Thứ Ba, ngày 22/01/2019 00:57 AM (GMT+7)

Ngắm quất ghép cần thăng cổ thụ độc đáo giá hơn 20 triệu ở Hà Nội

authorTrần Quang Thứ Tư, ngày 20/01/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với phương pháp ghép quất vào gốc cần thăng cổ thụ, nghệ nhân Trương Ngọc Xuân, chủ một nhà vườn ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tạo ra một sản phẩm cây quất bonsai độc đáo có một không hai ở Việt Nam được khách mua với giá trên 20 triệu đồng.

   

Theo nghệ nhân Xuân, hơn 3 năm chuyển hướng sang làm cây quất bonsai ghép gốc cần thăng, ông đã gặp không ít thất bại, song cuối cùng mọi cố gắng đã được đến đáp xứng đáng. Lần đầu tiên đưa ra thị trường Tết Nguyên đán năm nay hơn 30 cây quất ghép cần thăng, sản phẩm của ông đã được nhiều khách hàng đón nhận và mua với giá cao. Đặc biệt là cây quất bonsai thế nghiêng cổ thụ của ông đã được một thương lái ở Hà Nội mua với giá trên 20 triệu đồng.

 ngam quat ghep can thang co thu doc dao gia hon 20 trieu o ha noi hinh anh 1

 Cận cảnh cây quất ghép cần thăng độc đáo của nghệ nhân Trương Ngọc Xuân

 ngam quat ghep can thang co thu doc dao gia hon 20 trieu o ha noi hinh anh 2

Nghệ nhân Trương Ngọc Xuân bên cây quất bonsai độc đáo được khách mua với giá trên 20 triệu đồng

 ngam quat ghep can thang co thu doc dao gia hon 20 trieu o ha noi hinh anh 3

Theo ông Xuân, cây cần thăng và cây quất đều có đặc tính sinh trưởng giống nhau. Cây cần thăng là loài cây gỗ lớn, sống trong tự nhiên có thể cao tới 20 – 25m, nên khi ghép vào các cành quất sẽ hợp và phát triển được

 ngam quat ghep can thang co thu doc dao gia hon 20 trieu o ha noi hinh anh 4

Cũng theo nghệ nhân Xuân, hiện tại nhà vườn của ông đã bán gần 20 trên tổng số hơn 30 cây quất ghép cần thăng. “Loại cây này mang ý nghĩa cho sự may mắn, sung túc, đủ đầy nên khách rất thích, nhiều đại gia là Giám đốc các doanh nghiệp đang đặt tôi năm tới ghép quất vào cây cổ thụ to hơn để chơi Tết với giá hàng chục triệu đồng/cây, nhưng vì làm khó nên tôi chưa dám nhận lời” -  ông Xuân tiết lộ.

 ngam quat ghep can thang co thu doc dao gia hon 20 trieu o ha noi hinh anh 5

 ngam quat ghep can thang co thu doc dao gia hon 20 trieu o ha noi hinh anh 6

Ngoài cây quất bonsai cổ thụ, nhà vườn của ông Xuân còn hàng chục cây quất bonsai mini, phần lớn đã được khách đặt mua giá từ 2 đến 5 triệu đồng

“Để ghép cây quất trên cây cần thăng cần chọn ngọn cây quất có tuổi tương đương với tuổi cành cây cần thăng. Ghép xong phải che cây tránh nắng, mưa. Sau khoảng 1 tháng, cành quất có thể nảy mầm và phát triển nhanh chóng” – ông Xuân cho biết.

Sau hơn 3 năm ghép, chăm sóc cẩn thận, đến nay ông Xuân đã có một sản phẩm hoàn chỉnh là một cây quất sum suê quả xen lẫn các cành cần thăng xanh mướt tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho cây.

 ngam quat ghep can thang co thu doc dao gia hon 20 trieu o ha noi hinh anh 7

Theo ông Xuân: Kỹ thuật ghép chỉ cần học qua, ai cũng có thể làm, nhưng để ghép được một cây có thế, tán đẹp như ý muốn thì cần phải là người có năng khiếu và tay nghề cao mới có thể làm được. Ngoài ra, khi ghép xong, người trồng phải thường xuyên tỉa tót, chăm sóc, bởi cành cần thăng phát triển rất nhanh, cành sẽ đâm tua tủa ra các hướng làm mất thế cây, mọc chen vào cành quất

 ngam quat ghep can thang co thu doc dao gia hon 20 trieu o ha noi hinh anh 8

Nhiều cây quất bonsai đang trong quá trình ghép với cây cần thăng tại vườn của ông Xuân

 ngam quat ghep can thang co thu doc dao gia hon 20 trieu o ha noi hinh anh 9

 ngam quat ghep can thang co thu doc dao gia hon 20 trieu o ha noi hinh anh 10

 Ngoài các cây quất ghép cần thăng, ông Xuân còn thửa, tạo tán nhiều cây quất bonsai mini độc đáo có giá “mềm” từ 2 đến 6 triệu đồng/cây, được khách rất chuộng

 ngam quat ghep can thang co thu doc dao gia hon 20 trieu o ha noi hinh anh 11

 Khách đang tham quan, mua cây tại nhà vườn của ông Xuân

 ngam quat ghep can thang co thu doc dao gia hon 20 trieu o ha noi hinh anh 12

 ngam quat ghep can thang co thu doc dao gia hon 20 trieu o ha noi hinh anh 13

Nhiều thương lái ở Hà Nội đã bắt đầu đến lấy hàng chuyển vào nội thành bán. Anh Minh, một khách hàng mua quất bonsai tại nhà vườn ông Xuân cho biết: “Quất ghép bưởi tôi thấy nhiều, nhưng để ghép vào cây khác như cây cần thăng của nhà vườn ông Xuân thì mới thấy lần đầu tiên nên tôi đã đặt mua thử nghiệm trên chục cây mang về bán thử cho khách đều rất thích”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...