Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:16 PM (GMT+7)

Ngại thực phẩm bẩn, nông nghiệp hữu cơ ngày càng được chuộng

authorThuận Hải Thứ Năm, ngày 12/05/2016 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có doanh nghiệp đặt hàng 8 container mỗi tuần rau ngò gai đạt chuẩn hữu cơ để xuất khẩu vào Nhật Bản, các đơn hàng xuất khẩu đi Đức, EU, Pháp… cũng rất nhiều nhưng doanh nghiệp không đủ hàng, nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đang có nhiều thuận lợi để phát triển.

   

Đó là thông tin tại hội thảo “Nhận diện sản phẩm nông nghiệp organic Việt Nam” do Bộ NNPTNT và Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) tổ chức sáng 12.5 tại TP.HCM.

 ngai thuc pham ban, nong nghiep huu co ngay cang duoc chuong hinh anh 1 

Khách tham quan các sản phẩm nông sản hữu cơ trưng bày tại hội thảo.

Dồn dập đơn hàng xuất khẩu

Ông Nguyễn Bá Hùng – Giám đốc Công ty TNHH Organik Đà Lạt cho biết, khi nguồn thực phẩm trong nước còn nhiều hạn chế về chất lượng, nhu cầu sử dụng sản phẩm rau hữu cơ (organic) ngày càng tăng cao. Phương pháp sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ góp phần vào sản xuất sản phẩm rau quả không có dư lượng hóa học, đảm bảo sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường.

“Lượng đơn hàng xuất khẩu rất lớn, có doanh nghiệp đặt chúng tôi 8 container ngò gai hữu cơ mỗi tuần để xuất khẩu vào Nhật Bản nhưng công ty không đủ hàng cung cấp. Doanh thu từ các sản phẩm rau chức năng đạt chuẩn organic như cà rốt baby, củ cải baby… cũng có thể đạt 500.000 – 1 triệu USD/ha”, ông Hùng thông tin. 

Trong khi đó, để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu nông sản hữu cơ sang Đức, Công ty TNHH Hưng Thịnh (Tây Ninh) đã ký kết hợp tác với một đối tác nước ngoài, có văn phòng tại An Giang. Theo đó, nông trại rộng 1.500ha của Hưng Thịnh sẽ được đầu tư nuôi cá và tôm đạt tiêu chuẩn organic để cung cấp cho thị trường Đức.

Hay như ông Võ Minh Khải – Giám đốc Công ty Viễn Phú (Cà Mau) cho biết, sắp tới đây sẽ có thêm 7 doanh nghiệp Nhật Bản đến hợp tác với Viễn Phú để phát triển các sản phẩm gạo, tôm, cá hữu cơ để cung cấp cho thị trường Nhật. Phía Nhật sẽ hỗ trợ cây, con giống chất lượng, quy trình kỹ thuật…

Xây dựng “Ngôi nhà hữu cơ”

Dù nhu cầu thị trường rất lớn, nhưng theo ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ KHCN, diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiện còn khiêm tốn, chỉ mới đạt khoảng 23.000ha, chiếm 0,2% diện tích sản xuất nông nghiệp cả nước.

Để tạo mối liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất, phân phối sản phẩm nông sản hữu cơ, Bộ NNPTNT, Bộ KHCN và hơn 10 doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ đã hợp tác xây dựng dự án “Ngôi nhà hữu cơ”.

Ông Lê Thành, chuyên gia về organic, cho biết, “Ngôi nhà Organic” sẽ thực hiện nhiệm vụ liên kết, sản xuất và tiêu thụ, ký kết với các thị trường quốc tế, đặt hàng xuất khẩu. Đồng thời, phối hợp với các địa phương xây dựng các trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm organic đến người tiêu dùng.

Ông Phạm Trung Kiên - Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cũng thông tin, trước nhu cầu tiêu dùng sản phẩm organic trong nước ngày càng cao, Saigon Co.op đã quyết định dành riêng một khu trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Ngoài ra, doanh nghiệp bán lẻ này cũng đang xây dựng chương trình cung cấp thực phẩm chất lượng cao, trong đó có sản phẩm organic cho đối tượng người tiêu dùng có thu nhập cao.

Còn theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam,  tới đây, Bộ NNPTNT và Bộ KHCN sẽ thành lập một tổ công tác chuyên hỗ trợ, phát triển hoạt động sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Tổ công tác này sẽ đến từng doanh nghiệp để tìm hiểu các khó khăn và tìm cách tháo gỡ.

Ngoài ra, tháng 8 tới đây, Bộ NNPTNT cũng sẽ thực hiện chuyến công tác qua châu Âu, Nhật Bản… để tìm kiếm đối tác, sau đó, phân bổ về cho các địa phương có thực hiện nông nghiệp hữu cơ.

Dù sản xuất hữu cơ đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư, tuy nhiên, hiện nay nước ta vẫn chưa có tổ chức nào cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm hữu cơ. Việc chứng nhận các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ hiện nay phải phụ thuộc hoàn toàn vào các tổ chức nước ngoài như Control Union, IMO, JAS…

Xem bình luận
Thà để tổ chức nước ngoài cấp chứng nhận người VN như tôi cũng yên tâm hơn
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...