Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 12:10 PM (GMT+7)

Nên dùng “gián điệp” để thanh tra an toàn thực phẩm

authorThuận Hải Thứ Hai, ngày 06/03/2017 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại sao các cơ quan báo chí có thể phát hiện nhiều vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) trong khi cơ quan chức năng đi thanh tra, kiểm tra thì lại không?

   

Phát biểu tại Hội thảo đánh giá việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 – 2016 do Đoàn giám sát của Quốc hội tổ chức sáng 6.3 ở TP.HCM, PGS.TS. DS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban ATTP TP.HCM đã đặt câu hỏi: “Tại sao cơ quan báo chí thường phát hiện được những vụ việc vi phạm ATTP rất lớn mà cơ quan chức năng đi kiểm tra, kiểm soát thì không phát hiện được?”.

 nen dung “gian diep” de thanh tra an toan thuc pham hinh anh 1

Vấn đề ATTP đang ở mức báo động đỏ tại nhiều địa phương. Trong ảnh: Người dân TP.HCM quét mã QR để soi nguồn gốc rau sạch. 

Bà Lan cho rằng, cần phải làm quyết liệt vấn đề thanh kiểm tra ATTP, thanh tra cả đội ngũ đi thanh tra, cán bộ thanh tra… “Thanh tra, kiểm tra ATTP phải có trọng tâm, thậm chí, có thể sử dụng cả cơ chế “gián điệp” thì mới mong phát hiện được những vi phạm”, bà Lan đề nghị.

Bà Lan cho biết, đã nhiều lần nghe các doanh nghiệp than thở về việc chồng chéo trong quản lý dẫn tới khó khăn khi xin phép giấy ATTP. Do đó, sau khi nhận công tác mới, bà Lan sẽ tập trung vào hướng dẫn người dân, doanh nghiệp giải quyết các vướng mắc liên quan tới ATTP. Ban kiểm tra cũng sẽ tập trung dẹp nạn “cò”, nạn môi giới liên quan tới việc cấp giấy phép đủ điều kiện ATTP.

Trong khi đó, TS Nguyễn Thị Hồng Minh – Nguyên thứ trưởng Bộ Thủy sản thì lo ngại vấn đề cấp chứng nhận ATTP tại nhiều phòng thí nghiệm tư nhân hiện nay. Bà Minh cho biết, đã xảy ra tình trạng nhiều phòng thí nghiệm nhận cấp chứng nhận ATTP cho sản phẩm nhưng không hề lấy mẫu, kiểm tra, kiểm nghiệm gì… Việc này dẫn tới tình trạng doanh nghiệp cứ bỏ tiền ra là sẽ có được chứng nhận ATTP như mong muốn.

Ông Phùng Quốc Hiển – Phó Chủ tịch Quốc hội nhận định, mức độ ATTP hiện chỉ ở mức trung bình, trong khi tình trạng vi phạm ATTP diễn ra rất phổ biến, tại nhiều địa phương, tình trạng vi phạm ATTP còn ở mức báo động đỏ.

Trong 3 triệu cuộc kiểm tra của ngành y tế thời gian qua, có đến 600.000 cuộc phát hiện có vi phạm, từ đó dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, số vụ bị xử lý hình sự chỉ mới “lác đác”, không đáng kể, cần phải tập trung giải quyết trong thời gian tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...
Từ một giống quýt cho năng suất thấp, được các cụ truyền lại qua...
Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện...