Thứ Ba, ngày 12/11/2019 03:19 AM (GMT+7)

Nâng cao trình độ cán bộ Hội để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

authorHuỳnh Xây Thứ Tư, ngày 22/05/2019 13:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là ý kiến của đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) tại hội nghị “Học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội NDVN thứ VII, nhiệm kỳ 2018-2023, Điều lệ Hội NDVN khu vực miền Nam”.

   

Hội nghị do Ban thường vụ T.Ư Hội NDVN tổ chức tại TP.Cần Thơ hôm qua (21/5).

Nâng cao trình độ cán bộ Hội ND

Theo kế hoạch, hội nghị diễn ra trong 4 ngày (từ 21 đến 24/5). Trong 3 ngày đầu, các đại biểu đến từ 21 tỉnh, thành Nam Bộ sẽ được học tập, quán triệt về các chuyên đề. Ngày cuối cùng, tức ngày 24/5, các đại biểu đi tìm hiểu thực tế các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở TP.Cần Thơ.

Theo chương trình, 6 chuyên đề lớn được giới thiệu tại hội nghị bao gồm: Những nội dung cơ bản của điều lệ Hội NDVN; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh và phát huy sức mạnh của đại đoàn kết dân tộc; vận động nông dân phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn thông minh, hiện đại; thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh; tăng cường công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế; xây dựng tổ chức Hội và giai cấp nông dân Việt Nam trong sạch vững mạnh. 

 nang cao trinh do can bo hoi  de dap ung yeu cau nhiem vu hinh anh 1

  Đồng chí Thào Xuân Sùng – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị.   ảnh: Huỳnh Xây

Mục đích của hội nghị là để Hội ND các địa phương hiểu đúng, đầy đủ, sâu sắc và có một nhận thức đồng bộ về Nghị quyết Đại hội VII, trên cơ sở đó nâng cao trình độ nhận thức và từng bước hoàn thiện bản thân trong quá trình công tác.

“Tôi mong muốn mỗi đồng chí có mặt hôm nay sẽ tiếp tục nắm chắc các quan điểm có tính nguyên tắc, các phương pháp có tính quy luật trong công tác vận động quần chúng. Các đồng chí có thể nghiên cứu, phân tích được một cách đúng đắn và tìm ra được cách giải quyết có hiệu quả những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Hội NDVN đã quyết nghị” - Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng phát biểu khai mạc hội nghị.

Ngoài 6 chuyên đề lớn do các đồng chí Trường trực T.Ư Hội ND giới thiệu, hội nghị còn giới thiệu thêm cho đại biểu các tập bài giảng của Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng với 3 chuyên đề: “Một số vấn đề lý luận về dân tộc và văn hoá”; “Xây dựng mẫu hình người nông dân thế hệ mới trong quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”; “Những thách thức mới đặt ra đối với giai cấp nông dân và Hội NDVN trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”.

Phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại

Theo Chủ tịch Thào Xuân Sùng, thời gian qua, Hội ND và một số cơ quan chức năng các địa phương chưa thật sự chủ động và đồng hành cùng với nông dân. Vì vậy, đã dẫn đến một số hạn chế là sản phẩm nông nghiệp khi ra nước ngoài gặp nhiều khó khăn, câu chuyện được mùa - mất giá thường xuyên diễn ra, phải nhờ đến giải cứu.

Vì vậy, sau hội nghị, khi triển khai thực tế, một trong những nội dung quan trọng mà Hội ND các tỉnh, thành phải làm là phối hợp với chính quyền hoàn thiện quy hoạch trồng trọt và chăn nuôi, phát triển nông nghiệp 4.0 thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Nghị quyết Đại hội VII Hội NDVN quyết định phương hướng chung với 5 mục tiêu tổng quát, 14 chỉ tiêu cụ thể, 5 nhiệm vụ trọng tâm và 22 nhóm giải pháp xây dựng Hội NDVN trong sạch vững mạnh, phát huy vai trò của Hội và giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.  

“Khác với các đồng bằng Bắc Bộ và miền Trung, Nam Bộ (đặc biệt là ĐBSCL) chịu ảnh hưởng rất nặng nề bởi tác động xấu của biến đổi khí hậu và tác động của các đập thuỷ điện ở thượng nguồn. Do đó, công việc mà Hội ND cần ưu tiên thực hiện ở vùng này là làm sao để phối hợp tốt với chính quyền địa phương hoàn thiện quy hoạch trong phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại” – Chủ tịch Hội NDVN nói.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng cho rằng, Hội ND các địa phương phải tích cực vận động nông dân thay đổi tư duy, tạo điều kiện cho nông dân liên kết sản xuất với doanh nghiệp, phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả với nhiều đơn vị có liên quan cùng tham gia để tăng thêm lợi nhuận trên cùng một đơn vị diện tích.

Riêng về người dân trồng lúa, Chủ tịch Thào Xuân Sùng nói: “Người dân phải giảm dần diện tích lúa không hiệu quả sang trồng những loại cây khác cho năng suất cao hơn. Đối với những diện tích lúa giữ lại sản xuất phải gieo sạ những giống cao cấp, có chất lượng cao, phục vụ được cho xuất khẩu. Nếu không chịu thay đổi cách làm mới thì người trồng lúa chỉ thoát nghèo và khó giàu”.

Theo chủ tịch Thào Xuân Sùng, cách làm trên sẽ giúp tăng dần tỷ trọng công nghiệp nông nghiệp dịch vụ, tạo ra rất nhiều việc làm cho người dân. Lúc này, người dân ở miền Tây nói riêng và miền Nam nói chung sẽ không đi ra vùng khác, không có chuyện ùn tắc giao thông vào các ngày lễ, tết do người dân về quê ăn tết hoặc rời quê đi làm ăn xa.

“Phấn đấu trong thời gian tới, chúng ta sẽ tạo ra sự thay đổi rất lớn trong công cuộc tái cơ cấu nông nghiệp, đưa nước ta trở thành cường quốc về nông nghiệp. Để làm được điều này, Hội ND cùng với các sở ban ngành phải lao động không mệt mỏi nhưng vẫn phải quyết tâm. Chúng ta triển khai chậm nhưng chắc chắn và hiệu quả” - Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nhiều năm tự mày mò làm thử nghiệm, ông Trần Đức Sao, trú tại...
Chim yến là động vật sống bầy đàn. Theo bản năng khi bị tấn công...
Khoảng 800 cây cà phê của gia đình chị Phùng Thị Tâm (thôn Thạch...