Thứ Ba, ngày 22/01/2019 17:29 PM (GMT+7)

Nâng đỡ những ước mơ làm giàu

author Thứ Tư, ngày 02/05/2012 09:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trong những năm qua, hàng ngàn hộ nông dân tỉnh Đồng Tháp đã thoát nghèo nhờ vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ đã có tích lũy, mở cơ sở sản xuất...

   

Mỗi năm trên 7.000 hộ thoát nghèo

Gia đình bà Trần Kim Yên ở ấp Bình Châu (xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh) không có đất sản xuất nên luôn sống trong nghèo khổ. Bà con hàng xóm chung tay giúp đỡ, người cho cây, người cho lá mới dựng được mái nhà tạm bợ để ở.

 nang do nhung uoc mo lam giau hinh anh 1
Gia đình bà Nguyễn Thị Bộ thoát nghèo, vươn lên khá giả nhờ vay vốn Ngân hàng CSXH.

Năm 2007, bà Yên vay 3 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để nuôi heo và buôn bán nhỏ. Sau mấy năm, gia đình bà không những trả hết nợ ngân hàng mà còn có tiền để cất căn nhà tươm tất hơn. “Không có đồng vốn ưu đãi thì không biết bao giờ gia đình tôi mới được như ngày hôm nay”- bà Yên tâm sự.

Năm rồi dịch heo tai xanh hoành hành nên gia đình bà ngừng nuôi, chờ dịch tạm lắng mới tiếp tục đầu tư giống nuôi tiếp. Theo bà Yên, hộ ít đất chỉ có chăn nuôi mới có thể tích lũy vốn mà thoát nghèo. Kinh tế đã ổn định, bà dự định vay thêm vốn nuôi heo, bò...

Vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ không có đất sản xuất ở Đồng Tháp thoát nghèo. Năm 2008, gia đình ông Nguyễn Văn Ngận ở xã Tịnh Thới (TP. Cao Lãnh) vay 5 triệu đồng để nuôi heo và sắm máy đi cào hến dưới sông. Năm 2010, gia đình ông đã trả hết nợ ngân hàng mà vẫn còn tiền để cất được nhà tường trị giá hơn 150 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Cúc – vợ ông Ngận cho hay: “Trước đây không có vốn nên vợ chồng tôi không làm được nghề gì khác ngoài đi làm mướn. Bây giờ, chồng tôi đi cào hến, tôi ở nhà bán hến luộc, mỗi ngày kiếm vài trăm ngàn đồng nên cuộc sống khá ổn định”.

Ông Lại Văn Bé Chín - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH Đồng Tháp cho biết: “Ngân hàng luôn tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh. Trung bình hàng năm có trên 7.000 hộ thoát nghèo nhờ nguồn vốn này. Các mô hình làm ăn hiệu quả như chăn nuôi, trồng màu, buôn bán nhỏ… ngày càng nhiều”.

Nhiều người có việc làm

Trước đây, gia đình bà Nguyễn Thị Bộ ở ấp Tịnh Mỹ (xã Tịnh Thới) luôn sống trong cảnh nghèo do không đất sản xuất. Cả gia đình 6 miệng ăn nhưng chỉ trông chờ vào việc đi làm thuê, làm mướn và vớt lục bình (bèo) trên sông để kiếm sống qua ngày.

Theo thống kê của Ngân hàng CSXH Đồng Tháp, từ năm 2003 đến 2011 đã có 213.818 lượt hộ nghèo vay vốn với tổng số tiền 1.130 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã giúp cho 64.830 hộ thoát nghèo.

Năm 2010, bà Bộ được Ngân hàng CSXH thành phố cho vay 10 triệu đồng để mua nguyên liệu về đan gia công lục bình, cối cho các cơ sở thủ công mỹ nghệ. Từ đó, gia đình bà đủ ăn, 2 cô con gái được học đại học đàng hoàng.

Năm 2012 này, bà Bộ mở rộng cơ sở sản xuất và kêu gọi bà con trong vùng nhận nguyên liệu về đan gia công trong những lúc nông nhàn. Bà Bộ cho biết: “Đến nay đã có khoảng 100 hộ trong ấp nhận nguyên liệu về nhà đan, trung bình 1 người thu nhập từ 40.000 -70.000 đồng/ngày”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...