Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 12:49 PM (GMT+7)

Nếm trái đắng vì xông đèn thanh long mùa hạn mặn

authorTrần Đáng Thứ Tư, ngày 25/03/2020 18:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khoảng 1.500 ha/9.000 ha diện tích thanh long tại huyện Châu Thành, “thủ phủ” thanh long tỉnh Long An, được nông dân cho xông đèn lấy trái ngay trong mùa hạn mặn khốc liệt. Hệ quả, nhiều vườn thanh long cho trái… đắng.

   

 nem trai dang vi xong den thanh long mua han man hinh anh 1

Hiện, tại “thủ phủ” thanh long Long An, sau khi xông đèn, nhiều vườn thanh long đang cho nụ, cho trái. Theo nhiều nông dân tại đây, phần lớn trái vụ này chỉ bằng… nắm tay và có vị chua, đắng do thiếu nước.

 nem trai dang vi xong den thanh long mua han man hinh anh 2

Nhiều ngày qua, hạn mặn tại đây đang diễn ra khốc liệt. Mương rạch nội đồng đã trơ đáy. Để chống chọi với hạn mặn, cứu vườn thanh long, nông dân buộc phải lấy nước mặn 1,5 phần ngàn tưới cây hoặc hái bớt nụ, trái trên cành.

 nem trai dang vi xong den thanh long mua han man hinh anh 3

Chị Nguyễn Thị Khanh (xã Hiệp Thạnh), một nông dân trồng 7.000m2 thanh long cho biết, thường vườn chị đạt trái loại một khoảng 70%, nhưng vụ này chỉ đạt 40%. “Hạn quá, thiếu nước tưới nên tỷ lệ trái đạt quá thấp”, chị bộc bạch.

 nem trai dang vi xong den thanh long mua han man hinh anh 4

Theo ông Nguyễn Minh Mẫn - cán bộ Phòng NNPTNT huyện Châu Thành, việc xông đèn cho thanh long ra trái trong mùa hạn mặn thiếu nước trầm trọng như hiện nay sẽ cho chất lượng trái rất kém. “Nông dân trồng thanh long đoán giá sẽ tốt nên đổ xô xông đèn”, ông Mẫn giải thích. (Ảnh: Phân loại thanh long trước khi xuất bán)

 nem trai dang vi xong den thanh long mua han man hinh anh 5

Ông Ngô Thanh Tuyền – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long An cho biết thêm, việc thiếu nước tưới không chỉ cho chất lượng trái kém, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cây sau này, muốn cứu cây rất tốn kém. “Ngành nông nghiệp, Hội Nông dân đã khuyến cáo nông dân không được xông đèn thanh long lúc này nhưng nhiều người không chịu nghe”, ông Tuyền thổ lộ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên diện tích 400m2 chuồng trại, thả nuôi 13.000 con chim cút, anh...
Qua phối hợp kiếm tra, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP. Đà...
Qua đôi bàn tay khéo léo, công phu của người phụ nữ Mông, những hạt...