Thứ Năm, ngày 24/05/2018 05:52 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 09:05 AM (GMT+7)

Na dai làm giàu dài dài

Những năm trở lại đây, cây na đã khẳng định được là một trong những loại cây ăn quả đem lại giá trị kinh tế cao của huyện Chi Lăng, Lạn Sơn.

   

Cây na được trồng trên núi đá vôi, chủ yếu thuộc các xã Chi Lăng, Quang Lang, Mai Sao, thị trấn Chi Lăng và thị trấn Đồng Mỏ. Theo phòng Nông nghiệp huyện Chi Lăng, Tổng diện tích trồng na đã là 1.190 ha, với năng suất đạt 92,2 tạ/ha; sản lượng trên 10.6 tấn (ước tính năm 2016).

Tháng 8 là thời điểm cây na cho thu hoạch là đồng bào dân tộc Tày, Nùng ở huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) lại tất bật lên vườn thu hái để cho kịp thời vụ.

 na dai lam giau dai dai hinh anh 1

Na dai Chi Lăng trở thành đặc sản riêng có của vùng đất xứ Lạng.

Sớm tinh mơ, hai vợ chồng ông Hoàng Văn Quang, dân tộc Nùng, ở thôn Làng Thành, xã Chi Lăng đã cặm cụi xếp những quả na vào rọ, buộc chặt trên xe máy để chở xuống chợ cho kịp bán. Gia đình ông Quang có vài trăm gốc na. Do vườn na ở tận trên núi đá vôi, đi bộ xa, nên hai vợ chồng phải lên vườn hái từ chiều hôm trước. Mang ra đến chợ, những rọ na của gia đình ông Quang đã được tư thương trả giá hỏi mua ngay. Ông Hoàng Văn Quang cho biết: Trung bình mỗi ngày lấy được 2 gánh na; có hôm nhiều nhất lấy được 5 gánh, mỗi gánh khoảng 20 - 30 kg. Với giá dao động từ 17.000 - 25.000 đồng/cân thì việc bán na cũng đem lại một khoản thu nhập kha khá cho gia đình.

 na dai lam giau dai dai hinh anh 2

Na đẹp được xếp riêng thành từng thúng trước khi đem bán.

Cùng là một trong những hộ trồng na, chị Hoàng Thị Cúc, dân tộc Nùng, ở thôn Đồng Ngầu, xã Chi Lăng phấn khởi cho biết: Tùy thuộc vào quả to hay nhỏ mà giá tiền khác nhau. Quả to đẹp thì khoảng 25.000 đồng/cân; quả nhỏ hơn thì từ 17.000 đồng đến 20.000 đồng/cân. Giá na cũng không chênh lệch nhiều so với năm ngoái. Hầu hết na ở đây đều được thương lái thu mua hết khi mang xuống.

 na dai lam giau dai dai hinh anh 3

Đồng bào phải dùng dòng dọc vận chuyển na từ trên núi cao xuống.

Chợ thị trấn Chi Lăng - địa điểm được xem là "thủ phủ" của na mới 7 giờ sáng đã rất đông bà con xuống chợ. Những quang gánh, thùng xốp chất đầy quả na to mọng, sắp mở mắt xanh mướt cả một góc chợ. Na được bán chủ yếu là loại na dai, bởi theo bà con buôn bán, quả na dai to, đẹp hơn; khi bóc vỏ ruột không bị vỡ và lóc hạt, để được lâu hơn khi quả đã chín do đó chất lượng thơm, ngon, bán rất được giá. 

Ông Hứa Văn Đèn, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng cho biết: Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao của cây na, nhiều hộ gia đình trên địa bàn đã tích cực khai hoang, tận dụng diện tích, nhất là những diện tích núi đá vôi, để trồng cây na. Đến nay, diện tích trồng na trong thị trấn đã là gần 490 ha; tương đương khoảng 440.000 gốc. Nhiều hộ gia đình thu được hàng trăm triệu đồng/vụ na; còn số hộ thu vài chục triệu mỗi vụ thì không thể kể hết... qua đó góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Theo Dương Tuấn (Báo tin tức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...