Thứ Hai, ngày 25/06/2018 06:02 AM (GMT+7)

Nên triệu phú từ… tối hậu thư của vợ!

authorThu Hà Thứ Năm, ngày 28/05/2015 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi anh Cường quyết định chuyển đổi 11.000m2 ruộng cấy lúa kém hiệu quả sang đào ao, thả cá, trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn, gà..., vợ anh là chị Đông đã ra tối hậu thư: Nếu anh không thành công thì đừng nhìn mặt vợ con nữa!

   

Chúng tôi tới thăm gia đình anh Đỗ Văn Cường và vợ là chị Đỗ Thị Đông (thôn Phạm Kham, xã Lạc Hồng, Văn Lâm, Hưng Yên) khi anh chị đang tất bật dọn dẹp phân gà. Từng bao tải phân gà được anh chị xếp gọn gàng, ngay ngắn. Anh Cường giải thích: “Đống phân gà này sau khi ủ một thời gian đem ra bón cho 100 gốc bưởi Diễn thì tuyệt vời. Vừa tốt cây vừa tiết kiệm được chi phí mua phân bón”.

 nen trieu phu tu… toi hau thu cua vo! hinh anh 1
Anh Cường chăm sóc đàn gà lai Đông Tảo của gia đình. Ảnh: T.H

Trước đó, khi lập gia đình, anh Cường ở nhà làm ruộng và chăn nuôi, chị Đông đi làm công nhân. Năm 2001, UBND xã có chủ trương dồn điền đổi thửa, anh Cường mạnh dạn chuyển đổi 11.000m2 ruộng cấy lúa kém hiệu quả sang đào ao, thả cá, trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn, gà.

Quyết định này gặp phải sự phản đối của người thân trong gia đình, còn chị Đông thì ra tối hậu thư: Nếu anh không thành công thì đừng nhìn mặt vợ con nữa! “Lúc đó cả khu này đều là ruộng trũng, sình lầy đầy rắn rết. Người dân nơi đây bỏ hoang chẳng buồn cấy lúa, vì vậy mọi người trong gia đình phản đối cũng dễ hiểu” - anh Cường nhớ lại.

 Sau một năm rưỡi khai hoang san lấp, trang trại của anh chị cũng dần hình thành với diện tích ao cá lên đến 7.000m2. Trên bờ, anh chị trồng 100 gốc bưởi Diễn và xây chuồng chăn nuôi lợn với quy mô lớn. Sau 2 năm, anh chị đã trả hết nợ và bắt đầu có tích lũy. Năm 2010, anh mua 200 con gà giống lai Đông Tảo (gà bố giống Đông Tảo lai với mẹ là gà ri) về nuôi thử. Thấy có lãi cao, anh quyết định chọn giống gà này là vật nuôi chủ lực và đầu tư 2 lò ấp trứng (công suất 15.000 quả trứng/lò) để chủ động con giống và bán giống gà ra thị trường. Từ việc phát triển nuôi 2.000 con gà thịt/lứa, mỗi năm 2 lứa và làm dịch vụ cung ứng gà giống, doanh thu mỗi năm của gia đình anh đạt 1,5 tỷ đồng. Trừ chi phí, gia đình anh thu về trên 300 triệu đồng. Nếu tính cả khoản thu từ việc xuất bán cá thương phẩm và hơn 2.000 quả bưởi diễn, mỗi năm anh chị thu về khoảng 100 triệu đồng nữa.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 24/6: Sau gần 1 tháng giá...
Rắn vua (Kingsnake) là loài rắn 3 màu tuyệt đẹp, đặc hữu của dãy...