Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 20:31 PM (GMT+7)

Nắng hạn làm 7.000 cây trồng ảnh hưởng

authorNgọc vũ Thứ Bảy, ngày 06/06/2015 10:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã nhiều tháng nay, Quảng Trị không có trận mưa nào đáng kể, khiến cho cây trồng chết khô.

   

Chúng tôi gặp bà Hồ Thị Phiết (thôn Tăng Quan 2, xã A Xing, Hướng Hóa, Quảng Trị) đang bật khóc giữa vườn sắn đã chết khô khi vừa mới trồng. Bà Phiết cho hay, gia đình có 2ha để trồng sắn, tuy nhiên năm nay bà chỉ trồng được 0,5ha, số còn lại đều bị chết do thời tiết nắng hạn. Theo lịch thời vụ thì thời điểm để trồng sắn đã bắt đầu hơn 1 tháng trước nhưng vì cây chết, cả mảnh vườn bà đành tạm bỏ hoang chứ không dám trồng thêm đợt mới.

 nang han lam 7.000 cay trong anh huong hinh anh 1
Hồ nước Khe Sanh cạn kiệt nước, đáy hồ nứt nẻ. Ảnh: Dân Trí
Hoàn cảnh của bà Phiết là tình trạng chung ở vùng cao huyện Hướng Hóa. Ông Hồ Văn Thuần – Phó Chủ tịch UBND xã A Xing (Hướng Hóa) cho biết, chỉ tính riêng xã A Xing, diện tích trồng sắn của địa phương này là gần 400ha, tuy nhiên, đến nay người dân chỉ trồng được 100ha, trong số đó, có hơn 60ha đã chết vì không có nước tưới.

Ông Nguyễn Ngọc Khả - Trưởng phòng NNPTNT huyện Hướng Hóa cho biết, từ cuối năm 20014 đến nay, địa phương chưa có một trận mưa nào đáng kể. Đặc biệt vùng phía tây bị ảnh hưởng khí hậu nắng hạn của Lào nên càng khô hanh. “Nắng hạn đã làm gần 3.000ha sắn, hơn 4.000ha cà phê bị ảnh hưởng. Trong đó, 1.500ha sắn thiếu nước, chậm phát triển trầm trọng. 500ha cà phê bị khô héo, năng suất giảm sút và nguy cơ bị chết. Diện tích gieo cấy lúa hè thu giảm còn 800/1.000ha, số còn lại do thiếu nước tưới nên chuyển sang trồng ngô” – ông Khả cho biết.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị, sau khi kết thúc tưới vụ đông xuân 2014 - 2015, hiện mực nước ở các hồ chứa của các công trình thủy lợi trên địa bàn đều đạt thấp so với dung tích thiết kế, trong đó các hồ đập lớn tại vùng đồng bằng như Trúc Kinh, Đá Mài, Tân Kim, Nghĩa Hy, La Ngà dự báo sẽ cạn kiệt nước, không còn để tưới vụ hè thu 2015. Tỉnh Quảng Trị đã phải chuyển đổi trên 2.500ha diện tích trồng lúa sang trồng các loại cây họ đậu… Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Thiện – Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước Khe Sanh cho biết, năm nay là năm khô hạn nhất trong vòng 12 năm trở lại đây, xí nghiệp không thể cung cấp đủ nước sinh hoạt cho 3.450 hộ dân thuộc thị trấn Khe Sanh và các xã Tân Lập, Tân Liên, Tân Hợp, Tân Long. Lý do vì nguồn nước từ đập Đại Thủy (nguồn cung nước cho xí nghiệp hoạt động) đã khô cạn từ lâu, xí nghiệp phải hoạt động cầm chừng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...
Những dò lan rừng khoe sắc, mớ cải mèo xanh mướt, túm mắc khén thơm...