Thứ Ba, ngày 22/05/2018 15:35 PM (GMT+7)

Mỹ cam kết không làm gián đoạn xuất khẩu sản phẩm cá tra, basa của VN

authorHà Khương Thứ Bảy, ngày 27/02/2016 07:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ ngày 24 đến 26.2, đoàn cán bộ kỹ thuật của Cơ quan Quản lý an toàn thực phẩm, thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã sang Việt Nam để tiếp tục làm rõ nội hàm các quy định và trả lời thỏa đáng các câu hỏi do phía Việt Nam đưa ra nhằm duy trì xuất khẩu sản phẩm cá tra, basa sang thị trường Mỹ.

   

Trước đó, vào giữa tháng 2, Bộ NNPTNT đã thành lập đoàn liên Bộ do Thứ trưởng Vũ Văn Tám làm Trưởng đoàn sang Mỹ để làm việc với USDA, Cơ quan đại diện thương mại (USTR), cố vấn cấp cao của các nghị sĩ thuộc Thượng viện và Hạ viện, các tổ chức và cá nhân liên quan của Mỹ; đồng thời lập nhóm kỹ thuật để thảo luận chi tiết và làm rõ những vấn đề còn khác biệt trong cách hiểu, áp dụng và công tác chuẩn bị của Việt Nam để đáp ứng các yêu cầu mới trong Bộ quy định cuối cùng để Mỹ cấp chứng nhận tương đương.

 my cam ket khong lam gian doan xuat khau san pham ca tra, basa cua vn hinh anh 1

Đoàn công tác liên Bộ làm việc Bộ Nông nghiệp Mỹ.   Ảnh: Hà Khương

Tại các buổi làm việc, đoàn Việt Nam bày tỏ quan ngại về việc áp dụng Bộ quy định cuối cùng có thể gây gián đoạn thương mại và làm ảnh hưởng tới đời sống và việc làm của hàng triệu nông dân, nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu của Việt Nam, các doanh nghiệp nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ, đồng thời có thể làm ảnh hưởng tới quan hệ thương mại nông sản hai chiều giữa hai nước.

Đoàn Việt Nam đề nghị phía Mỹ hỗ trợ kỹ thuật và tạo điều kiện để Việt Nam đáp ứng các yêu cầu do Bộ quy định cuối cùng đề ra, đồng thời đề nghị kéo dài thời gian chuyển đổi vì điều kiện sản xuất và trình độ phát triển có sự khác biệt giữa Việt Nam và Mỹ nên việc thực hiện Bộ quy định này với thời gian chuyển đổi 18 tháng là rất khó với Việt Nam, có thể gây gián đoạn thương mại cá tra, basa từ Việt Nam sang thị trường Mỹ (kim ngạch trung bình khoảng 340 triệu USD/năm), làm ảnh hưởng tới hàng triệu nông dân nuôi cá và các doanh nghiệp xuất khẩu.

Ngày 4.12.2015, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã ban hành Bộ quy định cuối cùng thanh tra cá da trơn họ Siluriformes (bao gồm cá tra, basa của Việt Nam) áp dụng cho các nước xuất khẩu cá da trơn sang thị trường Mỹ, có hiệu lực từ 1.3.2016, với 18 tháng chuyển đổi (đến 31.8.2017) để các nước xuất khẩu điều chỉnh hệ thống sản xuất trong nước phù hợp với quy định mới của Mỹ để được cấp chứng nhận tương đương và duy trì xuất khẩu cá da trơn vào thị trường này.

Đoàn Việt Nam cũng thông báo các quy định thanh tra cá da trơn của Mỹ mới ban hành không phù hợp với quy định của Codex về sản xuất và chế biến thủy sản, không cần thiết đối với sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam đã có mặt tại thị trường Mỹ cam kết không làm gián đoạn  gần 20 năm, được người tiêu dùng Mỹ tin tưởng và không có rủi ro về an toàn thực phẩm.

Đây có thể coi là rào cản thương mại nhằm hạn chế xuất khẩu ca tra, basa của Việt Nam vào thị trường Mỹ và vi phạm các quy định của WTO và các cam kết trong Hiệp định TPP.

Nếu việc xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam sang thị trường Mỹ bị ảnh hưởng, Việt Nam có thể xem xét khả năng khởi kiện Mỹ ra WTO. Tuy nhiên đây sẽ là phương án cuối cùng, Việt Nam vẫn mong muốn Mỹ xem xét và bãi bỏ việc thực thi Bộ quy định cuối cùng này.

Tại các cuộc làm việc, USDA cam kết không làm gián đoạn xuất khẩu sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam sang thị trường Mỹ và bày tỏ thiện chí mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong quá trình thực thi Bộ quy định. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ thảo luận về nội dung cụ thể của chương trình hỗ trợ kỹ thuật giúp Việt Nam sớm được công nhận tương đương với hệ thống giám sát cá tra của Mỹ để việc xuất khẩu cá tra, basa sang Mỹ không bị gián đoạn.

Dự kiến trong tháng, USDA sẽ phối hợp Bộ NNPTNT tổ chức hội thảo quốc tế về chương trình thanh tra cá da trơn tại TP.Hồ Chí Minh cho đại diện của 17 quốc gia hiện đang xuất khẩu cá da trơn sang Mỹ bị ảnh hưởng bởi Bộ quy định này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...