Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 06:51 AM (GMT+7)

Nặm Đăm: Dấu ấn du lịch vùng cao nguyên đá Hà Giang

authorTuấn Khanh Thứ Sáu, ngày 01/12/2017 11:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc chọn xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với du lịch sinh thái đã mang lại hiệu quả kép đối với Hà Giang khi mà hiện nay, thương hiệu du lịch vùng cao nguyên đá đang dần được khẳng định với du khách. Cách làm của thôn Nậm Đăm (xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ) cho thấy hiệu quả đó.

   

Tiềm năng được biết đến và phát huy

Nằm cách trung tâm huyện Quản Bạ hơn 2km, thôn Nặm Đăm hiện có 52 hộ gia đình dân tộc Dao. Bản sắc văn hóa nơi đây vẫn được bảo tồn nguyên vẹn với những mái nhà lợp ngói âm dương đượm màu thời gian. Nơi đây vẫn còn giữ được những làn điệu dân ca, dân gian truyền thống như: Hát đối, hát giao duyên, hát đám cưới... của dân tộc Dao; cũng như các lễ hội tiêu biểu như: Lễ Cấp sắc, lễ cúng Cơm mới, lễ hội Cầu mùa… Đặc biệt, trang phục phụ nữ Dao áo dài với hoa văn tự thêu bằng tay, cùng những trang sức bằng bạc gồm hoa tai, vòng cổ, vòng tay và khăn quấn đầu rất rực rỡ khiến bất kỳ ai đến nơi đây cũng muốn mặc thử.

 nam dam: dau an du lich vung cao nguyen da ha giang hinh anh 1

Nhà của Lý Quốc Thắng ở thôn Nặm Đăm phục vụ du khách. Ảnh: T.L

Thôn đã thành lập Ban quản lý dịch vụ homestay, có trách nhiệm phân phối khách cho các hộ gia đình, đồng thời kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các hộ và bảo đảm an ninh trật tự trong thôn. Do đó khách đến với Nặm Đăm luôn thấy thoải mái, bình an, thân thiện và trong lành.

Ngay từ những ngày đầu phát động phong trào xây dựng làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng NTM, thuật ngữ “Du lịch cộng đồng” là một từ mới đối với bà con người dân tộc Dao nơi đây. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, người dân và các hộ gia đình trong thôn đều nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Những ngôi nhà trình tường bằng đất đỏ được tu sửa kiên cố, gọn gàng, các thiết bị đồ dùng được trang bị đầy đủ. Đến gia đình nào cũng thấy trong nhà ngoài ngõ sạch sẽ, công trình phụ hiện đại, hộ nào làm du lịch trước mỗi cổng đều treo biển "Homestay" sẵn sàng đón khách. Người dân địa phương mời du khách tới thăm cộng đồng của họ thông qua việc cung cấp chỗ ngủ, cũng như giới thiệu ẩm thực, văn hóa, cảnh sắc, tập quán, ngành nghề địa phương. Loại hình du lịch này ngày càng thu hút được sự quan tâm, lựa chọn của du khách đặc biệt là những du khách nước ngoài.

Anh Lý Quốc Thắng - một trong các hộ gia đình làm dịch vụ homestay của thôn Nặm Đăm chia sẻ: “Gia đình chúng tôi đã làm dịch vụ homestay từ năm 2013 đến nay, đã được đón rất nhiều đoàn khách du lịch nước ngoài như nước Anh, Mỹ, Canada... Khách nước ngoài thường thích cùng người dân đi làm đồng, trải nghiệm và tận hưởng không khí trong lành nơi đây”. Anh Thắng cũng cho biết mức thu cho dịch vụ nghỉ là 80.000 đồng/khách/ đêm, đồ ăn sáng và các bữa ăn do nhu cầu của khách đặt, nhưng chủ yếu là những món ăn bình dân của bà con làm từ rau ngoài nương, cá dưới ao, gà lợn do nhà tự nuôi cùng với những món ăn truyền thống của đồng bào.

Trong thôn Nặm Đăm, nhà nào cũng trang trí và trưng bày những đồ thủ công truyền thống tự làm, thuốc, dược liệu, hay nhạc cụ dân tộc để khách có thể xem, tìm hiểu hoặc mua về làm kỷ niệm. Cả một không gian văn hóa hội tụ tại làng Nặm Đăm với những phong tục, tập quán và những giá trị thiêng liêng mà nơi đây vẫn còn gìn giữ.

Đời sống của các hộ dân được nâng lên

Nhận thức được lợi thế về phát triển du lịch cộng đồng nên người dân Nặm Đăm luôn không ngừng phát triển, bảo tồn các giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, đồng thời góp phần vào không gian văn hóa đa sắc màu của dân tộc Việt Nam.

Ngày 10.11.2017, nhân dân thôn Nặm Đăm vinh dự được trao chứng  nhận “ASEAN Homstay Standard”. “Dao Homestay” được chứng nhận đủ tiêu chuẩn ASEAN về phục vụ du khách là một tín hiệu đáng mừng về quy mô và sự chuyên nghiệp hóa cao trong phát triển du lịch địa phương. Hiện nay cả thôn đã có 20/52 hộ gia đình thực hiện mô hình "homestay", mỗi hộ có mức thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng/tháng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Sau nhiều năm trồng mía và cam không mấy hiệu quả, năm 2011 vợ...
Sáng (13.12), Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam khóa...