Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 07:34 AM (GMT+7)

Ngăn dịch tả lợn châu Phi "Nam tiến": Chốt chặn ở điểm yết hầu

authorĐình Thắng Thứ Hai, ngày 04/03/2019 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi với 63 tỉnh, thành phố tổ chức sáng nay (4/3), nhiều địa phương đề nghị Thủ tướng Chính phủ tăng mức hỗ trợ đối với lợn nái, hỗ trợ kinh phí chống dịch cho các địa phương.

   

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, hiện Hải Phòng có trên 400.000 đầu lợn, trong đó lợn nái chiếm 10%. Nếu phân tích theo công nghệ chăn nuôi, thì công nghệ cao chỉ 15%, còn lại là chăn nuôi ở trang trại, hộ cá thể.

 ngan dich ta lon chau phi "nam tien": chot chan o diem yet hau hinh anh 1

Nhiều địa phương đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tăng mức hỗ trợ đối với lợn nái, hỗ trợ kinh phí chống dịch cho các địa phương. Ảnh: IT

Đến thời điểm này, tỉnh có 3 huyện, 9 xã, 59 hộ trên 17 thôn đã có lợn nhiễm bệnh. Tổng số lợn phải tiêu huỷ là 1.300 con, tương đương 70 tấn thịt. Nông trại tiêu huỷ nhiều nhất là 600 con.

Thành phố cũng chỉ đạo áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch. Tới nay, thành phố đã chi ngân sách 4 tỷ đồng để mua hoá chất, hỗ trợ các hộ có lợn bị tiêu huỷ.

Ông Tùng kiến nghị Chính phủ bổ sung hỗ trợ cho lợn nái, Hải Phòng đề xuất tăng gấp đôi hỗ trợ cho lợn nái vì giá thị trường hơn 100 đồng/kg.

 ngan dich ta lon chau phi "nam tien": chot chan o diem yet hau hinh anh 2

Chính phủ đồng ý tăng mức hỗ trợ 1,5-1,8 lần đối với lợn nái, hỗ trợ 80% đối với lợn con. Ảnh: IT

Đồng tình về vấn đề hỗ trợ kinh phí, ông Nguyễn Hồng Diên – Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình cho biết: "Chúng tôi chủ trương hỗ trợ tiêu huỷ lợn ở mức cao nhất là 38.000 đồng/kg. Và đến nay, các ổ dịch đã qua 25 ngày nhưng không có phát sinh, điều đó chứng tỏ nếu chúng ta quyết tâm cao trong công tác phòng chống dịch thì sẽ hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh".

Ông Diên kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí để xét nghiệm mẫu, phục vụ công tác kiểm soát giết mổ, kinh doanh thịt lợn vì Thái Bình là tỉnh có quy mô chăn nuôi lớn. Đồng thời hỗ trợ kinh phí chống dịch tại các địa phương, vì để tìm kiếm nguồn hỗ trợ lợn tiêu huỷ gặp rất nhiều khó khăn.

Chính phủ cần nghiên cứu cơ chế để giữ lại trạm thú y các huyện, bởi vai trò của hệ thống thú y trong phòng, chống dịch bệnh là rất lớn.

Do chênh lệch giá heo hơi giữa các tỉnh phía Nam và phía Bắc nên đã có số lượng lớn lợn được nhập vào TP.HCM, các tỉnh Đông Nam Bộ từ miền Bắc, miền Trung. Để tránh dịch lây lan theo chiều rộng, đại diện TP.HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh trong quá trình luân chuyển lợn từ Bắc vào Nam tại các tuyến đường độc đạo, yết hầu như đèo Hải Vân, duyên hải miền Trung. Thời gian qua, các cơ quan chuyên môn của TP.HCM cũng đã xử lý 3 trường hợp vận chuyển heo trái phép từ Thái Bình, Hưng Yên... vào các lò mổ.

Về các giải pháp ngăn chăn dịch, ông Đậu Ngọc Hào - Chủ tịch Hội Thú y đề nghị giữ nguyên hệ thống thú y từ Trung ương đến địa phương, đồng thời tăng cường năng lực, nhân lực vật lực cho ngành thú y.

Ông Hào đề nghị tiếp tục tăng cường giám sát buôn lậu thịt và các sản phẩm từ thịt lợn, xử lý kịp thời các cá nhân tổ chức cố tình vi phạm.

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương có dịch, đặc biệt làm tốt khâu tiêu hủy lợn dịch, tránh tình trạng dịch bệnh lây lan.

Hệ thống chính trị, các địa phương, cơ quan quản lý nhà nước luôn sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, tăng cường truyền thông cho người chăn nuôi, vận chuyển buôn bán để họ chung tay phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.

Đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ người dân chăn nuôi phù hợp với giá cả thị trường, để người chăn nuôi không bị thiệt thòi.

Trước những kiến nghị của các địa phương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, để công tác phòng chống dịch có hiệu quả không thể chỉ một vài bộ ngành, địa phương vào cuộc mà cần toàn bộ hệ thống chính trị, các bộ ngành, địa phương phải vào cuộc quyết liệt.

Yêu cầu các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố lên kịch bản phòng chống dịch đồng bộ hiệu quả, chịu trách nhiệm ngăn chăn dịch, chủ động xây dựng nguồn lực, nhân lực, kinh phí để phòng chống dịch hiệu quả. Đồng thời tăng cường vai trò, năng lực hệ thống thú y địa phương.

Về hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính và các bộ liên quan soạn thảo văn bản chi tiết gửi Chính phủ phương án hỗ trợ, theo hướng tăng gấp 1,5-1,8 lần đối với lợn nái, hỗ trợ 80% đối với lợn con, hỗ trợ đối với cả dịch bệnh tai xanh, dịch bệnh lở mồm long móng.

Giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ ngành địa phương liên quan phân bổ kinh phí, đồng thời các địa phương chủ động sử dụng kinh phí tại chỗ của địa phương nhằm hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng chống, hỗ trợ kịp thời cho người chăn nuôi.

Xem bình luận
không biết giữ lại thý y viên cơ sở làm gì khi người dân chăn nuôi đang có dịch bệnh mà không thấy...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều năm trở lại đây, cứ sau Tết Nguyên đán nhiều ngư dân ở tỉnh...
Với trên 2.700 lao động đang mưu sinh tại các nước như Hàn Quốc,...
Tình trạng khai thác ồ ạt vỏ thông khô để bán cho các thương lái...