Thứ Tư, ngày 23/10/2019 02:26 AM (GMT+7)

Nâng cao năng lực cho cán bộ đối ngoại nhân dân

authorTrần Quang Thứ Bảy, ngày 28/09/2019 11:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là ý kiến của đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (BCH T.Ư Hội NDVN) tại hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đối ngoại nhân dân". Hội thảo do T.Ư Hội NDVN phối hợp với Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức ngày 27/9 tại Hà Nội.

   

“Chủ động, sáng tạo”

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Thào Xuân Sùng, cho biết, trong quá trình chủ động tích cực hội nhập quốc tế, việc giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước là nhiệm vụ quan trọng của mặt trận đối ngoại với 3 trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

 nang cao nang luc cho can bo doi ngoai nhan dan hinh anh 1

 Toàn cảnh hội thảo ngày 27/9.  Trần Quang  

Trong đó, đối ngoại nhân dân là hoạt động đối ngoại có thành phần và số lượng người tham gia đông đảo nhất với nội dung phong phú, đa dạng, phương thức hoạt động đặc thù, không quá gò bó, lễ nghi, công thức.Trước tình hình hội nhập quốc tế sâu rộng, Chủ tịch Thào Xuân Sùng chia sẻ, để công tác đối ngoại nhân dân đạt hiệu quả cao, bên cạnh việc bám sát phương châm "chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả". Chúng ta phải xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách biết đối ngoại và nâng cao trình độ đối ngoại cho đội ngũ này. Bên cạnh đó, chúng ta phải có đội ngũ cộng tác viên và các chuyên gia làm công tác đối ngoại chất lượng nhất mới có thể đáp ứng được nhu cầu ngoại giao, quan hệ quốc tế trong tình hình mới.

Ông Mai Bắc Mỹ - Phó trưởng Ban phụ trách Ban Hợp tác Quốc tế (T.Ư Hội NDVN) cho biết, trong thời gian vừa qua, công tác đối ngoại nhân dân được T.Ư Hội NDVN đặc biệt quan tâm, chú trọng và đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực.Ông Mai Bắc Mỹ cho biết thêm, hiện nay, Hội đã ký kết và tổ chức thực hiện 15 thỏa thuận quốc tế với các đối tác của Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… nhằm khai thác các nguồn lực về tài chính, kỹ thuật và công nghệ xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh nông nghiệp bền vững, nâng cao trình độ cho cán bộ, hội viên nông dân…"Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Hội xác định cần tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế của Hội đi vào chiều sâu, với trọng tâm là vận động nguồn lực phục vụ công tác hội và phong trào nông dân..."- ông Mai Bắc Mỹ khẳng định.

Tại hội thảo, ông Mai Bắc Mỹ cũng đưa ra 7 giải pháp để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân. Cụ thể, Hội sẽ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Hội đối với công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế; nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại; nâng cao năng lực đối ngoại và hội nhập quốc tế cho cán bộ, hội viên, nông dân; củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế...

Xây dựng đội ngũ chuyên gia

Bà Thái Quỳnh Mai Dung- Trưởng Ban Đối ngoại (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho rằng: Cùng với hoạt động công đoàn nói chung, hoạt động đối ngoại của tổ chức Công đoàn đang được mở rộng và đi vào chiều sâu, quan tâm cả quan hệ song phương và đa phương, tiếp nhận sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

 nang cao nang luc cho can bo doi ngoai nhan dan hinh anh 2

Các đại biểu đưa ý kiến tại hội thảo. Trần Quang

Hiện nay, Công đoàn Việt Nam có quan hệ song phương với gần 160 tổ chức công đoàn của 36 quốc gia; 7 tổ chức công đoàn quốc tế; 24 tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ...Nói về kinh nghiệm đối ngoại của đơn vị mình, bà Mai Dung cho hay: Việc xây dựng đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân là yêu cầu hết sức cần thiết để phục vụ hoạt động đối ngoại công đoàn. Đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng và phát triển từ hai nguồn. Thứ nhất là từ trong chính các cán bộ hoạt động đối ngoại công đoàn lâu năm với bề dày kinh nghiệm. Thứ hai là từ các cơ quan, tổ chức có các hoạt động nghiên cứu, thực tiễn liên quan đến đối ngoại nhân dân như Ban Đối ngoại Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, Bộ Ngoại giao...

Nói về giải pháp nhằm tăng cường đoàn kết hữu nghị, hợp tác với các tổ chức tương đồng trong khu vực, ông Đặng Thanh Phương - Phó Trưởng Ban Đối ngoại và Kiều bào (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) cho hay: Sắp tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức thành viên sẽ phối hợp tổ chức các cuộc giao lưu, hội thảo khoa học và các hoạt động đa phương giữa các tổ chức Mặt trận, và các tổ chức thành viên với các tổ chức tương đồng của Trung Quốc, Campuchia và Lào nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, tăng cường đoàn kết hữu nghị quốc tế.

Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan cũng sẽ nâng cao chất lượng trong việc phối hợp tổ chức hoạt động của các đoàn ra, đón tiếp các đoàn vào; hỗ trợ giữa các tổ chức thành viên phát triển nội dung hợp tác, củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác truyền thống; phát triển hợp tác hữu nghị với đối tác mới của mỗi tổ chức... 

  Đảng, Nhà nước tiếp tục tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác đối ngoại... Đặc biệt là cần có chính sách về đạo tạo năng lực ngoại ngữ cho cán bộ phụ trách làm công tác đối ngoại nói chung, cho cán bộ vùng biên giới nói riêng biết sử dụng ngôn ngữ của các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc...”.
Đồng chí Thào Xuân Sùng

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nọc độc của "quái vật" đáng sợ này có thể giết chết 100 người cùng...
Sau 3 năm triển mô hình “Nông dân dạy nông dân” ở xã biên giới...
Nhận thấy trồng sâm dây mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị Y Hlạng,...