Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:26 PM (GMT+7)

Mỹ Hào đột phá cơ sở hạ tầng

authorThu Hà (Trang Trại Việt) Thứ Hai, ngày 23/05/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ khi triển khai chương xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt nông thôn Mỹ Hào đã có bước chuyển mình rõ nét, nhất là hệ thống đường, trường, trạm… Đến nay huyện này đã có 5/12 xã đạt chuẩn NTM.

   

Dấu ấn lòng dân

Chúng tôi về Nhân Hòa, xã đầu tiên của huyện Mỹ Hào được công nhận đạt chuẩn NTM (từ tháng 4.2015). Ông Nguyễn Ngọc Đích – Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Năm 2011, Nhân Hòa được tỉnh Hưng Yên chọn là 1 trong 20 xã điểm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Nhờ có sự huy động, phân bổ nguồn lực hợp lý nên hệ thống đường giao thông, thủy lợi, điện, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế… trên địa bàn xã được nâng cấp, đầu tư xây mới, khang trang đã làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo làng quê”.

 my hao dot pha co so ha tang hinh anh 1

Ông Nguyễn Kim Bảng – Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Hào. Ảnh: Thu Hà

Tính đến thời điểm tháng 12.2015, toàn huyện đạt được tổng 204 tiêu chí (tăng 139 tiêu chí so với năm 2011), bình quân mỗi xã đạt 17 tiêu chí, có 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Hiện, Mỹ Hào là huyện dẫn đầu của tỉnh trong chương trình XDNTM.

Trong quá trình triển khai chương trình xây dựng NTM, xã Nhân Hòa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về NTM, huy động được cả cộng đồng và hệ thống chính trị tham gia. Trong đó, xác định người dân đóng vai trò chủ thể của chương trình xây dựng NTM. “Mỗi công trình đều mang đậm dấu ấn của người dân. Từ việc đóng góp tiền của, ngày công, hiến đất để xây dựng mặt bằng đến việc trực tiếp xây dựng, quản lý đều được người dân bàn bạc công khai và đồng thuận”, ông Đích nhấn mạnh.

Cách làm của Nhân Hòa cũng là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của huyện Mỹ Hào trong chương trình xây dựng NTM. Ông Nguyễn Kim Bảng – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Hào cho biết: “Làm cho dân hiểu, dân tin, dân hưởng ứng bằng sự tham gia bàn bạc, hiến kế, đóng góp công, của và chủ động thực hiện các nhiệm vụ của mình là yếu tố quyết định sự thành công chương trình xây dựng NTM”.

Theo ông Bảng: Từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, địa phương đã huy động và lồng ghép các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn. Đến nay, toàn huyện đã đầu tư trên 391,6 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước và nhân dân đóng góp là trên 208,8 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, các địa phương đã đầu tư công trình thiết yếu phục vụ tốt cho sản xuất và dân sinh của nhân dân.

Năm 2013 cùng với cơ chế hỗ trợ xi măng của tỉnh, huyện đã triển khai thêm cơ chế hỗ trợ đá đã khuyến khích nhân dân và tạo phong trào thi đua làm đường giao thông nông thôn rộng khắp trên địa bàn huyện. Hệ thống đường giao thông nông thôn đã có những thay đổi đáng kể. Trước năm 2013, không có xã nào trên địa bàn huyện đạt tiêu chuẩn về giao thông nhưng nhờ sự triển khai quyết liệt và hỗ trợ kịp thời, đến nay toàn huyện đã có 8/12 xã đạt tiêu chí này.

Hiện, toàn huyện, đã xây dựng được hơn 30 km đường huyện (bề mặt rộng từ 5,5 m trở lên) và hơn 140 km các tuyến đường xã gồm đường thôn, xóm mặt đường rộng từ 2,5 – 3,5 m. Huyện cũng đã nạo vét, cải tạo và nâng cấp hệ thống đê bao, kênh mương thủy lợi, đảm bảo phục vụ tốt khả năng tưới tiêu và phòng chống thiên tai.

Bên cạnh đó, Mỹ Hào cũng rất quan tâm đầu tư các công trình trường học, trạm y tế, đường điện nông thôn… Đến nay, có 25/36 trường của 12 xã đạt chuẩn quốc gia.

Cơ sở vật chất và chất lượng khám bệnh của người dân khu vực nông thôn được nâng lên rõ rệt, 12/12 xã đạt chuẩn về y tế. Để nâng cao chất lượng nguồn điện cho sinh hoạt và sản xuất, điện lực Mỹ Hào đã nâng cấp, sửa chữa hàng trăm km đường dây lưới điện, đầu tư xây mới và đưa vào sử dụng hơn 40 trạm biến áp… với tổng kinh phí hơn 200 tỷ đồng.

Đường lên thị xã

 my hao dot pha co so ha tang hinh anh 2

Diện mạo xã Nhân Hòa (Mỹ Hào) ngày càng khang trang từ những con đường nông thôn mới.
Ảnh: Thu Hà

Đột phá vào cơ sở hạ tầng, chương trình XDNTM của Mỹ Hào đã khoác lên một diện mạo mới cho nông nghiệp, nông thôn, chuẩn bị những nền tảng cần thiết để trở thành một thị xã trong tương lai.

Bởi vậy, huyện cũng chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp để nâng cao thu nhập cho người dân. Cơ cấu nông nghiệp của huyện đã chuyển dịch tích cực theo hướng: tăng tỷ trọng chăn nuôi thủy sản, giảm tỷ lệ trồng trọt và đưa nhiều loại cây trồng, vật nuôi có giá trị, hiệu quả cao vào sản xuất. “Phải gắn xây dựng NTM với tái cơ cấu nông nghiệp và thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bởi thực chất xây dựng NTM là thực hiện các nội dung cụ thể để công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn”, ông Bảng nhấn mạnh.

Đến nay, Mỹ Hào đã xây dựng được các mô hình sản xuất hiệu quả như sản xuất giống lúa tại chỗ và phát triển lúa lai, lúa thuần chất lượng cao, dự án chăn nuôi lợn hướng nạc, nuôi thả cá ghép…Nhờ những mô hình này nông dân đã có thu nhập cải thiện đáng kể.

Theo lộ trình, Mỹ Hào phấn đấu đến năm 2017, có trên 75% xã đạt NTM và đến năm 2018 huyện được công nhận NTM. “Đối với 5 xã đã đạt chuẩn NTM, huyện chỉ đạo tiếp tục duy trì, bảo đảm sự bền vững và nâng cao các tiêu chí. Đối với 3 xã (Cẩm Xá, Bạch Sam, Ngọc Lâm) đăng ký về đích năm 2016, huyện chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, đánh giá, xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, phân công cán bộ phụ trách bám sát, đôn đốc thực hiện từng tiêu chí. Các xã còn lại phải xây dựng kế hoạch và quyết tâm thực hiện để đạt theo lộ trình. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Mỹ Hào tiếp tục huy động lồng ghép các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế bền vững toàn diện đưa huyện trở thành thị xã trong tương lai”, ông Bảng cho hay.

Bên cạnh nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách, năm 2016 huyện Mỹ Hào tiếp tục chỉ đạo các xã đẩy nhanh việc xử lý đất dôi dư, xen kẹt theo Quyết định số 14 của UBND tỉnh và đấu giá đất ở mới. Đến nay, toàn huyện đã xử lý được 110 trường hợp dôi dư, xen kẹt thu gần 17 tỷ đồng; đấu giá được 155 suất trị giá 124 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện, xã được hưởng 87 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng.

Xem bình luận
Nghi quyet 2015 my hao la thi xa, bay gio het nam 2016 ma van chua dat duoc.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...