Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:19 PM (GMT+7)

Nậm Vì không còn di cư tự do

authorSan Nguyễn Thứ Bảy, ngày 30/05/2015 10:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước đây, Nậm Vì (huyện Mường Nhé, Điện Biên) là một xã có tình hình an ninh trật tự rất phức tạp do tỷ lệ đói nghèo cao, đại đa số là dân di cư từ nơi khác đến. 

   

Cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền và người dân, các vụ việc vi phạm về gây rối an ninh trật tự, buôn bán các chất ma túy, khai thác lâm sản trái phép, tranh chấp tài sản, đất đai trên địa bàn xã hai năm qua đã giảm rõ rệt.

 nam vi khong con di cu tu do hinh anh 1
Giải quyết được đói nghèo là cái gốc để đảm bảo an ninh trật tự ở xã Nậm Vì. Ảnh: P.V
Ông Tống Văn Khi - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Vì cho hay: Xã Nậm Vì có 508 hộ, trên 3.100 khẩu, trong đó có đến 98% là đồng bào dân tộc Mông di cư từ nhiều địa phương khác nhau. Lợi dụng sự khó khăn về kinh tế và sự thiếu hiểu biết pháp luật nên các đối tượng xấu thường xuyên tuyên truyền, lôi kéo nhân dân vào con đường phạm tội, đặc biệt là tuyên truyền đạo trái phép.

 

Trước tình hình đó, hàng năm cấp ủy, chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch, nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng chức năng của xã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự. “Xác định muốn đảm bảo tốt an ninh trật tự, trước hết phải nâng cao sự hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật, giúp nhân dân nắm và hiểu những quy định của pháp luật. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng và đội ngũ già làng, trưởng bản, chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền theo phương pháp gần gũi, đơn giản, dễ hiểu. Từ đó, người dân yên tâm làm ăn, không còn tình trạng di cư tự do” – ông Khi cho biết. Theo ông Vàng A Hờ - Trưởng Công an xã Nậm Vì, với địa bàn phức tạp như vậy, lực lượng Công an xã thường xuyên bám nắm cở sở phát hiện và xử lý hiệu quả các vấn đề về an ninh trật tự. Kịp thời phòng ngừa, răn đe đối với các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Nhờ chủ động trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm kết hợp với đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật nên số vụ vi phạm pháp luật trên địa bàn xã năm qua đã giảm đáng kể. Trong năm 2014 chỉ xảy ra 2 vụ vi phạm pháp luật. “Chúng tôi xác định muốn người dân ổn định, trước hết phải giúp họ đảm bảo cái ăn, cái mặc. Từ đó địa bàn mới dần dần đi vào ổn định như hiện nay” – ông Khi chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...