Thứ Hai, ngày 25/06/2018 19:16 PM (GMT+7)

Nâng cao thu nhập nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

authorDũ Tuấn - Đại Nghĩa Thứ Tư, ngày 19/08/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm qua, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã giúp người dân xã Quế Thuận (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) bớt được chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập từ nông lâm nghiệp...

   

Chú trọng kinh tế rừng

Quế Thuận là một trong những xã trung du miền núi của huyện Quế Sơn. Người dân ở đây sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp nên đời sống còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, bộ mặt nông thôn tại địa phương này đã có những bước chuyển mình đáng kể.

 nang cao thu nhap nho ung dung khoa hoc ky thuat vao san xuat hinh anh 1

Bộ mặt nông thôn xã Quế Thuận (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) đang được đổi thay từng ngày. Ảnh: D.T

Theo ông Đinh Hữu Hiền- Phó Chủ tịch UBND xã Quế Thuận, địa phương luôn khuyến khích bà con phát triển kinh tế rừng để nâng cao thu nhập. Hiện nay diện tích rừng của xã là 966ha. “Khi tham gia các dự án trồng rừng, người dân được tập huấn về kỹ thuật, cách chăm sóc cho đến thu hoạch… Hiệu quả từ rừng nâng lên, nhờ vậy mà mức thu nhập của nhiều hộ trồng rừng tăng đáng kể”- ông Hiền cho hay.

Trong những năm qua, xã Quế Thuận đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kiên cố hóa kênh mương để đáp ứng nhu cầu của người dân phát triển nông nghiệp và kinh tế rừng. Bên cạnh đó xã cùng tạo điều kiện để người dân phát triển các mô hình chăn nuôi, đưa nhiều giống vật nuôi mới, có hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết lao động nông thôn và giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.  

Đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Ông Đinh Hữu Hiền cho biết thêm, cái khó của địa phương là sản xuất nông nghiệp chiếm 80% diện tích đất, nhưng phần lớn diện tích ruộng đồng phụ thuộc nước trời. Cả xã chỉ có 121/270ha đất trồng lúa chủ động được nguồn nước tưới. Vì đất đai không trù phú nên việc tăng cường yếu tố khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất là việc địa phương đặc biệt quan tâm.

Những mô hình sản xuất trình diễn 3 giảm, 3 tăng, chương trình cấp I hóa giống lúa, chuyển đổi cây trồng không chủ động nước… bước đầu giúp người dân làm nông nghiệp hiệu quả hơn. Ông Đinh Hữu Hiền bày tỏ: “Hiệu quả trong sản xuất đã từng bước thay đổi được tập quán sản xuất cũ, hiện tại bà con dùng giống nguyên chủng để sản xuất chứ không dùng thóc thịt như trước đây”.

Hằng năm địa phương tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cho người dân theo chuyên đề. Bên cạnh đó, xã Quế Thuận còn tập huấn kỹ năng trồng và chăm sóc rừng theo dự án trồng rừng WB3.

Nói về chặng đường phía trước, ông Hiền chia sẻ: “Thời gian tới, Quế Thuận tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa, khuyến khích phát triển số lượng đàn gia súc, gia cầm… Bên cạnh đó, xây dựng các mô hình chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại, đảm bảo vệ sinh môi trường, nhất là chú trọng phát triển kinh tế rừng. Cái đích đến cuối cùng là xây dựng bộ mặt nông thôn phát triển, nâng cao thu nhập và mức sống cho người dân địa phương”. 

 Hiện tại, xã Quế Thuận đã đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới, dự kiến vào cuối năm 2015 sẽ đạt thêm 2 tiêu chí (giáo dục và văn hóa), nâng số tiêu chí đạt được lên 11/19 tiêu chí. Địa phương này phấn đấu sẽ về đích nông thôn mới vào cuối năm 2020”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào...
Với mong muốn giới thiệu về cuộc sống mưu sinh, văn hóa, ẩm thực...
Rắn vua (Kingsnake) là loài rắn 3 màu tuyệt đẹp, đặc hữu của dãy...