Thứ Hai, ngày 22/04/2019 03:14 AM (GMT+7)

Mường Cơi tập trung các nguồn lực về đích nông thôn mới

authorTuệ Linh - Văn Chiến Chủ Nhật, ngày 14/04/2019 13:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ nhiều cách làm hay trong việc thực Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Mường Cơi (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đã đạt 15/19 tiêu chí. Hiện, cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây đang tập trung các nguồn lực để hoàn thành 4 tiêu chí còn lại để về đích NTM trong năm 2019.

   

Bắt tay vào xây dựng NTM từ năm 2010, đến nay Mường Cơi đã hoàn thành 15/19 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại chưa đạt là trường học, cơ sở vật chất văn hóa, văn hóa và môi trường.

Là một trong 3 xã của huyện Phù Yên nằm trong lộ trình sẽ về đích NTM trong năm 2019, xã Mường Cơi đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và tập trung các nguồn lực để hoàn thành 4 tiêu chí còn lại.

 muong coi tap trung cac nguon luc ve dich nong thon moi hinh anh 1

Trụ sở xã được đầu tư xây dựng khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ yên tâm làm việc.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBND xã Mường Cơi, cho biết: Trong 4 tiêu chí phải hoàn thành trong năm nay, có 2 tiêu chí trường học và cơ sở vật chất văn hóa phải cần nguồn lực đầu tư từ Nhà nước; 2 tiêu chí còn lại là văn hóa, môi trường chúng tôi đã lên kế hoạch và thành lập 4 Tổ công tác xuống 22 bản giúp đỡ bà con thực hiện.

Theo ông Hải, xã Mường Cơi có 3 trường học thuộc các bậc học đóng trên địa bàn, trong đó: Mầm non có 2 điểm; tiểu học 4 điểm; trung học cơ sở có 1 điểm. Hiện nay, trường Mầm non đã có quyết định đạt chuẩn. Còn trường Tiểu học và Trung học cơ sở chỉ cần hoàn thiện một số phòng chức năng sẽ đạt chuẩn trong năm nay.

 muong coi tap trung cac nguon luc ve dich nong thon moi hinh anh 2

Nhờ thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng NTM, diện mạo nông thôn Mường Cơi ngày càng khởi sắc.

“Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã Mường Cơi còn 9 bản chưa có nhà văn hóa. Xã đã cùng người dân các bản đi khảo sát mặt bằng và đã có địa điểm cụ thể, huyện cũng đã có quyết định đầu tư cho 6 bản trong 9 bản chưa có nhà văn hóa. Trong thời gian tới, xã thực hiện ghép 3 bản còn lại vào 6 bản được huyện đầu tư là hoàn thành tiêu chí này” – ông Hải thông tin.

Được biết để thực hiện tiêu chí môi trường, hiện nay xã Mường Cơi đã có 10/22 bản đã đăng ký với Công ty đô thị Phù Yên để thu gom, xử lý rác thải. Các cơ sở còn lại tự thu gom và xử lý tại chỗ.

 muong coi tap trung cac nguon luc ve dich nong thon moi hinh anh 3

Mường Cơi hình thành nhiều bãi chăn thả gia súc xa khu dân cư góp phần hoàn thành các chỉ tiêu trong tiêu chí môi trường.

Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền xã Mường Cơi luôn chú trọng và đẩy mạnh việc thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường. Tổ chức hướng dẫn nhân dân thực hiện chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh các tuyến đường trục bản, ngõ bản, thu gom, xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt và chất thải chăn nuôi.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hiện nay 100% hộ dân ở Mường Cơi không còn nuôi nhốt gia súc trong gầm sàn. Các hộ chăn nuôi đều có chuồng trại kiên cố và đảm bảo khoảng cách từ khu chăn nuôi đến nhà ở.

Ông Hà Văn Phương – Bí thư Đảng ủy xã Mường Cơi, cho biết: Để hoàn thành tiêu chí văn hóa, xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật trong phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nay, diện tích cây ăn quả tại xã Mường Cơi gần 200 ha, trong đó hơn 100 ha đã cho thu hoạch, chủ yếu là cây có múi như cam, bưởi, quýt.

 muong coi tap trung cac nguon luc ve dich nong thon moi hinh anh 4

Mường Cơi tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao thu nhập cho người dân.

“Thông qua các lớp tập huấn của Hội Nông dân xã Mường Cơi, gia đình tôi đã mạnh dạn chuyển đổi 2ha đất đồi sang trồng cam và bưởi. Nhờ được cán bộ xã hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, đến nay vườn cam, bưởi luôn phát triển tốt. Sản lượng thu hoạch đạt trên 15 tấn quả mỗi năm, sau khi trừ chi phí tôi lãi khoảng 300 triệu đồng” – anh Hoàng Văn Tếu, bản Băn, xã Mường Cơi phấn khởi bảo vậy.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng với sự quyết tâm cao của người dân, tin rằng Mường Cơi sẽ sớm hoàn thành các tiêu chí còn lại đế sớm cán đích NTM đúng lộ trình.

Xem bình luận
Mấy năm trước nghe bảo Mường Cơi gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng ntm...
Bình luận có 0 phản hồi
Không nên chạy theo thành tích mà hãy làm đến đâu chắc đến đó mới bền vững các bác ạ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Với hơn 700 gốc ổi lê Đài Loan, cho sản lượng thu hoạch mỗi tháng...
Những năm gần đây, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có xu...
Anh Bùi Văn Hùng, xóm Béo (xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa...