Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 09:09 AM (GMT+7)

Nâng cao vai trò, vị trí và uy tín của Hội

authorP.V Thứ Bảy, ngày 02/01/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc thực hiện KL 61 của Ban Bí thư và QĐ số 673 của Thủ tướng Chính phủ cũng đã giúp Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) tham gia thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 26 Hội nghị lần thứ 7 BCH T.Ư Đảng khóa X về ”Nông nghiệp, ND, nông thôn”, đồng hành với ND trong bối cảnh Việt Nam vào WTO...

   

Trong nhiệm kỳ Đại hội V và Đại hội VI của Hội NDVN, các chương trình phối hợp, hợp tác với các bộ, ngành, đơn vị, doanh nghiệp trong nước và các tổ chức quốc tế không chỉ giúp Hội NDVN tăng cường về năng lực mà còn tạo nguồn lực to lớn để quá trình đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội diễn ra mạnh mẽ hơn, hỗ trợ hiệu quả hơn cho hội viên, ND.

 nang cao vai tro, vi tri va uy tin cua hoi hinh anh 1

Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn (phải) thăm mô hình nuôi gà Đông Tảo tại xã Đông Cảo (Khoái Châu, Hưng Yên). Ảnh: Nguyễn Công 

Thông qua tổ chức của mình, hội viên, ND đã biết, hiểu và thực hiện có hiệu quả và được thụ hưởng thành quả cụ thể nhất, rõ nhất chủ trương, đường lối đổi mới và phát triển đất nước của Đảng và Nhà nước. Theo đó, vai trò, vị trí, uy tín của Hội NDVN trong hệ thống chính trị được nâng lên rõ rệt, được sự ủng hộ rộng rãi trong xã hội, thu hút ngày càng nhiều hội viên, nông dân, tạo uy tín trong hợp tác đối với các tổ chức quốc tế.

Không chỉ tuyên truyền, vận động, thuyết phục hội viên, ND thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những năm vừa qua Hội NDVN còn chủ động, tích cực tham gia đề xuất, góp ý xây dựng chính sách, giám sát việc thực hiện chính sách, nhất là chính sách liên quan đến nông nghiệp, ND, nông thôn.

Hội NDVN hiện có tổng số hội viên hơn 10,5 triệu người, 100% thôn, ấp, bản, làng có ND có tổ chức hội với 95.246 chi hội, hơn 200.600 tổ hội thuộc 10.545 cơ sở hội. Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” do Hội phát động, hiện cả nước có hơn 4,2 triệu hộ đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” các cấp. Hội NDVN đã từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, năng lực công tác đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác hội và phong trào ND trong tình hình mới.

Thông qua chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội NDVN đã ủy thác giúp gần 2,3 triệu hộ ND nghèo và các đối tượng chính sách khác vay hơn 44.600 tỷ đồng tín dụng chính sách; tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giúp 579.800 hộ ND vay hơn 21.900 tỷ đồng.

Quỹ HTND các cấp trong cả nước ngày càng được đổi mới, nâng cao về quy mô và chất lượng hoạt động. Hiện Quỹ HTND toàn hệ thống đạt hơn 2.000 tỷ đồng. Trong 5 năm qua, Quỹ HTND các cấp đã giúp trên 380.000 lượt hộ nông dân tham gia các nhóm hộ trong các mô hình sản xuất, kinh doanh, với số vốn quay vòng đạt trên 5.200 tỷ đồng; xây dựng được 2.807 mô hình kinh tế hợp tác, liên kết sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm.

Những số liệu vừa nêu có được là bởi trong nhiệm kỳ Đại hội V và Đại hội VI, Hội NDVN đã làm tốt công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước, phối hợp với Chính phủ, các địa phương trong phát triển nông nghiệp, ND, nông thôn. Rõ nhất là Hội NDVN đã chủ động, tích cực xây dựng Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội NDVN trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp NDVN giai đoạn 2010-2020”. Đề án đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng thông qua bằng Kết luận số 61 (KL 61) ngày 3.12.2009.

Thực hiện đề án này, ngày 10.5.2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 673”Về việc Hội NDVN trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011-2020”. KL 61 của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ nhanh đi vào cuộc sống và đã tạo được những kết quả tích cực, thể hiện rõ sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo và tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với giai cấp ND, Hội NDVN.  

 Trong 4 năm (2012-2015), Hội NDVN đã được Nhà nước bố trí vốn cho 28 dự án xây mới và nâng cấp TTDN HTND trong đó có 10 dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Sau nhiều năm trồng mía và cam không mấy hiệu quả, năm 2011 vợ...
Sáng (13.12), Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam khóa...