Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 08:56 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 03/09/2019 16:22 PM (GMT+7)

Mường Khương: Sau vụ dứa "đáng quên", dân lại trồng chuối ồ ạt

Những năm gần đây, do thị trường tiêu thụ không ổn định nên giá chuối tại Lào Cai nói chung và ở huyện Mường Khương nói riêng có nhiều biến động. Chưa chủ động được thị trường tiêu thụ, ngành nông nghiệp Mường Khương khuyến cáo người dân không nên ồ ạt mở rộng diện tích mà tập trung chăm sóc, nâng cao chất lượng và đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm trên diện tích hiện có.

   

 muong khuong: sau vu dua "dang quen", dan lai trong chuoi o at hinh anh 1

Nông dân xã Bản Lầu thu hoạch chuối.

Mặc dù năm 2018 và đầu năm 2019 là giai đoạn đáng buồn với người trồng dứa tại Mường Khương vì “được mùa, mất giá”, nhưng cây chuối lại mang lại niềm vui cho nông dân bởi không chỉ được mùa mà giá bán còn tăng. Có thời điểm, giá chuối được các thương lái đến tận vườn thu mua từ 12.000 đến 15.000 đồng/kg.

Đây là mức khá cao so với những năm trước, gấp 6 - 7 lần so với vụ chuối năm 2017 (có thời điểm giá chuối chỉ đạt 2.000 đồng/kg).

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Mường Khương, tổng diện tích chuối trên địa bàn năm 2019 đạt 1.340 ha, dù đây không phải loại cây trồng có trong quy hoạch và cũng không được khuyến khích mở rộng. Thế nhưng, chuối được đánh giá là loại cây trồng “dễ tính”, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, nên được nhiều hộ đầu tư, chuyển đổi.

Ban đầu, cây chuối được người dân các thôn biên giới xã Bản Lầu và xã Nậm Chảy học hỏi kinh nghiệm từ việc lao động tại Trung Quốc và trồng tự phát. Thấy hiệu quả kinh tế cao nên người dân các thôn, xã lân cận ồ ạt mở rộng diện tích. Đến nay, cây chuối được trồng nhiều tại các xã: Bản Lầu, Nậm Chảy, Bản Xen, Lùng Vai, Thanh Bình.

 muong khuong: sau vu dua "dang quen", dan lai trong chuoi o at hinh anh 2

Người dân xã Nậm Chảy chăm sóc chuối.

Những năm đầu giá chuối khá cao, có thời điểm người trồng chuối “thắng đậm” khi chuối được thu mua với giá lên đến 7 nhân dân tệ/kg (hơn 20.000 đồng/kg). Ngay sau đó, “cơn sốt” trồng chuối bắt đầu, thế rồi sau đó giá chuối xuống thấp, thậm chí không có thương lái thu mua nên người dân đành đổ bỏ, ôm lỗ lớn.

Vì thị trường thiếu ổn định nên cây chuối không được khuyến khích mở rộng diện tích nhưng diện tích chuối vẫn liên tục tăng. Chỉ tính riêng năm 2019, diện tích chuối toàn huyện đã tăng gần 300 ha so với năm 2018.

Tại xã Thanh Bình, cây chuối mới chỉ được người dân trồng từ năm 2018 với khoảng 50 ha. Đến năm 2019, diện tích trồng chuối đã tăng lên 100 ha. Khá cẩn trọng, người dân Thanh Bình sản xuất theo hình thức liên kết: Đầu mối là người dân trong xã, liên kết với đơn vị thu mua phía Trung Quốc theo hình thức đơn vị thu mua cung ứng vật tư đầu vào như giống, một phần phân bón và hướng dẫn kỹ thuật; chi phí đầu tư được trừ vào cuối vụ, sau khi thu hoạch chuối. Như vậy, trong trường hợp có rủi ro xảy ra như giá bán xuống thấp, người dân sẽ không chịu quá nhiều thiệt hại.

Ông Ma Seo Mậu, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Bình cho biết: Xã đang đánh giá lại hiệu quả kinh tế của cây chuối. Tuy nhiên, xã không khuyến khích người dân mở rộng diện tích. Khi trồng chuối, người dân cần trồng tập trung thành từng khu, nên có sự liên kết trong sản xuất và tiêu thụ để hạn chế rủi ro.

Ông Lê Thanh Hoa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương cho biết: Về chủ trương, huyện không khuyến khích mở rộng diện tích chuối mà tập trung vào việc đẩy mạnh liên kết, sản xuất theo đơn đặt hàng. Nhu cầu về sản phẩm từ chuối ở thị trường nước ngoài là rất lớn, đặc biệt là các nước xứ lạnh.

Tuy nhiên, để có thể xuất khẩu chuối sang nước ngoài, sản phẩm chuối phải được sản xuất theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, được cấp mã số vùng trồng.

Ngành nông nghiệp cũng như chính quyền địa phương đang nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất, hỗ trợ các hợp tác xã, tổ hợp tác trong sản xuất cũng như tiêu thụ, xuất khẩu chuối để hướng tới sản xuất ổn định và bền vững.

Theo Thúy Phượng (Báo Lào Cai)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người Thái Tây Bắc có nhiều nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú...
Giá heo hơi hôm nay 17/10 ở miền Bắc tuy đã giảm nhiệt nhưng vẫn ở...
Trên nền đất đồi bạc màu, cằn cỗi tưởng chừng bỏ đi, anh Nguyễn Văn...