Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 18:00 PM (GMT+7)

Năm 2018, Trung Quốc sẽ có sàn giao dịch lợn tương lai?

authorLê San (Reuters) Thứ Tư, ngày 07/02/2018 11:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà quản lý thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phê duyệt hồ sơ từ Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên về việc triển khai hợp đồng tương lai cho lợn. Tiến tới cho phép nông dân nước này giảm thiểu được rủi ro về giá.

   

 nam 2018, trung quoc se co san giao dich lon tuong lai? hinh anh 1

Chăn nuôi ở Trung Quốc vẫn chủ yếu là các nông hộ nhỏ (ảnh minh hoạ IT)

Sàn giao dịch hàng hóa này đã dành hơn 10 năm nghiên cứu tính khả thi của hợp đồng tương lai cho lợn, nhằm hoàn thiện công cụ giao dịch của sàn Đại Liên cho toàn bộ chuỗi cung ứng ngành thịt. Sàn giao dịch này đã nộp hồ sơ chính thức để vận hành hợp đồng tương lai lợn sống vào đầu năm 2017.

Trung Quốc tiêu thụ khoảng 55 triệu tấn thịt lợn hàng năm, chiếm một nửa tiêu dùng thịt lợn toàn cầu, nhưng hoạt động sản xuất mang tính chu kỳ cao. Các hợp đồng tương lai sẽ giúp nông dân chăn nuôi lợn đề phòng rủi ro giá trên một thị trường biến động mạnh.

Cơ cấu lại ngành chăn nuôi lợn tại Trung Quốc đang diễn ra với tốc độ nhanh, đã tạo ra nhiều nhà sản xuất lớn hơn, có tiêu chuẩn hơn. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển hợp đồng trên động vật sống. Khoảng 200 công ty đang sản xuất hơn 50.000 con lợn hàng năm trong năm 2016, chiếm khoảng 8% sản lượng lợn của cả Trung Quốc. Sàn giao dịch Đại Liên vẫn sẽ cần phê duyệt cuối cùng từ Hội đồng Nhà nước, hoặc chính phủ Trung Quốc, trước khi triển khai giao dịch.

Trước đó, ngày 24.3.2017, Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã ra mắt chỉ số giá thịt heo chính thức đầu tiên tại Trung Quốc, với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp nước này.

Với thông tin thu thập từ 89 nhà cung cấp thịt heo lớn ở 16 vùng khác nhau, chiếm 32% nguồn cung trên cả nước, Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên hi vọng sẽ có thể đưa ra các dự báo tốt hơn cho những biến động giá cả trong tương lai, để các khách hàng của họ thực hiện những hợp đồng kỳ hạn tốt hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Thực hiện Kế hoạch số 190-KH/HU ngày 09.8.2018 của Ban Thường vụ...