gia càm chỉ còn cách lien két hinh anh 1

Chế biến gà thịt tại Công ty San Hà. Ảnh: K.H

Bà Phạm Thị Ngọc Hà – Giám đốc Công ty San Hà cho rằng, các hộ nông dân phần lớn đều đã có nền tảng cơ bản về chăn nuôi. Tuy nhiên, để đảm bảo sản phẩm an toàn, chất lượng, việc chăn nuôi phát triển bền vững, bà con cần tuân thủ các hướng dẫn của ngành nông nghiệp.

Về phía công ty, yêu cầu đặt ra đối với các trại chăn nuôi gia cầm, thủy cầm là địa điểm chăn nuôi phải xa khu dân cư tập trung, chuồng trại được thiết kế đảm bảo an toàn sinh học. Ngoài ra, hộ chăn nuôi phải tuân thủ các yêu cầu về kiểm soát dịch bệnh, vệ sinh thú y…

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Liễu Kiều – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM, việc liên kết sản xuất giữa nông dân và doanh nghiệp giúp nông dân cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm. Từ đó, ổn định giá cả, nâng cao thu nhập cho nông dân.

 muón "sóng" khỏe, nguòi nuoi gia càm chỉ còn cách lien két hinh anh 2

Việc liên kết sản xuất giữa nông dân và doanh nghiệp giúp nông dân cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm. Ảnh minh họa

Hơn nữa, việc tuân thủ các yêu cầu về chất lượng là điều bắt buộc đối với nông dân hiện nay, khi từ ngày 1.9.2017, TP.HCM sẽ chính thức kiểm soát nguồn thịt gia cầm và trứng gia cầm cung ứng cho thị trường thành phố, sản phẩm thịt gia cầm và trứng gia cầm phải truy xuất được nguồn gốc theo quy định của đề án quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm.

Do đó, nông dân các huyện TP.HCM có nhu cầu liên kết sản xuất gia cầm, thủy cầm với Công ty San Hà, có thể mạnh dạn liên hệ với doanh nghiệp hoặc thông qua Sở NNPTNT TP.HCM, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM hoặc các trạm khuyến nông địa phương để biết thêm thông tin chi tiết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...
Hàng năm cứ vào tháng 3 – 10 dương lịch là thời điểm đồng bào dân...